Nguyễn Văn Tuấn - Trình độ học vấn của các bộ trưởng Việt Nam

Thứ Năm, 24 Tháng Mười Hai 20208:00 SA(Xem: 1105)
Nguyễn Văn Tuấn - Trình độ học vấn của các bộ trưởng Việt Nam

Hôm qua họp mặt bạn bè trong quán cà phê, một anh bạn nhận xét rằng trình độ học vấn của các bộ trưởng Việt Nam rất cao so với nội các Úc.

Tôi về nhà đếm lại thì thấy quả đúng vậy: hơn 50% bộ trưởng Việt Nam có bằng tiến sĩ, và con số này trong nội các Úc là 0.

Mời năm trước, tôi tò mò tính toán trình độ học vấn của các bộ trưởng Việt Nam và thấy họ có trình độ rất cao. Lúc đó, nội các chánh phủ Việt Nam  có 26 thành viên, và có những đặc điểm như sau:

· Nữ: 1 người

· Tuổi trung bình: 59

· Học vấn cấp tiến sĩ 13 (50%), thạc sĩ 3 người, và cử nhân 10 người

Nội các năm 2020 có 23 thành viên. Trong số này, có 17 người (74%) là người miền Bắc. Chỉ có 4 người miền Nam và 2 người miền Trung (Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Ngọc Thiện). Đặc điểm về tuổi tác và học vấn như sau:

· Nữ: 1 người

· Tuổi trung bình: 59

· Học vấn cấp tiến sĩ 12 người (53%), thạc sĩ 8 người, cử nhân 3 người.

Như vậy, tính trung bình thì tuổi của các thành viên trong nội các năm 2020 y chang như 10 năm trước. Số thành viên nữ còn quá ít (chỉ 1 người) và cũng y chang như 10 năm trước.

Tuy nhiên, trình độ học vấn của các thành viên nội các 2020 thì cao hơn hẳn so với 10 năm trước. Tính trung bình, số năm đại học và sau đại học của các thành viên nội các 2020 là 9 năm, nhưng 10 năm trước con số này là ~7 năm.

So sánh với các thành viên trong Bộ Chánh trị (BCT) thì sao? BCT có 19 thành viên, và đa số đến từ miền Bắc (14 người, chiếm 74%). Họ cũng có trình độ học vấn rất cao: có đến 11 người (58%) có bằng tiến sĩ, 4 người có bằng thạc sĩ, và 4 người có bằng cử nhân. Tuy nhiên, tuổi trung bình của các thành viên BCT là 64, cao hơn các thành viên chánh phủ 5 tuổi.

Còn so sánh với nội các Úc thì sao? Nội các chánh phủ Úc có 29 người; trong số này có đến 6 người (21%) là nữ. Tuổi trung bình của họ là 52. Trong số 29 người, 23 người có bằng cử nhân, 3 người có bằng thạc sĩ (master), và 3 người không có bằng đại học.

Tóm lại, nội các chánh phủ Việt Nam năm 2020 chủ yếu là người miền Bắc, nam giới, tương đối cao tuổi, và có trình độ học vấn rất cao (với hơn 50% có bằng tiến sĩ).

_____

Những thành viên nội các có bằng tiến sĩ là: Nguyễn Thanh Long, Huỳnh Thành Đạt, Nguyễn Văn Thể, Lê Thành Long, Nguyễn Chí Dũng, Trần Hồng Hà, Nguyễn Ngọc Thiện, Nguyễn Xuân Cường, Trần Tuấn Anh, Mai Tiến Dũng, Tô Lâm, Vũ Đức Đam.

NGUYỄNVĂN TUẤN

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 30 Tháng Mười Hai 202012:41 SA
Khách
Cac Quan chuc VNCH deu co hoc thuc dai hoc tro Len ho dau co Vo nguc xung ten nhu VC la ta day deu La tien si,Thac si,deu theo hoc Truong dang "Hoi Chet Me" vinh du lam ,tu lam viec den cu xu deu giong nhau ,ngu Chet me ma cu tuong ta day gioi nhat ,bo Lao nhat .
Thứ Sáu, 25 Tháng Mười Hai 20207:55 CH
Khách
Một số Viên Chức và Sĩ Quan Quân Đội VNCH qua Mỹ hay Anh Pháp , Đức... lúc còn trẻ với học lực Tú Tài, Cử Nhân...còn tiếp tục học College hay Đại Học ở các nước đó để tiến thân . VNCS ta ngày nay có rất rất nhiều lãnh đạo cao c...ắp, bằng c...ắp thuộc loại "đỉnh cao", nhưng không biết có bao nhiêu vị biết thạo 1 ngoại ngữ thông dụng như tiếng Anh, 2 ngoại ngữ như thêm Pháp, Đức, Nga ... Bằng cấp của các vị này qua ...các nước trong khu vực ĐNA thì có xin được việc làm gì không ?? Ví dụ như làm bảo vệ cơ sở , giữ xe, làm vườn, làm vệ sinh v.v... Có ai hiểu rõ xin vui lòng giải đáp ???!!! Đa tạ !!
Thứ Năm, 24 Tháng Mười Hai 20204:59 CH
Khách
Trinh do cua nhung ong ba tien si viet cong : tran te Xuong co cau " tren ghe ,ba dam ngoi dit vit,duoi san ong cu ngang dau rong." Nhung van bang, xac nhan trinh do cua ho, that dang lam guong ,cho ca the gioi nhin vao xa nghia VN.Toi de nghi : tat ca cong dan VN ,nen tang ca cho ho thanh THUONG SI .THUONG SI, nhat dinh la hon tien si.Trong quan doi co Thuong ta-thuong tuong,thi van chuong co thuong si la oke lam roi. Xong roi co dua nao kha hon thi ta lai TANG CA lam THUONG SI I (nhat) roi lai tang ca THUONG SI 2,va cuoi cung het cap thi len TUONG SI ,con qui vi nao co cao kien xin bo xung cho.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Khi một vị tổng thống tự mãn cho rằng ông ta có thể bắn bất kỳ người nào ở giữa trung tâm New York mà vẫn được bầu làm Tổng thống
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khác với những bài văn dạt dào cảm xúc trước đây, bài văn tả mẹ của em học sinh dài chưa hết một mặt giấy, nhưng từng câu từng chữ trong bài văn như thấm sâu
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Xây dựng tín nhiệm không dễ, nhưng điều này lại thực sự quan trọng! Mức độ tín nhiệm lẫn nhau càng cao, thì quản lý sẽ càng nới lỏng hơn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Đứng trước thực trạng xã hội liên tiếp xuất hiện các vấn đề như đạo đức trượt dốc, tham quan hoành hành, thực phẩm độc hại, công trình bị rút ruột, ô nhiễm môi trường v.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201711:27 CH
(HNPD) Trăm năm, khen Bác , khéo trồng người, Trồng răng mà chỉ thấy…lũ đười ươi Từ trên xuống dưới…Vua bốc hốt Tham nhũng chao ơi! Nhất loài người.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Hôm 8/11, trong lúc chuyến công du 12 ngày đến châu Á đang diễn ra, khi Tổng thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu nhân vừa
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, em bé nặng chưa đầy hai kg gào khóc khi được đưa vào bệnh viện.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Nhưng cái gì phải ra cái đó. Việc nhiều bạn đọc tin vịt, viết bởi mấy tay tào lao cho rằng Jack Ma bán hàng giả thì tôi hoàn toàn không đồng ý, vì đó không phải là sự thật.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trong mấy ngày qua, trên báo đảng đã chính thức xuất hiện ý định cấm cửa Facebook, Youtube, Twitter, Viber
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Tại sao ở trên đất nước này bọn họ hay tổ chức các cuộc thi sắc đẹp, những sô diễn giải trí mặc dù có đang ở giữa tâm bão hoặc phải phá hàng ha rừng để mà có sân khấ