Trump nói việc Mỹ có số ca nhiễm virus cao nhất thế giới là một 'vinh dự'

Thứ Tư, 20 Tháng Năm 20205:31 SA(Xem: 829)
Trump nói việc Mỹ có số ca nhiễm virus cao nhất thế giới là một 'vinh dự'
bbc.com

Trump nói việc Mỹ có số ca nhiễm virus cao nhất thế giới là một 'vinh dự'


Trump nói Mỹ đứng đầu các quốc gia nhiễm virus là một 'vinh dự' Bản quyền hình ảnh Alex Wong
Image caption Trump nói Mỹ đứng đầu các quốc gia nhiễm virus là một 'vinh dự'

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lập luận rằng việc Hoa Kỳ có số ca nhiễm Covid-19 được xác nhận cao nhất thế giới là một "huy hiệu danh dự."

"Tôi xem điều này, ở một khía cạnh nào đó là một điều tốt, vì điều đó có nghĩa là việc xét nghiệm của chúng ta hiệu quả hơn nhiều", ông nói tại Nhà Trắng.

Hoa Kỳ hiện có 1.5 triệu ca nhiễm virus corona và gần 92.000 ca tử vong, theo Đại học Johns Hopkins.

Đứng thứ hai là Nga, với gần 300.000 trường hợp được xác nhận nhiễm virus corona.

Trump nói gì?

Hôm thứ Hai, ông Trump đã tổ chức cuộc họp nội các đầu tiên kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Mỹ.

"Nhân tiện," ông nói với các phóng viên, "khi nói rằng chúng ta dẫn đầu con số nhiễm bệnh điều đó nghĩa là chúng ta thực hiện xét nghiệm nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào."

"Vì vậy, khi chúng ta có nhiều ca nhiễm," ông tiếp tục, "Tôi không xem đó là một điều xấu, tôi nhìn vào điều này, ở một khía cạnh nào đó, là một điều tốt vì nó có nghĩa việc xét nghiệm của chúng ta hiệu quả hơn nhiều."

Ông nói thêm: "Vì vậy, tôi xem nó như một huy hiệu danh dự. Đó thực sự là một huy hiệu danh dự.''

"Điều này nhờ vào đóng góp to lớn của công tác xét nghiệm và những nỗ lực mà các nhà chuyên môn đã thực hiện."

"Đó là một cho thử nghiệm và tất cả các công việc mà rất nhiều chuyên gia đã làm."

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, một cơ quan liên bang, Hoa Kỳ đã thực hiện 12,6 triệu xét nghiệm vào thứ Ba.

Ông Trump đã trả lời một câu hỏi về việc liệu ông có đang xem xét lệnh cấm du lịch đối với Mỹ Latinh, Brazil nói riêng hay không. Quốc gia hiện có số trường hợp nhiễm cao thứ ba, sau Mỹ và Nga.

Ủy ban Quốc gia Dân chủ chỉ trích các bình luận của vị Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa, tweet rằng 1,5 triệu trường hợp nhiễm Covid-19 ở Mỹ đại diện cho "sự thất bại hoàn toàn của việc lãnh đạo".

Tổng thống có đúng không?

Mặc dù Hoa Kỳ đã thực hiện nhiều xét nghiệm theo quy mô lớn hơn bất kỳ quốc gia nào, nhưng đây không phải là lần đầu tiên trên thế giới, tính theo đầu người, theo Our World in Data, một ấn phẩm khoa học có trụ sở tại Đại học Oxford.

Biểu đồ xếp Hoa Kỳ đứng thứ 16 trên toàn cầu về các xét nghiệm tính trên 1.000 người, trước Hàn Quốc, nhưng đứng sau Iceland, New Zealand, Nga và Canada.

Trong tuần qua, Mỹ đã tiến hành từ 300.000 đến 400.000 xét nghiệm hàng ngày, theo Dự án Theo dõi Covid.

Donald Trump nói ông uống hydroxychloroquine để phòng virus corona

Covid-19: Tổng thống Trump ra tối hậu thư cho WHO và Tedros

Trump nói cảnh báo của bác sĩ Fauci 'không thể chấp nhận được'

Nhưng Ashish Jha, giám đốc Viện Y tế Toàn cầu Harvard tuần trước đã nói tại một phiên điều trần của Quốc hội: "Hoa Kỳ cần hơn 900.000 xét nghiệm mỗi ngày để bắt đầu mở cửa lại một cách an toàn. Chúng tôi đang thực hiện khoảng một phần ba số đó."

Theo Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ có các trường hợp tử vong do virus corona nhiều nhất trên thế giới, dù tính trên cơ sở bình quân đầu người, Mỹ đứng thứ sáu sau Bỉ, Vương quốc Anh và Pháp.

Tỷ lệ xét nghiệm virus corona ở Mỹ cũng nhận nhiều chỉ trích từ cả hai phe.

Tại một phiên điều trần của Thượng viện vào tuần trước, Mitt Romney, một người thuộc đảng Cộng hòa, đã chỉ trích báo cáo thử nghiệm của đất nước, nói rằng "không có gì để ăn mừng" bởi vì, ông nói, "chúng ta đã giẫm chân tại chỗ trong tháng Hai và tháng Ba rồi."

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 20 Tháng Năm 20207:53 CH
Khách
Tựa đề bài này tôi thấy không ổn ,người Viét cố tình khai thác câu nói của ông Trump thành một ý khác để tỏ sự đần độn của ông Trump , hay chính người viết đần độn mà không biết rằng ở cương vị một Tổng Thống ông cần đưa những điều tích cực để trấn an người dân, và những điều ông đưa ra là những điều thật việc thật ; càng nhiều người duoc kham nghiem thì càng bảo đảm hơn để chính phủ có chương trình thích hợp cho viec control dịch bệnh . chuyện nực cười vì sự dối trá rõ rệt mà ai cũng biết nhưng lúc lấp liếm lúc lải nhải điều giả dối mà nạn nhân của sự giả dối ấy chẳng thèm đính chính nữa . Truóc hết là con số tử vong bên tàu chỉ gần 4000 dù rằng hình ảnh của thường dân ghi lại được cho thấy người dân chết vật ra đường hoặc trong nhà mà nhà nước tàu không còn kịp phi tang che dấu, hang trăm nhà thiêu có công xuất thiêu huỷ 200 xac/ ngày làm việc ngày đêm suốt nhiều tháng trời, rồi các cơ quan kiểm dịch quốc tế đưa bằng chứng khoa học voi công thức rõ ràng rằng gần 4000 tử vọng là con số không thật phải ít nhất 30 - 100 lần nhiều hơn, lúc đó lũ tàu cộng mới khai thêm, tin này được truyền thông đưa tin lướt qua roi. vậy mà người ta cũng cố tình tin con số tấp của tàu cộng Trong khi con số tử vong của Mỹ là con số khai tướng , bao nhiêu tử vong vì bệnh tật khác , nguyên nhân khác chết vì già không đươc nhập hospital, chết vì tai nạn xe mà có dương tính cũng khai là china wuhan virus , đó là chưa kể có thành phố 6 người chết thì khai tướng lên trên gần 300 người . tin này bị lướt nhẹ qua ,vậy mà người ta cũng cố tình tincon số vu khống.
Tin loại này thì đúng là tin theo rồi tức , vì ngu tin theo, nhà báo loại này là loại báo đời , báo hại giống mụ nấm độc chưa rửa sạch phèn vc cũng kèn cựa tiếng nói của chị bán nước mía bên Việt Nam lên chê bai TT Mỹ , rồi cũng bầy đặt khen ông Dr. Farci . biết chó gì mà bầy đặt khen chê, tưởng là làm vậy thì mới tỏ mình là người trí thức, nhưng vì dốt va kiêu ngạo nên tự đánh bóng mình bằng những bài lược dịch rẻ tiền thiếu trình độ khiến sự dốt nát càng lộ ra trí thấp của mụ nấm thật còn thua hơn cục phân của đò tể mao trạch đông nữa
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn