Tòa Đại Sứ Mỹ ‘giữ im lặng’ vụ blogger Phạm Đoan Trang bị bắt

Thứ Sáu, 09 Tháng Mười 20208:00 SA(Xem: 2531)
Tòa Đại Sứ Mỹ ‘giữ im lặng’ vụ blogger Phạm Đoan Trang bị bắt

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một ngày sau khi tin blogger, nhà báo tự do Phạm Đoan Trang bị bắt, hôm 8 Tháng Mười, Tòa Đại Sứ Mỹ ở Hà Nội được ghi nhận “giữ im lặng” về vụ việc.

Đáng nói là vụ bắt giữ xảy ra ngay trong thời điểm sự kiện “Đối Thoại Nhân Quyền Mỹ-Việt” thường niên lần thứ 24 được tổ chức trên mạng hôm 6 Tháng Mười.

VN-Su-quan-My-im-lang-1
Những cuốn sách của bà Phạm Đoan Trang phát hành không qua sự kiểm duyệt của nhà nước CSVN. (Hình: Facebook Phạm Đoan Trang)

Đây là lần thứ ba liên tiếp việc Sứ Quán Mỹ không tỏ bày quan điểm về sự kiện chính trị ở Việt Nam, sau hai vụ lấy Hoàng Sa, Trường Sa ra khỏi bản đồ Việt Nam trong một post đăng trên fanpage, và trước đó là phán quyết phiên tòa vụ Đồng Tâm với hai án tử hình dành cho hai con trai ông Lê Đình Kình.

Trong vụ gỡ hình bản đồ có Hoàng Sa, Trường Sa hồi giữa Tháng Chín, nhật báo Người Việt đã gửi email cho bà Rachael Chen, tùy viên báo chí Đại Sứ Quán Mỹ tại Việt Nam, nhưng bà hứa “phản hồi nhanh nhất” rồi không hồi đáp các câu hỏi hay bình luận gì về vụ việc.

Trước năm 2020, thời điểm Việt-Mỹ kỷ niệm 25 bang giao, việc Tòa Đại Sứ Mỹ là cơ quan đại diện ngoại giao đầu tiên ở Việt Nam lên tiếng đầu tiên ngay sau các vụ bắt giữ, xét xử nhà hoạt động, người bất đồng chính kiến tại Việt Nam được cho là điều bình thường. Nhưng nay, sự im lặng từ phía cơ quan ngoại giao Mỹ trước các vụ việc như vậy là chỉ dấu cho thấy giữa hai nước có thể đã có thỏa thuận về việc Washington không chỉ trích mặt xấu về nhân quyền của Hà Nội.

Đổi lại, giới xã hội dân sự ghi nhận việc các trang của “dư luận viên” được cho là có sự bảo trợ của Hà Nội như “Đơn Vị Tác Chiến Điện Tử Comcom” hiện cũng đã ngừng “chửi Mỹ” như trước.

Trong lúc phía Mỹ im tiếng về vụ bắt bà Phạm Đoan Trang, tính đến thời điểm hiện tại, một số tổ chức nhân quyền quốc tế đã lên tiếng về vụ này. Trong số đó, ông Phil Robertson, phó giám đốc khu vực Châu Á của tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW), phát đi thông cáo ghi: “Bất chấp nhiều năm bị chính quyền sách nhiễu có hệ thống, bao gồm cả việc hành hung nghiêm trọng, bà ấy [Phạm Đoan Trang] vẫn trung thành với các nguyên tắc vận động ôn hòa cho nhân quyền và dân chủ. Cách tiếp cận thấu đáo của bà đối với cải cách và yêu cầu có sự tham gia thực sự của người dân vào việc điều hành đất nước, là những thông điệp mà Chính Phủ CSVN nên lắng nghe và tôn trọng, không nên trấn áp.”

Cùng thời điểm, bà Ming Yu Hah, đại diện tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty) được dẫn lời trên tờ The Guardian của Anh Quốc: “Đây là một vụ bắt giữ tàn nhẫn. Bà Phạm Đoan Trang là một nhân vật hàng đầu trong cuộc đấu tranh cho nhân quyền ở Việt Nam. Bà đã truyền cảm hứng cho vô số nhà hoạt động trẻ lên tiếng vì một Việt Nam công bằng và tự do hơn.”

VN-Su-quan-My-im-lang-2
Nhóm công an thành phố Hà Nội bắt bà Phạm Đoan Trang đêm 6 Tháng Mười tại Sài Gòn. (Hình: Thanh Niên)

Bà Hah cũng bình luận thêm rằng rằng quyết định của Facebook về việc tuân theo các yêu cầu kiểm duyệt của nhà cầm quyền CSVN vào đầu năm nay khiến mạng xã hội này “đồng lõa với việc nhà cầm quyền đàn áp tự do ngôn luận một cách khắc nghiệt.”

“Chúng tôi ghi nhận sự gia tăng liên tục trong việc kiểm duyệt các bình luận về các vấn đề xã hội và chính trị trên nền tảng này [Facebook] kể từ năm 2018, với sự gia tăng đặc biệt mạnh mẽ vào năm 2020. Những post chia sẻ thông tin về nhiều vấn đề nhân quyền nghiêm trọng của Việt Nam, từ tranh chấp đất đai đến án tử hình, hiện thường xuyên bị Facebook kiểm duyệt tùy tiện,” theo The Guardian.

Luật Sư Vũ Đức Khanh, ở Canada, nêu suy đoán trên trang cá nhân về ba lý do chính để nhà cầm quyền CSVN bắt bà Phạm Đoan Trang trong thời điểm này. Một trong những lý do được ông diễn giải là “lợi dụng Hoa Kỳ đang bối rối trong mùa bầu cử Tháng Mười Một và cũng đang có những khó khăn nhất định trong nước nên Hà Nội nghĩ rằng sẽ không có những áp lực lớn về nhân quyền đối với họ vì người Mỹ hiện đang có những ưu tiên khác, đặc biệt với Việt Nam.” (N.H.K) [qd]

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 09 Tháng Mười 202010:06 CH
Khách
"Vàng thật không sợ lửa". Một số vàng giả đã được thổi phồng nâng giá để vào mỹ rồi chùi rửa đánh bóng vài lần là để lòi ra ruột, lõi bằng chì. Bác Tran Truong khong phải thợ kim hoàn mà phân tích tên: "kim loại" giả: đồng, thau, sắt rỉ rành ra phết.
Thứ Sáu, 09 Tháng Mười 20207:18 CH
Khách
Vài suy nghĩ tại sao toà đại sứ Mỹ giữ im lặng ....
Từ lâu nay , nhất là trong hai nhiệm kỳ của ông Obama ; chính quyền Mỹ bị csVN xỏ mũi ... cho vào xiếc , một cách dễ dàng : chứa chấp đặc vụ Việt cộng qua cái vỏ nhân quyền , vỏ tù nhân lương tâm ..... qua khổ nhục kế : đánh đập , cầm tù ... rồi được vào Mỹ .

Điểm qua những vụ việc lừa Mỹ này , chúng ta thấy rõ ràng đây là các chiêu trò rẻ tiền , kịch bản qua mặt những ai không hiểu rõ Việt cộng là gì , nên dễ dàng dính trấu !
Ông bà TT Trump dính trấu NTNQ , cứu nhơn nhơn trả oán hay cứu khỉ khỉ trả oán ?
Hãy nhớ lại vụ nhà thờ Vinh Sơn của các cha , vụ Mặt trận Thống nhất các Lực lượng Yêu nước Giải phóng Việt Nam của Trần văn Bá ..... đều chống đối có tổ chức , hoạt động trong bí mật với nhiều người .
Khi bị bắt , đưa xử công khai để răn đe , xử tử hình và chung thân ... số còn lại đưa vào " trại cải tạo " bao giờ " tiến bộ " thì về ! Và đa số đã về với dế giun trong trại !!!

Nhắc lại hai vụ trên để đối chiếu với những án sau này , những án đơn lẻ , cá nhân ....xử kín hoặc công khai nhưng không ai được vào !!
Và họ được mang danh tù nhân lương tâm , chiến sĩ nhân quyền .... đấu tranh cho tự do dân chủ . Rõ ràng đây không phải là một tổ chức , tự phát cũng không đúng ... vì mười gai Việt cộng còn bẻ cái một , nói gì ba gai ... huống hồ đây chẳng có gai nào !!
Hãy nhìn vụ Đồng Tâm , dù là 60 năm tuổi đảng , không dính vào chính trị , chỉ vì đất đai thôi nhá ; dám đi ngược ý lãnh đạo , án tử cho cha cùng hai con , án chung thân cho cháu .... có khác gì chu di tam tộc của thời kỳ phong kiến !!!!

Chẳng ai dại mà bẻ nạng chống trời , dưới chế độ độc tài toàn trị . Gương sờ sờ trước mắt : bao người vào trại tạm giam công an tự tử , đủ kiểu .... lấy dao rọc giấy cắt gần lìa cổ , lấy giây chun quần tự thắt cổ chết ....
Rồi hai tiến sĩ kiêm luật sư , là các nhà trí thức , cũng chán sống , một tự rơi từ lầu 14 , một tự rơi từ lầu 8 ... xuống đất . Trong khi các vị TKTT , CHHV , NVH tức ĐC , NTNQ .... nào bị đánh đập , nào bị vào tù ra khám ... vẫn khoẻ và sống nhăn .... vào Mỹ .
Đúng là họ có bùa , có phép !
Thôi nhá người vẹm.com cảm thông cho ông đại sứ Mỹ đi nhá . Hoàng Sa - Trường Sa là nơi đang tranh chấp thì ông ta sao dám khẳng định nó là của VN ?
Trong khi anh vẩu Phạm văn Đồng đã đồng ý nó thuộc Tàu khựa , và tên Hồ Quang tuyên bố mấy đảo chim ỉa có gì mà giành giựt !!!!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn