Minh oan cho Sài Gòn: Sao cứ tội phạm thì phải là của Sài Gòn?

Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20188:00 SA(Xem: 2908)
Minh oan cho Sài Gòn: Sao cứ tội phạm thì phải là của Sài Gòn?

FB Vũ Kim Hạnh

Nhà thờ Đức Bà – Sài Gòn. Ảnh: Kênh14

Buồn cười lắm, thói quen đặt tên và đưa tin về … Sài Gòn. Mình kể chuyện không thể nhịn cười được, đầu tuần nhé.

Báo điện tử VnExpress hôm qua đưa tin “Cảnh sát đặc nhiệm bao vây kho vũ khí của giang hồ Sài Gòn”. Sài Gòn của mình, của hơn 8 triệu cư dân không phải là cái Sài Gòn bị nêu trong tin đó, thiệt vậy mà.

Hôm tối thứ sáu tuần qua, đi cà phê 888 với bạn thân ở một tiệm góc đường Võ văn Tần-CMT8 ra, tình cờ thấy anh bảo vệ (cũng đang giữ xe cho quán cà phê) bất ngờ được vợ chở 2 con tới với cái bánh nhỏ xíu chúc mừng sinh nhật, mình có ghi vội một bức ảnh và viết mấy dòng. Post lên cái mình cũng bị bất ngờ giống anh Phú trong ảnh, là chỉ từ 6/1 đến nay, đã có 1.600 bạn like và 150 bạn share. Mình không ngờ thật, sao bức ảnh yếu về kỹ thuật ấy lại gây cảm xúc như vậy. Chỉ có thể nói, vì tình yêu Sài Gòn.

Còn tin ngắn của VnExpress kể chuyện cảnh sát đặc nhiệm CA TPHCM bao vây bắt một ổ vũ khí chuẩn bị cung cấp cho “giang hồ Sài Gòn” kiếm ăn dịp Tết. Đầy đủ các chi tiết để minh oan cho Sài Gòn nhé, và xem kỹ thì Sài Gòn lại bị thành nạn nhân, lại thành cái túi chứa tội ác, tệ nạn rất tội nghiệp.

Này nhé, hai tên buôn bán mấy ngàn dao kiếm, súng đạn này là người từ Hải Phòng vào. Nguồn hàng chính là từ Lạng Sơn, biên giới, khỏi truy nguồn gốc xuất xứ cũng biết là của Tàu chuyển qua đường tiểu ngạch.

Phóng viên tường thuật rằng sắp đến Tết là mùa mà giang hồ tụ về Sài Gòn đặt hàng dồn dập (hehe, mùa kinh doanh Tết, nghe có nổi da gà không?)… Các nhà buôn cũng sử dụng phương tiện kinh doanh hiện đại nhé: Rao hàng trên mạng xã hội và khi “khách hàng” chuyển tiền là có dịch vụ giao hàng tận nhà!

Nhà báo tường thuật say sưa với giọng… phấn khích: Giá bán các món dao kiếm chỉ có vài trăm ngàn, khách chỉ cần chọn mặt hàng có trên mạng, rồi chuyển tiền (chắc qua tài khoản ngân hàng) là có dịch vụ giao hàng tận nơi. Lại còn nhấn mạnh, mỗi lần có thể bán cả trăm món”.

Trời, “hướng dẫn mua sắm” thế là quá cặn kẽ còn gì nữa? Càng cặn kẽ thì càng thấy… không có gì là Sài Gòn hết các bác ơi. Chủ thể buôn từ Hải Phòng, hàng hóa cung cấp từ Lạng Sơn, khách hàng là tứ chiếng giang hồ, chỉ có nơi “tập kết” hung khí là ở quê hương “đất thép thành đồng”, và sử dụng “thương mại điện tử nửa mùa” để hoàn tất thương vụ. Đối tượng phục vụ mùa Tết này mới chính là người Sài Gòn, chắc chắn nạn nhân được nhắm tới là… cư dân Sài Gòn.

Mình buồn cười quá, vì phóng viên viết hướng dẫn mua sắm tiêu dùng rất chu đáo nên cũng méo mó nghề báo tí, và cũng méo mó chút tâm sự vì buồn lòng với kiểu “cái gì xấu là đổ cho Sài Gòn”. Khỏi đăng nguyên tin ở đây nhé, bạn nào ưa cười một chút thì vào đường link này: Cảnh sát đặc nhiệm bao vây kho vũ khí của giang hồ Sài Gòn của báo, ảnh 2 là bao súng điện và súng bắn bi sắt.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20181:30 SA
Vị chánh án này nói rằng các bài diễn thuyết trong lễ tốt nghiệp thường tràn ngập những lời chúc tốt đẹp, nhưng ông cho rằng “ta sẽ không làm thế
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 20189:00 CH
Nhà cầm quyền Myanmar đã công kích mạnh mẽ các cơ quan thông tấn nước ngoài vì đưa “tin giả” về cuộc đàn áp quân sự t
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 20182:30 SA
Nên đón một đội bóng vừa thi đấu trở về thế nào? Lệ thường, toàn đội bóng sẽ đứng trên một chiếc xe buýt mui trần đi diễu hành qua các đường phố với người hâm mộ vẫy cờ hoa hai bên đườn
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 201812:14 CH
"Chúng tôi nói đùa rằng vào ngày thứ nhất, bạn đi tới và sẵn sàng đương đầu với thế giới, đến ngày thứ 4 bạn sẵn sàng đốt nó,"
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 201811:59 SA
Lá thư của bé gái bảy tuổi đã khiến nhiều người xúc động và quyên góp số tiền lên đến gần 100.000 USD để giúp em chữa bệnh.
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20184:16 SA
Cư dân mạng đưa tin về sự kiện bố ông Đinh La Thăng mất, ông ấy được về nhà viếng cha trước phút lâm chung. Trang Đàn Chim Việt cho biết:
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20182:30 SA
Tôi luôn ủng hộ quyền tự do của nhà văn. Tự do là điều kiện thiết yếu của sáng tạo. Không có tự do, nhà văn chỉ là kẻ cơ hội, nịnh hót hoặc ăn theo nói leo.
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20181:00 CH
Cái chết oan khuất của người vợ không thể ngờ sẽ đem đến kết quả bất ngờ mà đáng sợ ấy.
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20185:15 SA
Tôi cầu mong những thanh niên kia chỉ là thiểu số lẻ loi chứ nếu đa phần thanh niên Việt Nam giờ mà như thế thì “vận nước”, “thế nước
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20189:00 CH
Mỗi ngày tôi mất 3 giờ để sử dụng Facebook trên điện thoại suy ra mỗi năm tôi mất gần 2 tháng cho ứng dụng này. Vì thế tôi quyết định "cai nghiện Facebook".