File picture of Hong Kong Chief Executive Carrie Lam at a news conference over the new national security legislation in Hong Kong in June 2020.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Carrie Lam

Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) vừa nói trong phỏng vấn trên tivi rằng bà phải giữ "nhiều tiền mặt" ở nhà vì không còn tài khoản ngân hàng.

Bởi vì Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã áp đặt trừng phạt với bà, bà tiết lộ.

Mỹ đã áp lệnh cấm với bà và nhiều quan chức do luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc đặt ra cho Hong Kong.

Trong phỏng vấn phát tối thứ Sáu, bà nói bà đang phải dùng tiền mặt mỗi ngày cho mọi thứ.

"Tôi có nhiều tiền mặt ở nhà bây giờ, chính phủ trả lương cho tôi bằng tiền mặt."

Nhưng bà nói thấy "vô cùng vinh dự" khi bị Mỹ trừng phạt "bất công".

Vừa qua, Hong Kong đình chỉ bốn nhà lập pháp ủng hộ dân chủ khỏi hội đồng lập pháp sau khi Bắc Kinh thông qua một nghị quyết cho phép chính quyền Hong Kong bãi nhiệm các chính trị gia được coi là mối đe dọa cho an ninh quốc gia.

Để đáp lại, tất cả các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ của Hong Kong đã tuyên bố từ chức. Lần đầu tiên kể từ khi Anh Quốc trao lại Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997, hội đồng lập pháp gần như không có tiếng nói bất đồng.

Việc bãi nhiệm bốn nhà lập pháp Hong Kong bị nhiều người coi là nỗ lực cuối cùng của Trung Quốc để hạn chế quyền tự do của Hong Kong, điều mà Bắc Kinh phủ nhận.

Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc theo nguyên tắc 'một quốc gia, hai chế độ', cho phép đặc khu này được giữ lại nhiều quyền và tự do hơn đại lục cho tới năm 2047.

Là một Đặc khu Hành chính, Hong Kong có hệ thống pháp luật riêng, đa đảng chính trị, và được hưởng các quyền trong đó có quyền tự do tụ tập và tự do ngôn luận.

Nhưng cuối tháng Sáu, Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia gây nhiều tranh cãi sau các cuộc biểu tình chống Bắc Kinh và ủng hộ dân chủ kéo dài nhiều năm.

Luật này hình sự hóa các hành động "ly khai, lật đổ, khủng bố hoặc thông đồng với các lực lượng nước ngoài".

Bắc Kinh nói luật này nhằm đảm bảo ổn định cho Hong Kong, nhưng các chính phủ phương Tây và các tổ chức nhân quyền nói luật này thực chất hạn chế tự do ngôn luận và các cuộc biểu tình.

Sau khi luật được thông qua, một số tổ chức ủng hộ dân chủ Hong Kong đã giải tán vì lo ngại cho an toàn của các thành viên.