Zuckerberg bị tố kiểm duyệt Facebook theo áp lực CSVN

Thứ Hai, 25 Tháng Mười 20212:45 CH(Xem: 1167)
Zuckerberg bị tố kiểm duyệt Facebook theo áp lực CSVN

WASHINGTON, Hoa Kỳ (VN) .- Chính cá nhân ông Mark Zuckerberg bị cáo buộc chiều theo áp lực CSVN kiểm duyệt tài khoản các cá nhân hay tổ chức trên Facebook.

Nhật báo Washington Post hôm Thứ Hai 25 Tháng Mười có bản tin thuật lời của những người không được nêu tên nhưng thân cận với vụ việc nêu trên. Họ nói chính ông Mark Zuckerberg, Tổng giám đốc điều hành công ty Facebook, chiều theo đòi hỏi của đảng CSVN, bịt tiếng nói những người đả kích chế độ độc tài đảng trị tại Hà Nội.

VN-Zuckenberg-cardboard-DC-AFP-GettyImages-041018
Cả trăm tấm hình Mark Zuckerberg, tổng giám đốc công ty Facebook, in trên bìa cứng, dựng trên thảm cỏ trước Quốc hội Hoa Kỳ khi người ta phản đối hàng triệu trang “ma” trên Facebook bị cáo buộc là đưa “tin giả”. (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Báo trên thuật thông tin từ ba nguồn khác nhau nói Zuckerberg giúp nhà cầm quyền Hà Nội gỡ bỏ những thông tin, bài viết bị coi là “phản động” đối với CSVN trên Facebook. Chính ông ta “đầu hàng” tức thuận theo đòi hỏi của CSVN sau khi bị họ đe dọa khóa mạng Facebook tại Việt Nam, một thị trường giúp ông ta kiếm lối $1 tỉ đô la hàng năm.

Chống chế lại lời cáo buộc, công ty Facebook ra một bản tuyên bố nói rằng họ phải quyết định như vậy để dịch vụ của họ có thể tới được hàng triệu người hàng ngày. Những năm vừa qua, các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế từng lên án Facebook vì đồng tiền mà khuất phục đòi hỏi của các chế độ độc tài đảng trị, quân phiệt trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên người ta thấy có lời xác nhận việc công ty Facebook gỡ bỏ tài khoản của những cá nhân hay tổ chức không đưa thông tin hay viết bình luận ngược lại với sự tuyên truyền của nhà nước và đảng CSVN, do chính cá nhân người sáng lập và cũng là tổng giám đốc điều hành quyết định.

Những gì ông ta làm đối với các Facebooker Việt Nam bị coi là “phản động” đối với chế độ độc tài và cực kỳ tham những tại Hà Nội, trái ngược với những hành động cổ võ tự do thông tin trên mạng của ông ở nước Mỹ khi không “sốt sắng” gỡ bỏ cả những nội dung bị thiên hạ lên án là độc hại hay sai trái trên Facebook.

Theo nguồn tin trên, khi CSVN tổ chức đại hội đảng hồi Tháng Giêng vừa qua, Facebook đã gia tăng kiểm duyệt đối với những tài khoản đăng tải những bài viết bị chế độ Hà Nội vu cho là “phản động”. Theo các người vận động dân chủ hóa tại Việt Nam, hành động đó giúp CSVN gần như kiểm soát hoàn toàn nội dung của Facebook.

Hai tuần trước, Zuckerberg không ra điều trần trực tiếp tại Quốc Hội, mà chỉ cho đại diện đi thay, để trả lời phủ nhận các cáo buộc rằng công ty Facebook đặt lợi nhuận bên trên sự an toàn của người sử dụng.

Tháng Mười năm ngoái, báo Los Angeles Times có một bài viết khá dài về chuyện kinh doanh của Facebook tại Việt Nam. Trong bài viết, nhiều Facebooker đã kể chuyện họ bị nhà cầm quyền áp lực ra sao, Facebook gỡ bỏ bài viết của họ hoặc tệ hại hơn, xóa tài khoản của họ vĩnh viễn. Họ tố cáo Facebook đồng lõa với chế độ Hà Nội bóp nghẹt quyền tự do phát biểu, tự do thông tin.

Chế độ Hà Nội nhiều lần khoe đã áp lực được Facebook và Youtube gỡ bỏ hàng ngàn trang cá nhân (tài khoản) “xấu, độc” đối với họ dù trên đó người ta chỉ đưa thông tin đúng sự thật, căn cứ trên những gì đang diễn ra, hoặc phát biểu những điều ngược lại đường lối tuyên truyền của Cộng sản.

VN-Pham-Chi-Dung-Nguyen-Tuong-Thuy-toa-so-tham-VNA-AFP-010521
Phạm Chí Dũng (phải), Nguyễn Tường Thụy (trái), Lê Hữu Minh Tuấn (phía sau) là 3 thành viên cầm đầu Hội Nhà Báo Độc Lập tại Việt Nam sử dụng Facebook để đưa thông tin, bài vở bị CSVN kết án tù ngày 5 Tháng Giêng 2021. (Hình: STR/VNA/AFP/Getty Images)

“Tôi cho rằng sự tính toán của Zuckerberg thật rõ ràng: Phải duy trì dịch vụ của Facebook tại Việt Nam với dân số sấp sỉ 100 triệu người mà tại đây, Facebook ăn trùm thị trường Internet, nếu không thì công ty cạnh tranh khác sẽ thay thế.” Dipayan Ghosh phát biểu trên Los Angeles Times. Ông nguyên là cố vấn về chính sách của công ty Facebook sau trở thành người điều hành dự án “Digital Platforms & Democracy Project” tại đại học Harvard.

Tháng Chín vừa qua, tổ chức Freedom House trụ sở ở Washington DC, công bố bản tường trình năm nay về tự do thông tin Internet trên thế giới, xếp CSVN là một trong 21 nước “không có tự do” Internet, cùng một nhóm với những nước Cộng sản, cuồng tín tôn giáo hay độc tài quân phiệt như Trung Cộng, Bắc Hàn, Iran.

Bản báo cáo hàng năm của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới cũng luôn luôn xếp CSVN ở cuối bảng về tự do thông tin cùng với những nước vừa kể. Lãnh tụ CSVN còn được gắn cho cái nhãn “dã thú sát hại báo chí”.(TN)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 26 Tháng Mười 20213:35 SA
Khách
Viec phai xay den tren dat nuoc Hoa ky nam 2020.Da lam lo mat tat ca moi thoi nat ,ban thiu cua gioi tinh anh chinh tri tren khap the gioi . Hay noi dung hon ( co ve nhu qua ? ) la Su AC dang de bep su THIEN.Tat ca moi roi loan,lat nguoc tu cao xuong thap va tu thap nhay len cao.Thoi ky ma nhieu nguoi goi la MAT PHAP.Con nguoi song trong giao thoi nay,Khon cung chet-Dai kho cung chet- Biet thi song,nhung the nao la biet de song ???
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn