Truyền thông Mỹ đồng loạt ‘khơi lại’ phát ngôn khiến tổng biên tập Trung Quốc phải giấu nhẹm

Thứ Ba, 06 Tháng Mười 20202:00 SA(Xem: 2030)
Truyền thông Mỹ đồng loạt ‘khơi lại’ phát ngôn khiến tổng biên tập Trung Quốc phải giấu nhẹm

Một lời nói thiếu suy nghĩ của Tổng Biên tập Global Times đã khiến làn sóng đòi ĐCSTQ chịu trách nhiệm về đại dịch bắt đầu.

Hồ Tích Tiến, được xem như “phát ngôn viên” về tuyên truyền đối ngoại của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và cũng là tổng biên tập của Global Times (Thời báo Hoàn cầu), đã đăng trên trang mạng xã hội của mình rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị nhiễm bệnh và ông đang phải trả giá. pjimage-3-2-700x366
Sau dòng tweet đó, phát ngôn của ông Hồ đã được báo chí Mỹ đưa tin rộng rãi. Người dẫn chương trình Fox News thậm chí đã hỏi ý kiến ​​các dân biểu Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ về vấn đề này và câu trả lời là “Trung Quốc (ĐCSTQ) phải chịu trách nhiệm”.

Fox News hôm nay phát đi dòng tweet của Hồ Tích Tiến chế nhạo ông Trump vì bị nhiễm virus Vũ Hán. Người dẫn chương trình ngay lập tức hỏi Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Devin Nunes: “Xin lỗi, Dân biểu và các đồng nghiệp khác thấy vấn đề này nên được xử lý như thế nào?” Nunes trả lời, “Trung Quốc (ĐCSTQ) phải chịu trách nhiệm”. Không chỉ Fox News mà hàng loạt các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ đã đăng tải lại dòng tweet của Hồ Tích Tiến.

Vào sáng sớm ngày 2/10 theo giờ miền Đông, Tổng thống Mỹ Trump tiết lộ trên Twitter rằng ông và phu nhân đã được chẩn đoán dương tính với virus Vũ Hán (SARS Cov 2). Tổng Biên tập tờ Global Times Hồ Tích Tiến tweet rằng: “Tổng thống Trump và vợ đã phải trả giá vì đã đánh giá thấp [mức độ nguy hiểm] của COVID-19”

Dòng tweet của Hồ Tích Tiến bị cáo buộc là “cố tình hả hê”. Ông Blair Brandt, Chủ tịch Ủy ban Gây quỹ Chiến dịch Trump ở Florida đã thúc giục hành động mạnh mẽ để bắt ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về sự lây nhiễm của tổng thống. Ông nói: “ĐCSTQ đã thực hiện một cuộc tấn công sinh học nhằm vào Tổng thống của chúng ta”; “Tổng thống Trump phải có hành động ngay lập tức chống lại Trung Quốc (ĐCSTQ)”; “Từ Vũ Hán đến Nhà Trắng, Trung Quốc (ĐCSTQ) phải trả giá cho việc này”.

Khảo sát thu hút hơn 6.000 lượt bình chọn của ông Brandt cũng cho thấy 87,8% số người tham gia bình chọn cho rằng Tổng thống Trump nên bắt Trung Quốc (ĐCSTQ) phải chịu trách nhiệm trước cuộc bầu cử.

Thượng nghị sĩ bang Georgia Kelly Loeffler cũng đã tweet: “Trung Quốc (ĐCSTQ) nói dối về virus và khiến WHO đồng lõa với sự che đậy của họ. Giờ đây virus này đã khiến Tổng thống và Đệ nhất phu nhân của chúng ta bị lây nhiễm. Chúng ta PHẢI buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về việc gây nguy hiểm cho hàng triệu sinh mạng – bao gồm cả Tổng tư lệnh của chúng ta”.

Là một phần trong hệ thống tuyên truyền của ĐCSTQ, nhưng có vẻ như Hồ Tích Tiến vẫn chưa nắm bắt được xu hướng bày tỏ thái độ của các phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ. Trong khi ông Tập Cận Bình và Nhân dân nhật báo cũng chưa có thái độ cụ thể nào, thì Hồ Tích Tiến đã trực tiếp phát biểu đầy thù địch. Nhưng sau đó ông này đã phải lặng lẽ xóa bài đăng liên quan, đồng thời “chữa cháy” hô hào người dân Trung Quốc bình tĩnh thảo luận trước vấn đề về chẩn đoán của ông Trump.

Điều đáng chú ý là lãnh đạo nhiều nước đã gửi lời chia buồn và chúc phúc tới Tổng thống Trump, ông Tập Cận Bình nằm trong nhóm gửi lời chia buồn cuối cùng. Trong một báo cáo giới thiệu lời chào của các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia tới Trump, Đài tiếng nói Hoa Kỳ đặc biệt chỉ ra: “Tuy nhiên, Thời báo Hoàn cầu thuộc Nhân dân Nhật báo đã đăng một bình luận chỉ trích, cho rằng điều này có thể dẫn đến tác động tiêu cực tới việc ông ấy tái đắc cử”.

Khi nhận xét của Hồ Tích Tiến xuất hiện trên Fox News, cư dân mạng đã mỉa mai rằng: “Tiếp tục gia tốc đừng dừng lại, như vậy mới có thể nhìn thấy khoảnh khắc thua cuộc lăn lộn khắp đất Hoa Hạ trong đời này”; “Nơi nơi đều đang phát lại lời hắn ta, kế tiếp bị thế tốt chính là hắn”; “Đừng quên hắn còn rao giảng rằng Trung Quốc sẽ chế tạo hàng nghìn quả bom hạt nhân, ngày chặt đầu kẻ cơ yếu không còn xa nữa, phải không? Chủ nhân của hẳn sẽ bị giết bởi hắn”.

Vài ngày trước, nhà kinh tế Đài Loan Ngô Gia Long cho biết trên Facebook, dự báo ông Trump sẽ bắt ĐCSTQ phải trả giá một cách nghiêm túc hơn. Ông tin rằng ông Trump có thể mô tả ĐCSTQ là một tổ chức khủng bố và một nhóm tội phạm xuyên quốc gia; sau đó Hoa Kỳ có thể rút lại quyền miễn trừ có chủ quyền, đóng cửa lãnh sự quán của ĐCSTQ hoặc đơn giản là trục xuất đại sứ của ĐCSTQ tại Hoa Kỳ hoặc thậm chí cắt đứt quan hệ ngoại giao. Trong tương lai, Hoa Kỳ sẽ tuyên bố chống lại ĐCSTQ. Hơn nữa, một số lượng lớn các yêu sách sẽ xuất hiện, và Mỹ cũng sẽ kết hợp với các quốc gia khác để yêu cầu bồi thường. Số tiền yêu cầu bồi thường ước tính vượt quá 100 nghìn tỷ đô la Mỹ và có thể lên tới 130 nghìn tỷ đô la Mỹ. Một khi ĐCSTQ không đủ khả năng chi trả, có lẽ Hoa Kỳ sẽ tịch thu tài sản ở nước ngoài của các quan chức cấp cap ĐCSTQ. Trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nắm giữ cũng có thể bị hủy bỏ, theo Vision Times.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 06 Tháng Mười 20202:58 CH
Khách
The gioi tu do- tu ban thi can bang chung,mat thay-tay so va tai nghe thi moi quy nen toi.Con the gioi cong san va doc tai dang tri, thi chi can nghi ngo, ma khong can bang chung, thi da thanh toi, ma khong can phai xet xu.Virus covi19 phat xuat tu vu han ,duoc cho lan tran sau ngay le nghi tet va theo dau chan 5.000.000 nguoi vu han tung ra khap noi tren the gioi.Khoi dau,chinh cs tau da xac dinh virus tu cho thu thien nhien phat xuat. virus nay phat xuat tu tau cong ( china ) thi goi la china virus ! Ke ac da cong khai noi va viet ra van ban danh chiem nhuoc My bang vi trung (2005 ).Tau cong phai chiu trach nhiem cung voi WHO ve su lay nhiem tren toan the gioi va ve thuoc tri sot ret de tri thi bi che day va giau diem.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 201810:00 CH
Hồng Kông và Ma Cao có nhiều điểm chung. Chỉ cách nhau 60km trên vùng châu thổ Châu Giang (và sẽ sớm được nối liền bằng một cây cầu), đây là hai thuộc địa c
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20184:00 CH
Luôn luôn đến quá nhanh mà hiểu ra thì quá muộn , cho nên chúng ta phải học cách trân trọng , trân trọng tình thân , tình bạ
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20182:00 CH
Thông tin về “lực lượng 47” của Quân đội nhân dân Việt Nam với 10.000 “hạt nhân” thuộc loại “vừa hồng, vừa chuyên”
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20182:00 CH
Chưa biết đến lúc nào thì scandal liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (tự Vũ “Nhôm”) lắng xuống và tất nhiên chưa biết scandal
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20181:30 SA
Hông phải đá banh, bữa tui thấy thằng kia ở xóm, xăm trổ vằn vện, có tiếng du côn du đảng, vậy mà cũng bật khóc ngon lành khi bị con bồ đá.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20189:00 CH
Ngày nay chúng ta sợ hãi trước hàng triệu virus lan tràn khắp nơi trên internet dù bạn tải hay chạy một tập tin nào hoặc bạn chỉ đơn thuần
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Thời Tam Quốc, Khổng Minh Gia cát Lượng “cầu phong” giúp Chu Du phá trận Xích Bích, tiêu diệt hơn 83 vạn quân Tào trên dòng Trường Giang ngạo nghễ. Thế mạnh
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Tôi và anh ko hề quen biết nhau, chưa bao giờ chạm mặt nhau. Trước khi tôi đặt bút viết 8 kỳ báo đầu tiên phanh phui ra những sai phạm của anh để có "cái kết" của ngày hôm nay
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Ông ấy muốn một cuộc điều tra thật sự. Dự kiến hoàng thân al-Waleed sẽ khiến Thái tử bin Salman có một khoảng thời gian khó khăn” – một nguồn tin thân cận với hoàng tử tiết lộ.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Nghiệp ăn hại kết tinh từ kiếp trước, cha quan to thì mình tất quan to, /Mùi tham lam đã ngấm đến cao lâu, thích hối lộ như mèo hoang thích chuột.