Quan hệ Mỹ - Trung vẫn căng thẳng sau cuộc gặp giữa lãnh đạo ngoại giao hai nước

Thứ Sáu, 19 Tháng Sáu 20206:00 SA(Xem: 314)
Quan hệ Mỹ - Trung vẫn căng thẳng sau cuộc gặp giữa lãnh đạo ngoại giao hai nước
rfi.fr

Quan hệ Mỹ - Trung vẫn căng thẳng sau cuộc gặp giữa lãnh đạo ngoại giao hai nước

Thanh Phương

Ảnh tư liệu : Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (T) gặp lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) tại Bắc Kinh, hồi tháng 10/2018

Ảnh tư liệu : Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (T) gặp lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) tại Bắc Kinh, hồi tháng 10/2018 © AFP

Hôm qua, 17/06/2020, tại Hawai, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp ông Dương Khiết Trì, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng cuộc họp này đã không đủ để làm dịu căng thẳng cao độ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Theo hãng tin AFP, cuộc hội đàm giữa ông Mike Pompeo và ông Dương Khiết Trì thật ra đã bắt đầu từ tối thứ Ba và đã tiếp diễn hôm qua trong gần 7 tiếng đồng hồ, một dấu hiệu cho thấy hai bên không giải tỏa được các bất đồng. Điều này cũng được thể hiện qua các thông cáo ngắn ngọn được công bố sau cuộc họp.

Theo tờ Nhân Dân Nhật Báo, “hai bên đã khẳng định các lập trường của mình và đã quyết định sẽ tiếp tục giữ liên lạc”. Tuy nhiên, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc xem đây là một cuộc “đối thoại mang tính xây dựng”. Về phần mình, bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết ngoại trưởng Pompeo đã nhấn mạnh đến “sự cần thiết của các trao đổi giữa hai quốc gia trong mối quan hệ thương mại, an ninh và ngoại giao”. Ông Pompeo cũng yêu cầu Bắc Kinh phải hoàn toàn minh bạch trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Ngoại trưởng Mỹ vẫn cáo buộc Trung Quốc vào lúc đầu đã che giấu tầm mức và tính chất trầm trọng của dịch virus corona xuất phát từ Vũ Hán và như vậy phải chịu trách nhiệm trong việc để đại dịch lan ra toàn thế giới, khiến gần 450.000 người chết, trong đó có 117.000 người ở Hoa Kỳ, và khiến nhiều nước phải tạm ngưng hoạt động kinh tế.

Cũng trong ngày hôm qua, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký ban hành một đạo luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc “giam giữ hàng loạt” những người Duy Ngô Nhĩ Hồi Giáo. Luật này đã được Hạ Viện thông qua hôm 27/05 với đa số áp đảo, sau khi đã được thông qua tại Thượng Viện trước đó mấy ngày. Hôm nay, Bắc Kinh đã có phản ứng, xem việc ban hành đạo luật nói trên là một cuộc “tấn công sai trái” nhắm vào chính sách của Trung Quốc ở Tân Cương, đồng thời cảnh báo rằng Washington sẽ gánh chịu những “hậu quả” về việc ban hành đạo luật nói trên.

Các tổ chức nhân quyền vẫn tố cáo Trung Quốc đã giam giữ đến cả triệu người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương trong những trại cải tạo. Bắc Kinh luôn bác bỏ cáo buộc đó, khẳng định là họ chỉ lập các trại huấn nghệ để giúp người dân Tân Cương kiếm được việc làm và để họ không bị lôi kéo vào các nhóm Hồi Giáo cực đoan và khủng bố.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 19 Tháng Sáu 20202:02 CH
Khách
Khi cong san thay yeu the,no xuong nuoc cau hoa de keo dai thoi gian.Va trong khi hoi hop cau hoa,no du thoi gian de tieu huy hoac che dau buoc di ke tiep,Ke sach nay duoc cong san goi la "lui mot buoc-tien hai buoc ".
Khi ke thu yeu the,thuong la chung ta nhan nhuong vi tinh nguoi,EX tai thuong-chon cat...Dang sau nhung my tu nhan dao,chung che dau muu sau ke doc,va chien tranh Vietnam da co nhung bai hoc tinh nguoi chua cay nay.Vi vay,da chien tranh thi khong co long nhan tu.Chi nhan tu khi chung ta da toan thang nhu truong hop Nhat ban va Duc sau the chien.Theo Binh phap," duoi cung-diet tan ",danh cho tan tanh manh giap,neu khong se duong ho di hoa..
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn