ABC: Trung Quốc tức giận vì Lãnh sự tại Sydney bị điều tra

Thứ Hai, 21 Tháng Chín 20208:00 SA(Xem: 1150)
ABC: Trung Quốc tức giận vì Lãnh sự tại Sydney bị điều tra

Đài Phát thanh Úc (ABC) gần đây tiết lộ, cảnh sát Úc đã nhận được ghi chép thông tin của nhiều quan chức ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), chính quyền Úc đã phát lệnh lục soát đối với Lãnh sự ĐCSTQ trú tại Sydney Tôn Ngạn Đào. Hàng loạt sự kiện này đã khiến cho ĐCSTQ tức giận.

Ngày 16/9, khi phóng viên nước ngoài hỏi về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Uông Văn Bân đã giữ im lặng trong 90 giây, sau đó mới dùng lời lẽ như “hoàn toàn bịa đặt, ác ý bôi nhọ” để chỉ trích Úc. 

Đài ABC đã có bài viết tiêu đề “90 giây im lặng: Trung Quốc tức giận vì Lãnh sự tại Sydney bị điều tra” để đưa tin về toàn bộ ngọn nguồn sự kiện.

Hôm 14/9, Cảnh sát liên bang Úc điều tra Lãnh sự quán ĐCSTQ trú tại Sydney, cùng cố vấn chính sách John Zhisen Zhang (Trương Trí Sâm) của một nghị viên bang New South Wales. Họ liên quan đến âm mưu bí mật thâm nhập vào Công đảng, có ý ảnh hưởng đến cử tri. Trong lệnh lục soát của Úc còn chỉ rõ Lãnh sự ĐCSTQ trú tại Sydney Tôn Ngạn Đào hiện đang phụ trách quản lý mạng lưới người Hoa tại Úc. 

Hôm 16/9, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, khi phóng viên hỏi, Cảnh sát Liên bang Úc đã chặn được hồ sơ liên lạc giữa các quan chức ngoại giao Trung Quốc tại Úc và cố vấn nghị viên Quốc hội Úc. Các cố vấn này liên quan đến vụ án điều tra “ảnh hưởng của nước ngoài”. Phía Trung Quốc liệu có chứng thực việc này? Có bình luận gì về việc này?

Ông Uông Văn Bân im lặng 90 giây, sau đó nói, ĐCSTQ “rất không hài lòng và kiên quyết phản đối” việc này, và nói rằng “một số người Úc thích thông qua bôi nhọ tấn công Trung Quốc (ĐCSTQ) để kích động tình cảm chống Trung Quốc, thu hút sự chú ý, độc hóa bầu không khí của mối quan hệ Trung – Úc, đã đến mức cực đoan.”

Ông Tôn Ngạn Đào là ai? Vì sao lại khiến cho ĐCSTQ thẹn quá hóa giận? Theo ABC đưa tin, trước đó ông Tôn Ngạn đào đã được Văn phòng Kiều vụ thuộc Quốc vụ viện ĐCSTQ điều chuyển đến Lãnh sự quán ĐCSTQ tại Sydney. Hiện tại, Văn phòng Kiều vụ Quốc vụ viện đã được Bộ Công tác Mặt trận thống nhất trung ương ĐCSTQ (UFWD) tiếp quản. 

Còn ông John Zhisen Zhang bị Úc ngăn chặn thư từ là người như thế nào? Ông John Zhisen Zhang (62 tuổi) từ năm 2018 được tuyển dụng làm cố vấn cấp cao về chính sách cho Thượng nghị sĩ Shaoquett Moselmane thuộc Công đảng của bang New South Wales.

Ông Zhang không hề che giấu bản thân có mối quan hệ mật thiết với Đại sứ quán ĐCSTQ tại Canberra và Lãnh sự quán ĐCSTQ tại Sydney. Trong các bài viết đăng trên các kênh truyền thông, ông này còn lớn giọng tuyên truyền mối quan hệ bản thân với giới tinh anh chính trị Úc. 

Hồi tháng 1/2020, cảnh sát Sydney đã tiến hành kiểm tra điện thoại và máy tính của ông Zhang tại sân bay Sydney. Tháng 6, tiến hành lục soát nhà của ông, công ty và Hội đồng bang New South Wales. Kết quả phát hiện máy tính và điện thoại của ông có chứa thư điện tử, tin nhắn và nhật ký cuộc gọi, trao đổi qua lại giữa ông và quan chức ngoại giao cùng Lãnh sự quán và một số thành viên trong gia đình. 

Hiện tại, ông Zhang đang thách thức tính hợp pháp của lệnh khám xét của cảnh sát tại Tòa án Tối cao. Ông nói rằng, người liên lạc của bản thân là quan chức ngoại giao có quyền miễn trừ, chính quyền Úc không có quyền kiểm tra.

Tuy nhiên, chuyên gia quốc phòng Úc cho biết, cơ quan tình báo chiểu theo luật để lục soát máy tính điện thoại của công dân nước mình một cách hợp tình hợp lý. Gần đây, mối quan hệ Trung – Úc đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng kể từ sau năm 1989.

Lâm Nghiên / Epoch Times

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trong mấy ngày qua, trên báo đảng đã chính thức xuất hiện ý định cấm cửa Facebook, Youtube, Twitter, Viber
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Tại sao ở trên đất nước này bọn họ hay tổ chức các cuộc thi sắc đẹp, những sô diễn giải trí mặc dù có đang ở giữa tâm bão hoặc phải phá hàng ha rừng để mà có sân khấ
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:04 CH
Đúng là nếu hủy hay hoãn cuộc thi hoa hậu hoàn vũ là không được gì, vì đằng nào cũng phải thi để thỏa mãn thị dục và khao khát Đúng là nếu hủy hay hoãn cuộc thi hoa hậu hoàn vũ là không
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20177:02 SA
Hơn một năm qua, từ khi tham gia việc xây dựng Bộ tiêu chí “Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao-Chuẩn hội nhập”, tôi có thêm những người bạn thuộc một thế giới khác:
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Chủ nghĩa xã hội không chỉ được chống đỡ bằng bạo lực, nó còn làm cho người ta thoái hóa về mặt đạo đức.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Câu trả lời của tôi là táng vào mặt cái ông Thủ tướng CSVN, Nguyễn Xuân Phúc và cái đám người của FPT hay mơ sảng đòi Google, Faceboo
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Xung quanh chị là những cậu bé tay cầm rổ, cũng tranh nhau vớt những con cá đi hoang. Đó là một cảnh tượng không xa lạ đối với người Việt Nam, nhất là những người sống ở vùng sông nước
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Quả thật nếu không có Park, người đàn ông Hàn Quốc 45 tuổi dẫn dắt có lẽ không dễ dàng chính mắt được thấy những gì đã diễn ra trong “Trung tâm tuyển vợ
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Một ngày nọ tôi thức đậy trong một đất nước Việt Nam thật thà, nơi người dân Việt Nam không biết nói dối hay gian lận là gì
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Sai lầm lớn nhất của miền Bắc chúng tôi là đi giải phóng miền Nam. Bởi sau cái ngày 30/4 có quá nhiều những thay đổi ngoài dự kiến của chúng tôi đã xảy ra tại miền Bắc .