Tổng thống Mỹ Biden lên án nguyên thủ Nga Putin là "kẻ sát nhân"

Thứ Năm, 18 Tháng Ba 20216:51 SA(Xem: 612)
Tổng thống Mỹ Biden lên án nguyên thủ Nga Putin là "kẻ sát nhân"
rfi.fr

Tổng thống Mỹ Biden lên án nguyên thủ Nga Putin là "kẻ sát nhân"

Thanh Hà

Ảnh tư liệu: Joe Biden, phó tổng thống Mỹ (T) gặp thủ tướng Nga Vladimir Putin, ngày 10/03/2011 tại Matxcơva, Nga.

Ảnh tư liệu: Joe Biden, phó tổng thống Mỹ (T) gặp thủ tướng Nga Vladimir Putin, ngày 10/03/2011 tại Matxcơva, Nga. AP - Alexander Zemlianichenko

Căng thẳng Washington - Matxcơva đột ngột gia tăng vào hôm 17/03/2021 sau khi tổng thống Mỹ Joe Biden tố cáo đồng nhiệm Nga, Vladimir Putin là một « kẻ sát nhân ». Để trả đũa, điện Kremlin triệu hồi đại sứ Nga tại Mỹ.

Trả lời câu hỏi của nhà báo George Stephanopoulos trên đài truyền hình ACB : « Ông có nghĩ (Putin) là kẻ sát nhân hay không ? », tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trả lời là « Có » nhưng không đi sâu vào chi tiết. Giới phân tích không biết nguyên thủ Hoa Kỳ có muốn nhắc tới vụ nhà đối lập Nga Alexeï Navalny bị ám sát hụt hồi tháng 08/2020 hay không.

Ngoài ra trong bối cảnh Matxcơva liên tục bị tố cáo can thiệp vào bầu cử tổng thống Hoa Kỳ hồi năm 2016 và 2020, lãnh đạo Nhà Trắng cảnh báo Nga sẽ phải « trả giá » cho các hành vi can thiệp vào chính trường Mỹ.

Thông tín viên đài RFI Daniel Vallot từ Matxcơva giải thích :

« Vladimir Putin có phải là kẻ sát nhân hay không ? Câu hỏi này đã nhiều lần được nên lên với các lãnh đạo Mỹ trong những năm gần đây. Nhưng đây là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm trả lời là « có » khi được hỏi.

Donald Trump trước đây đã hai lần tránh né trả lời câu hỏi này và khẳng định là không có bằng chứng về cáo buộc trên nhắm vào ông Putin. Báo chí Matxcơva đã nhắc lại là hai ứng viên tổng thống Hoa Kỳ, cố thượng nghị sĩ John McCain và thượng nghị sĩ bang Massachusetts, Mitt Romney, đã từng tố cáo nguyên thủ Nga là một kẻ giết người.

Matxcơva biết Joe Biden sẽ là một vị tổng thống cương quyết. Ông sẽ có quan điểm đối với Nga cứng rắn hơn nhiều so với người tiền nhiệm là Donald Trump. Tuy nhiên, công luận bất ngờ về tuyên bố vừa qua cho dù là nguyên thủ Mỹ chỉ trả lời « có » trước một câu hỏi của một phóng viên.

Đây có thể là một giai đoạn căng thẳng ngoại giao mới giữa hai nước. Ngoài ra, Matxcơva cũng cho rằng Mỹ sẽ nhanh chóng ban hành thêm các biện pháp trừng phạt nhắm vào nước Nga ». 

Nga triệu hồi đại sứ để phản đối

Chỉ vài giờ sau tuyên bố của tổng thống Biden về đồng nhiệm Putin, Matxcơva triệu hồi đại sứ Nga tại Washington. Ông Anatoli Antonov sẽ rời khỏi thủ đô Mỹ trước ngày thứ Bảy 20/03.

Bộ Ngoại Giao Nga tuy nhiên tìm cách giảm thiểu mức độ căng thẳng qua tuyên bố « tìm kiếm những phương tiện để điều chỉnh quan hệ song phương đang trong giai đoạn khó khăn và quan hệ đó đã bị Washington đẩy vào ngõ cụt trong những năm gần đầy ». Chủ tịch hạ Viện Nga Viatcheslav Volodin với lời lẽ gay gắt hơn cho rằng tổng thống Biden đã « thóa mạ » và xúc phạm đến các công dân Nga, cả nước Nga bị tổn thương.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng có dấu hiệu hòa hoãn với tuyên bố không có ý định triệu hồi đại sứ Mỹ tại Matxcơva đồng thời chủ trương « mở tất cả những kênh đối thoại » vì lợi ích của Hoa Kỳ và giảm thiểu những « hiểu nhầm » trong quan hệ song phương.

Trái với thái độ hòa hoãn của bộ Ngoại Giao, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki trong cuộc họp báo hôm 17/03 nhắc lại, trước những cáo buộc Nga đã can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ, chính quyền Biden sẽ « không ngoảnh mặt nhìn đi nơi khác » như dưới thời chính quyền Trump.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn