Facebook Le Dung Vova

Nguồn hình ảnh, Facebook Le Dung Vova

Công an Việt Nam vừa phát lệnh truy nã blogger bất đồng chính kiến Lê Văn Dũng với cáo buộc "làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước".

Truyền thông Việt Nam ngày 1/6 đưa tin Cơ quan an ninh điều tra, Công an Hà Nội ra quyết định truy nã bị can Lê Văn Dũng (51 tuổi, còn gọi là Lê Dũng Vova, quê Ứng Hòa, Hà Nội) theo điều 117 Bộ luật hình sự.

Trước đó, công an Hà Nội khởi tố ông Dũng về tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước; đồng thời tới nhà để bắt ông hôm 25/5, nhưng không thành.

Công an Hà Nội sau đó kết luận rằng ông Dũng đã 'bỏ trốn'.

Vụ 'bắt hụt'

Lệnh truy nã ông Lê Văn Dũng

Chụp lại hình ảnh,

Lệnh truy nã ông Lê Văn Dũng

Ngày 25/5/2021, công an Hà Nội tới nhà ông Lê Văn Dũng ở 54B ngõ 2, Hà Trì 3, phường Hà Cầu quận Hà Đông, TP Hà Nội để thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam. Nhưng ông Dũng không có mặt ở nhà lúc đó.

Tài khoản Facebook Hồng Lam mô tả rằng vào khoảng 2:00 chiều 25/5, "một đoàn gần 20 người bao gồm cả đại diện tổ dân phố Hà Trì 3" đã đến nhà ông Lê Dũng VoVa.

"Trước đó 5 phút điện bị cắt. Họ yêu cầu vợ anh Dũng mở cửa, trong nhà có 2 con nhỏ.

Họ đọc lệnh khởi tố và vài giấy gì đó, họ không đưa cho vợ anh Dũng. Sau đó họ thu laptop và 2 chiếc điện thoại iphone của chị Huệ (vợ ông Dũng), nói là sẽ triệu tập lên tra sau khi kiểm tra.

Dù nhân viên kiểm tra tại chỗ nói là máy của vợ không có gì liên quan, nhưng họ vẫn thu và mang đi.

Sau khi thu giữ đồ đạc cá nhân của chị Huệ thì họ đi, không để lại giấy tờ gì." Facebooker này mô tả.

'Chỉ mong xã hội tốt lên'

Các livestream trên Facebook của ông Lê Dũng Vova

Chụp lại hình ảnh,

Các livestream trên Facebook của ông Lê Dũng Vova

Ông Lê Văn Dũng là chủ kênh truyền thông CHTV. Ông thường xuyên livestream trên Facebook về các vấn đề chính trị, xã hội của đất nước.

Trên Facebook cá nhân, ngày 25/5, ông Lê Dũng cho hay từ đầu năm 2021 tới nay ông liên tiếp bị gửi giấy triệu tập liên quan đến các clip "có nội dung xuyên tạc, chống phá nhà nước".

Ông Dũng đã lên làm việc với một điều tra viên tên Phan Quốc Uy vào 19/3/2021. Người này cho ông Dũng xem 12 clip đang chờ cục an ninh mạng xác minh.

Ông Dũng khẳng định rằng trong 12 clip này, 6 cái là cắt ghép chắp vá, không phải của ông.

Nhưng sau đó ông vẫn tiếp tục nhận được giấy triệu tập liên quan đến nội dung các clip.

Việc này, theo ông Dũng, 'gây phiền' hà cho gia đình và hàng xóm trong lúc dịch bệnh, gây khó khăn cho ông khi đang phải đi tìm 'đủ việc' để làm.

Ông Dũng cũng khẳng định các livestream của ông trên Facebook cá nhân "hoàn toàn dựa trên các chuẩn mực đạo Đức và hiến pháp, pháp luật" và phần lớn là về các vấn đề 'kỹ thuật, quản lý xây dựng' để giúp đồng nghiệp và cơ quan nhà nước.

"Ngoài ra có các clip về việc phản ánh giúp dân trong việc họ gửi đơn từ tới các cơ quan chức năng về tranh chấp đất đai, quyền lợi chưa được giải quyết..."

Ông Dũng nói "chỉ mong chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp và góp tiếng nói thúc đẩy xã hội minh bạch" chứ ông " không tham gia quản lý nhà nước hay tham gia đảng phái chính trị nào cả."

"Nếu có bị bỏ tù vì nói đúng lương tâm thì tôi vẫn nói như thế. Dù biết rằng để nói thật thì sẽ thiệt thòi cho không chỉ riêng mình mà cả gia đình vợ con mình…," ông Lê Dũng bộc bạch trên Facebook cá nhân.

Chính quyền VN nói gì?

Trong khi đó, truyền thông Việt Nam đưa tin rằng ông Dũng "tự làm thẻ nhà báo cho mình, rồi đưa ra khẩu hiệu "CHTV là kênh truyền hình của dân oan" nhằm lôi kéo người dân", "tổ chức các buổi livestream trên nền tảng Facebook và Youtube để chống phá Đảng và Nhà nước".

Trang VnExpress hôm 1/6 cho hay ông Dũng 'bị truy nã đặc biệt' nhưng "sai phạm cụ thể của ông Dũng chưa được cơ quan điều tra công bố".

Ngay trước ngày ông Lê Dũng Vova bị 'bắt hụt', trung tướng Tô Ân Xô, chánh Văn phòng Bộ Công an nói với báo chí trong nước rằng đã "triệt phá được nhiều nhóm thế lực thù địch có thủ đoạn chống phá bầu cử".