Mỹ đánh trúng điểm yếu làm bộ máy của ông Tập ngày càng rệu rã

Thứ Bảy, 10 Tháng Mười 20205:00 CH(Xem: 1002)
Mỹ đánh trúng điểm yếu làm bộ máy của ông Tập ngày càng rệu rã

Gần đây, dân biểu Mỹ Scott Perry đã đề xuất dự luật (H.R.8491) yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ xác định Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là thế lực tội phạm xuyên quốc gia có tổ chức. Ngoài ra, Mỹ đã sửa đổi quy chế về nhập cư với quy định mới từ chối đơn xin nhập cư của người thuộc Đảng Cộng sản (ĐCS) hoặc các cộng sự thân cận của ĐCS. Về vấn đề này, trả lời Vision Times (tiếng Trung), nhà bình luận thời sự Trình Tường (Ching Cheong) cho rằng đây là món quà Mỹ dành cho ĐCSTQ trong dịp “kỷ niệm” 71 năm cướp được chính quyền. Làn sóng thoái Đảng chắc chắn sẽ đánh mạnh vào tâm lý thành viên ĐCSTQ. Trong vấn đề này, Mỹ đã đánh trúng điểm yếu và trong dài hạn sẽ kích thích mâu thuẫn nội bộ ĐCSTQ gay gắt hơn, sẽ làm bộ máy quyền lực của ông Tập Cận Bình ngày càng rệu rã.

p2711142a72907630
Nhà bình luận thời sự Trình Tường tin rằng làn sóng thoái Đảng sẽ gây tâm lý hoang mang bất an trong ĐCSTQ, về lâu dài sẽ làm bộ máy quyền lực của Tập Cận Bình ngày càng rệu rã (Nguồn: Xem ảnh chụp màn hình của Vision Times).

Ông Trình Tường cho biết những người theo dõi chương trình của ông Viên Cung Di (Elmer Yuen) đã quen thuộc với lập luận rằng ĐCSTQ là thế lực tội phạm xuyên quốc gia có tổ chức, ông Viên là người thúc đẩy vấn đề này: “Có thể là nhờ việc vận động hành lang mạnh mẽ của ông Viên Cung Di, một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã thực sự bắt tay vào dự luật này, nếu trong tương lai dự luật được thông qua thì người dân Hồng Kông nên nhớ công của ông Viên, bởi vì ông đã hoạt động khắp nơi trong vài tháng qua để quảng bá ĐCSTQ là thế lực tội phạm”.

Ông Trình Tường dẫn lời ông Viên Cung Di: “Chúng ta phải trừng phạt từng đảng viên ĐCSTQ, nhưng không thể chế tài từng người với số 90 triệu đảng viên, giờ đây cần xác định toàn ĐCSTQ là thế lực tội phạm xuyên quốc gia, tức là tương đương với 90 triệu đảng viên (nếu họ không thoái Đảng) sẽ bị xác định là thành viên của một nhóm tội phạm xuyên quốc gia, từ đó biện pháp trừng phạt sẽ dễ dàng hơn nhiều so với trừng phạt từng trường hợp; ngày nay chế tài đối với Tân Cương, ngày mai là Tây Tạng, rồi lại đến Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam)… vậy thì hãy cho hết vào một mẻ lưới.”

Ông tiếp tục rằng đây là quan niệm mà ông Viên Cung Di đã liên tục thúc đẩy trong nhiều tháng qua. Nếu thành công đưa ĐCSTQ vào danh sách Tổ chức tội phạm quốc tế lớn của Bộ Tư pháp Mỹ, thì Chính phủ Mỹ có thể áp dụng “Luật về các tổ chức tham nhũng và những ảnh hưởng của xã hội đen (RICO)” để trừng phạt ĐCSTQ, khi đó bất kỳ thành viên nào của ĐCSTQ vào Mỹ đều có thể bị bắt. Ông nói rằng ban đầu RICO được sử dụng để đối phó với Mafia, nhưng trên thực tế không có nhiều khác biệt giữa ĐCSTQ và Mafia.

Ngoài ra, nếu dự luật của Scott Perry được thông qua, ông Trình Tường cho rằng đây sẽ là cách chia tách triệt để nhất giữa Trung Quốc và Mỹ, ngay cả những đảng viên ĐCS đã có thẻ xanh và quốc tịch Mỹ cũng có thể bị thu hồi hoặc đối mặt với nguy cơ bị truy tố, và “đừng nghĩ nếu bạn không đến Mỹ cũng không sao” vì chỉ cần đảng viên ĐCSTQ đi đến các nước có thỏa thuận dẫn độ với Mỹ, chẳng hạn như Vương quốc Anh, là Mỹ có thể dẫn độ họ về Mỹ để xét xử.

Ông Trình Tường cũng chỉ ra rằng dự luật hiện hành hoàn toàn tuân theo luật hiện hành của Mỹ, chỉ khác là đưa ĐCSTQ vào danh sách nhóm tội phạm, khi đó Mỹ không cần phải vất vả vận động quần chúng lập pháp trong những trường hợp cụ thể liên quan ĐCSTQ.

Một món quà “nặng ký” khác

Một món quà “nặng ký” khác mà Mỹ dành cho ĐCSTQ là hướng dẫn nhập cư sửa đổi. Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) gần đây đã ban hành hướng dẫn mới để từ chối đơn xin nhập cư từ các thành viên của ĐCS hoặc các đảng chính trị toàn trị khác (bao gồm các chi nhánh của họ), hoặc những người có liên quan chặt chẽ với họ.

Ông Trình Tường nói rằng ngay cả khi đã có thẻ xanh, nhưng nếu phát hiện che giấu tư cách thành viên ĐCS thì USCIS sẽ thu hồi thẻ xanh, đây là một đòn giáng mạnh vào các đảng viên Cộng sản đang trốn ở Mỹ. Hơn nữa, theo hướng dẫn mới, ngay cả các tổ chức không phải cộng sản nhưng chỉ cần nhà chức trách Mỹ có bằng chứng cho thấy đó là tổ chức ủng hộ ĐCS hoặc là tổ chức ngoại vi của ĐCS, thì Mỹ có thể xem đó là tổ chức chi nhánh hoặc phụ thuộc của ĐCS.

Ông cho biết, theo đó tất cả các tổ chức cánh tả ở Hồng Kông, chẳng hạn như Liên đoàn Công đoàn (HKFTU), Liên minh Dân chủ vì Sự Tốt đẹp hơn của Hồng Kông (DAB), Đảng Kinh tế và Dân chủ (BPA)… cũng như các tờ báo cánh tả Văn Hối (Wen Wei Po), Đại Công Báo (Ta Kung Pao), và các doanh nghiệp nhà nước, đều là chi nhánh hay cơ quan trực thuộc ĐCSTQ; ngoài ra còn có giới đại biểu Nhân đại và ủy viên Chính hiệp của Hồng Kông, dù không phải là đảng viên ĐCS nhưng cũng có thể được xem là tổ chức đồng hành của ĐCSTQ.

Ông Trình Tường cho rằng việc luật này được đưa ra chắc chắn khiến nhiều người lo ngại vì giấc mơ nhập cư vào Mỹ, trừ khi họ ghi danh thoái Đảng. Ông mỉm cười nói rằng Trung tâm thoái Đảng của Pháp Luân Công sẽ rất bận rộn. “Những điều luật dành cho ĐCSTQ này đều là món quà tuyệt vời mà Mỹ ban tặng cho ĐCSTQ trong dịp ĐCSTQ kỷ niệm 71 năm cướp được chính quyền”, ông Trình Tường nói.

Nhưng ông cũng bày tỏ lo lắng là phạm vi miễn trừ của luật còn quá lỏng lẻo, ĐCSTQ sẽ lợi dụng được sơ hở. Ông Trình Tường giải thích rằng ĐCSTQ có thể tồn tại mà không quan tâm các nguyên tắc, không từ thủ đoạn vô đạo. Ví dụ nếu cần thiết, ĐCSTQ có thể cho phép đảng viên công khai tham gia thoái Đảng, thậm chí có thể sẵn sàng tuyên bố vi phạm đường lối, nguyên tắc và chính sách của ĐCSTQ. Chiến lược đấu tranh của ĐCSTQ rất linh hoạt. Do đó ông cho rằng có lẽ sẽ tốt hơn nếu không có bất cứ miễn trừ nào.

Ông Trình Tường kết luận rằng làn sóng thoái Đảng chắc chắn sẽ có tác động rất lớn đối với ĐCS và làm lung lay tinh thần của ĐCS: “Việc tấn công vào giới đảng viên để tác động đối với tinh thần của họ là rất quan trọng”. Ông chỉ ra, Mỹ có hai đòn giáng mạnh vào Trung Quốc: thứ nhất là phân  biệt người Trung Quốc và ĐCSTQ; thứ hai là phân loại ĐCSTQ vào thế lực tội phạm xuyên quốc gia. Hai cách này đã đánh trúng điểm yếu và trong dài hạn sẽ kích thích mâu thuẫn nội bộ ĐCSTQ gay gắt hơn, sẽ làm bộ máy quyền lực của Tập Cận Bình ngày càng rệu rã.

Lương Tư Lộ, Lý Hoài Quất

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20175:30 SA
Liệu có trở thành xu hướng các quốc gia hủy bỏ dự án thủy điện, hợp tác nguồn nước với Trung Quốc vì e ngại "vũ khí vô hình"?
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Những tên “dã thú đội lốt người” làm chuyện tàn bạo để rồi hậu quả là những nỗi ám ảnh, đau hơn là nhưng cái chết oan nghiệt.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Việc các nhà lãnh đạo quốc gia trên thế giới thăm viếng nước này nước nọ là hoạt động bình thường trong bang giao quốc tế, mà mục đích
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Được đánh giá là lực lượng lao động quan trọng nhưng nữ công nhân nhiều nơi đang trong tình trạng "5 không": không nhà cửa, không gia đình, không tình yêu, không vui chơi giải trí, không thể dục thể thao"
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Theo thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 880 người Triều Tiên vượt biên thành công, nâng tổng số người đào tẩu
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Lần đầu tiên, lễ trao bằng tốt nghiệp tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM được tổ chức trong không khí đầy xúc động trước hình ảnh người mẹ nhận bằng tốt nghiệp thay con gái mới qua đời
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Mặc dù chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận việc này, ngày càng nhiều quốc gia đã thông qua các dự luật yêu cầu người dân không tham gia vào lĩnh vực du lịch ghép tạng tại Trung Quốc.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20178:00 SA
"không dính líu gì đến các trường hợp người mang song tịch Anh Quốc và một quốc tịch khác khi họ bị bắt ở nước mà họ mang hộ chiếu còn hạn, trừ khi đó là trường hợp có lý do đặc biệt mang tính nhân đạo".
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Năm 2017, trước khi diễn ra Đại hội 19, phần lớn chức năng của phần mềm WhatsApp bị chặn, bị phong tỏa bằng hình thức ngắt kết nối liên tục.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Khi một vị tổng thống tự mãn cho rằng ông ta có thể bắn bất kỳ người nào ở giữa trung tâm New York mà vẫn được bầu làm Tổng thống