Người Hồng Kông cảm ơn người Đài Loan đã ủng hộ dân chủ

Thứ Tư, 22 Tháng Giêng 20201:00 SA(Xem: 290)
Người Hồng Kông cảm ơn người Đài Loan đã ủng hộ dân chủ

Bầu cử Tổng thống Đài Loan đã kết thúc hôm 11/1 vừa qua, bà Thái Anh Văn – vị nữ Tổng thống đầu tiên của Đài Loan không những tái đắc cử mà còn có được số phiếu bầu cao kỷ lục. Tại Hồng Kông, nhiều người dân tham gia vào phong trào đấu tranh phản đối Dự luật Dẫn độ cũng rất quan tâm đến cuộc bầu cử này. Ngày 12/1, Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền Hồng Kông (CHRF) đã thông qua Facebook chia sẻ lại bài phát biểu của bà Thái Anh Văn sau thắng cử, đồng thời cảm ơn sự ủng hộ của người Đài Loan đối với Hồng Kông, đồng thời cũng cảm ơn “bạn bè Đài Loan đã dùng lá phiếu để lên tiếng”.

Diễu hành Hồng Kông
Người Hồng Kông biểu tình phản đối Dự luật Dẫn độ (Ảnh: Epoch Times)

Thời báo Tự do tại Đài Loan đưa tin, cuộc bầu cử Tổng thống Đài Loan lần này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các giới tại Hồng Kông, trước khi bầu cử đã có người Hồng Kông ở lối đi bộ đối diện nhà ga Quế Phường, dán 16.182 tấm giấy ghi chú (sticky note) lên tường để tạo hình bà Thái Anh Văn, nhằm biểu đạt mong muốn bà thắng cử. 

Trong ngày bầu cử, sau khi luật pháp Đài Loan cấm người dân lôi kéo phiếu bầu, có cư dân mạng Hồng Kông tiếp sức kêu gọi bầu cho bà Thái Anh Văn, đồng thời chia sẻ lên các nhóm trên Facebook.

Sau khi bà Thái Anh Văn thắng cử và có bài phát biểu, khán giả bên dưới giơ biểu ngữ “Quang phục Hồng Kông, Cách mạng thời đại” để biểu thị ủng hộ. 

Một người kháng nghị Hồng Kông tên Roger đang ở Đài Loan nói: “Như trút được gánh nặng”. Trước đó anh lo lắng nếu ứng cử viên thân Bắc Kinh của Quốc Dân đảng thắng cử, anh có thể sẽ bị đuổi khỏi Đài Loan. 

“Họp báo dân sự Hồng Kông” cho biết, “Người dân Đài Loan đứng trước ngã tư đường, đã lựa chọn bước lên con đường dân chủ và từ chối con đường độc tài. Là người đồng đạo, người Hồng Kông vui mừng cổ vũ vì lần này người Đài Loan đã khải hoàn trên con đường dân chủ”. 

Tổng thư ký Đảng Demosistō Hồng Kông Hoàng Chi Phong cũng thông qua Facebook cho biết, “Người dân Đài Loan đã thể hiện cho thế giới biết, họ phản đối lời nói dối ‘một quốc gia, hai chế độ’ của Bắc Kinh.”, “Người dân Đài Loan đã dùng phiếu bầu để bảo vệ hòn đảo thân yêu của mình.”, “Hồng Kông và Đài Loan trở thành tiền tuyến của thế giới tự do, sẽ tiếp tục trở thành đồng minh thân mật nhất, để cùng đối kháng lại sự đe dọa của Đảng Cộng sản Trung Quốc”. 

Hoàng Chi Phong còn nói, Đảng Dân tiến tiếp tục chấp chính, cộng thêm phe dân chủ Hồng Kông đại thắng trong cuộc bầu cử cấp quận tại Hồng Kông hồi tháng 11/2019, ắt sẽ khiến hệ thống Văn phòng sự vụ Đài Loan, Văn phòng sự vụ Hồng Kông & Ma Cao của ĐCSTQ đối mặt với sóng gió nội bộ lớn hơn.

Hoàng Chi Phong trích dẫn bài viết của mình được đăng trên tờ Die Welt (Đức), năm 2019, Thị trưởng Thành phố Cao Hùng Hàn Quốc Du đã có cuộc họp kín với đương nhiệm Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc Trung ương tại Hồng Kông khi đó là ông Vương Chí Dân, “không ngờ rằng chưa đầy một năm sau sự kiện đó, hai người lại có kết cục thảm bại thế này”. 

CHRF cũng chia sẻ lại thông tin liên quan đến kết quả bầu của Đài Loan, và nội dung bài phát biểu sau thắng cử của Tổng thống Thái Anh Văn. 

CHRF trích dẫn nội dung đưa tin về bầu cử nói, người dẫn chương trình dạ hội chúc mừng Tổng thống Thái Anh Văn thắng cử đã nhắc đến, qua lần bầu cử này người Đài Loan muốn gửi hy vọng cho người dân Hồng Kông, đồng thời cũng muốn ủng hộ cuộc đấu tranh nửa năm qua tại Hồng Kông, sau khi Tổng thống Thái trúng cử cũng sẽ ủng hộ Hồng Kông “Quang phục Hồng Kông, Cách mạng thời đại”. 

CHRF cho biết, phát biểu của Tổng thống Thái Anh Văn đã chỉ ra, bà đã giữ vững bức tường dân chủ Đài Loan, cũng đã để cho cộng đồng quốc tế nhìn thấy “Đài Loan là một quốc gia dân chủ, có thể lãnh đạo quốc gia này, là việc vinh hạnh nhất cuộc đời của bà”. 

Đồng thời bà cũng cảm ơn đối thủ của mình là ông Hàn Quốc Du thuộc Quốc dân đảng và Tống Sở Du thuộc Tân dân đảng, sau khi kết thúc bầu cử, cần đoàn kết hợp tác không phân biệt đảng phái để cùng xây dựng Đài Loan tốt đẹp hơn. 

Bà Thái Anh Văn cũng cảm ơn những người không bỏ phiếu cho bà, bà hiểu được họ không hài lòng với biểu hiện của bà trong 4 năm qua, hy vọng trong 4 năm tới sẽ làm được tốt hơn để giành được sự hài lòng của họ.

Trí Đạt

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Hình ảnh Trần Thị Nga với giọt nước mắt lăn dài trên má, trong bối cảnh năm 2007 - tại một cuộc họp báo ở Đài Loan về tình trạng của người lao động nhập cư.
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Dân số quá tải, biến đổi khí hậu, làn sóng di cư… quan hệ của chúng ta với mặt đất chưa bao giờ phức tạp đến thế. Liệu Trái Đất có phải nguồn tài nguyên ngày càng quý giá và không được đánh giá đúng mức không?
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Bất ngờ, một bạn đọc của Blog KD/KD vừa gửi cho Blog thông tin tổng kết 20 sự kiện và nhân vật Việt Nam của năm 2017. Đây là nhận xét và bình luận
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Thứ trưởng Ngoại Giao Nga Serguei Riabkov cảnh báo về nguy cơ căng thẳng gia tăng « không thể kiểm soát nổi » trên bán đảo Triều Tiên sau khi ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Was
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Người Nhật xem lợi ích của số đông lớn hơn lợi ích của cá nhân và tìm thấy hạnh phúc trong việc tạo ra giá trị cho cộng đồng.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Janice Chaka dành thời gian ăn trưa để tổ chức một lớp học nấu ăn bất ngờ cho người bạn thân sắp đến thăm. Sau khi bị kẹt xe khi quay về công ty
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Chỉ có hai cách để trở nên thật giàu có: Hoặc là kiếm thật nhiều, hoặc là tiêu thật ít.Bài viết được thực hiện bởi Nicolas Cole
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Chamath Palihapitiya từng là phó chủ tịch phát triển khách hàng của Facebook, ông làm việc cho công ty này từ năm 2005 đến năm 2011
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Một tổng thống Mỹ quá nhượng bộ nhiều đến thế cho các nước khác là cụ thể Trung Quốc và Israel không cần hề đòi hỏi "bánh ít đi bánh quy lại", mà v
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Vụ án Đinh La Thăng kết thúc điều tra chỉ sau 12 ngày là nhanh chưa từng có trong lịch sử tố tụng của VN. Điều đó không khỏi không làm cho dư luận