Lí do ông Putin bất ngờ điều quân đội tới mỏ vàng lớn nhất nước Nga

Thứ Tư, 20 Tháng Năm 20206:00 SA(Xem: 1090)
Lí do ông Putin bất ngờ điều quân đội tới mỏ vàng lớn nhất nước Nga

Mới đây, tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu quân đội cử quân y và trang thiết bị y tế tới để hỗ trợ Polyus PJSC, công ty khai thác vàng lớn nhất nước Nga, chống lại đại dịch COVID-19 tại một mỏ ở Siberia.

Lực lượng quân đội đã đem theo 2 tấn thiết bị y tế, bao gồm máy thở, khẩu trang, găng tay và đồ bảo hộ và vận chuyển bằng đường hàng không tới thành phố Krasnoyarsk - theo thông tin được đăng tải trên website của Bộ Quốc phòng Nga. Những vật tư này đã được chuyển tới gần mỏ vàng Olimpiada, mỏ vàng lớn nhất của Nga.

Lí do ông Putin bất ngờ điều quân đội tới mỏ vàng lớn nhất nước Nga - Ảnh 1.

Ảnh: Polyus PJSC

Trước đó, đầu tháng 5, Polyus đã xác nhận những trường hợp đầu tiên dương tính với virus corona tại Olimpiada và con số dương tính đã vượt qua 800 tính tới ngày hôm nay. Mỏ vàng này chứa khoảng 26 triệu ounce vàng, tương đương hơn 700 tấn vàng và hiện có hơn 6.000 người lao động, bao gồm một số người lưu trú tại các lều trại di động. Olimpiada hiện vẫn đang hoạt động bình thường, tuy nhiên công ty Polyus không đưa ra thêm bình luận cụ thể.

Theo các nguồn tin, những chuyên gia quân đội Nga sẽ xây dựng bệnh viện dã chiến tại khu vực. Khoảng 200 lính, bao gồm 77 bác sĩ và y tá, cũng đã được cử tới đây.

Thống đốc vùng Krasnoyarsk Alexander Uss cho biết ông đã tới thăm khu mỏ. Những người lao động theo ca đang được cách ly trước khi bắt đầu làm việc. Công ty Polyus cũng đang tổ chức xét nghiệm lại những người đã từng được xác định dương tính với COVID-19 và những người thuộc nhóm nguy cơ cao. Hầu hết các ca nhiễm bệnh đều không có triệu chứng.

Tại Eruda, một ngôi làng gần khu mỏ, quân đội và chính quyền địa phương đã cung cấp 1.500 giường bệnh để sẵn sàng sử dụng nếu cần. Số lượng các chuyên gia y tế có thể được huy động có thể sẽ lên tới 100 người trong thời gian ngắn - Ria Novosti cho hay.

"Tới nay, virus corona chỉ có ảnh hưởng nhỏ tới dây chuyền sản xuất tại Krasnoyarsk," Polyus nói.

Mỏ Olimpiada đã sản xuất khoảng 1,39 triệu ounce vàng trong năm 2019, chiếm một nửa sản lượng vàng công ty Polyus sản xuất.

Tính tới hết ngày 19/5, Nga có tổng cộng 299.441 người nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, có đến 40,1% số ca nhiễm mới không có biểu hiện lâm sàng.

Trong vòng 24h qua, Nga có có thêm 6.000 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, đưa tổng số bệnh nhân hồi phục và được xuất viện lên 76.130 người. Cùng lúc, nước này cũng ghi nhận thêm 91 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 2.837 trường hợp.

Moscow vẫn là địa phương có số người nhiễm mới nhiều nhất, với 3.238 ca, nâng tổng số ca nhiễm khu vực này lên 146.062 người. Trong vòng 24 giờ đồng hồ qua, Moscow có thêm 1.423 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng tổng số người hồi phục lên 28.913 và thêm 77 ca tử vong, đưa tổng số người tử vong lên 1.580.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn