PHÁ THAI VÀ CHÍNH TRỊ – ỦNG HỘ HAY PHẢN ĐỐI

Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20173:30 SA(Xem: 4745)
PHÁ THAI VÀ CHÍNH TRỊ – ỦNG HỘ HAY PHẢN ĐỐI
Phá Thai là một chủ đề nhạy cảm dẫn đến nhiều xung đột. Và khi nó được trộn với chính trị thì không có hồi kết. Một bên cho rằng người phụ nữ có quyền quyết định cơ thể của mình. Còn bên kia cho rằng sự sống bắt đầu trong bụng mẹ và phải được bảo vệ tới cùng.
 
Một trong những sự khác biệt lớn nhất giữa xã hội thế tục và Thiên Chúa (Phương Tây nói chung) chính là quan điểm về sự sống. Xã hội Việt Nam không phải là xã hội duy nhất có quan điểm nhất định về phá thai. Ngày xưa thời Hy Lạp, khi thai nhi được sinh ra, người ta coi nó có bị bệnh hay gì không, nếu có thì nó sẽ bị vứt xuống hố. Mọi người coi đó là điều phải làm, vì đứa trẻ đó là gánh nặng cho xã hội. Nhưng khi nền văn minh Thiên Chúa-Do Thái ra đời, họ lại cho rằng mỗi con người đều có quyền linh thiêng để sống, và không có ai có quyền lấy đi mạng sống của người khác. Nếu có thì đó là giết người.
 
Tôi có quan điểm của tôi, đó là sự sống bắt đầu trong bụng mẹ và nên được bảo vệ cho đến cùng. Vì đứa trẻ từ khi là thai nhi đã là con người, và phải được bảo vệ như người đã sinh ra. Trừ khi nào có ai đó chứng minh rằng đứa trẻ không phải là con người, thì quan điểm của tôi sẽ khác.
 
Tuy nhiên, quan điểm cá nhân hoàn toàn khác với chính sách. Niềm tin cá nhân mang tính chất cá nhân, và nếu là niềm tin tôn giáo thì mang tính chất tôn giáo. Nhưng khi mang ra áp đặt vào trong một xã hội phong phú và đa dạng thì hoàn toàn khác. Một người Thiên Chúa với niềm tin vào sự sống không thể áp đặt giá trị đó lên những người không tin theo.
 
Bảo vệ sự sống là một lập trường của Cánh Hữu (Conservative), Đảng Cộng Hòa và các lãnh đạo truyền thống. Tuy nhiên, không ai lại cấm phá thai. Vì cấm sẽ không giải quyết gì. Có vài trường hợp mạng sống của thai nhi nên được cân nhắc như: khi mạng sống của người mẹ bị đe dọa, hoặc khi thai nhi gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.
 
Tuy nhiên khi làm chính sách thì không có sự tuyệt đối, mà chỉ có sự tương đối. Sau đây là những chính sách liên quan đến phá thai của cả 2 phía lập trường chính trị. Cả 2 đều đồng ý dù khác biệt quan điểm.
 
1. Khuyến khích dùng BCS và giáo dục an toàn tình dục.
2. Dùng thuốc tránh thai – tùy người.
3. Bắt người mẹ phải đi tư vấn thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.
4. Và cấm phá thai lớn hay trễ hơn 20 tuần tuổi. Vì sẽ ảnh hưởng đế sinh mạng của người mẹ.
 
Lập trường của các tổ chức và đảng Cánh Hữu là phản đối phá thai và bảo vệ sự sống. Nhưng không vì sự khác biệt quan điểm mà bỏ qua những điều đồng ý khác về chính sách kinh tế, xã hội hay ngoại giao. Mọi quan điểm và thành phần đều được tiếp đón. Ronald Reagan và Donald Trump được ủng hộ bởi người ủng hộ sự sống và ủng hộ phá thai, chẳng vấn đề gì cả.
 
Khi người mẹ biết thai nhi bị bệnh Down, cô ta có thể đưa ra quyết định nuôi hoặc hủy. Nhưng cũng tùy theo quan điểm, chính thai nhi đó là con người và phải được bảo vệ. Sở dĩ những nước văn minh và tiên tiến như Úc, Mỹ hay Canada bảo vệ sự sống quyết liệt là vì họ được thành lập dựa trên nền tảng Thiên Chúa Giáo – và phá thai là giết người. Nhưng trên hết, họ có vô số cơ sở và động cơ để khuyến khích người mẹ giữ con. Sau đây là vài ví dụ:
 
1. Trợ cấp cho trẻ dị tật và người nuôi.
2. Khuyến khích người mẹ sinh và nuôi con. Chính phủ trợ cấp, nhất là các đứa trẻ dị tật.
3. Mở và rót kinh phí cho các nhi viện để nhận nuôi trẻ em.
4. Nếu người mẹ không nuôi thì sẽ có nhi viện trợ cấp nhận nuôi cho đến khi đứa trẻ không còn sống nữa.
 
Việt Nam thì chưa phát triển đến mức độ đó để có thể thực hiện ý thức tương tự. Cộng với việc đa số người dân theo Phật Giáo hoặc vô thần, cho nên họ không quan tâm đến giá trị của Phương Tây. Có thể là cộng đồng Công Giáo sẽ khác, nhưng đại đa số thì không. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm điều tương tự như ở trên để khuyến khích bảo vệ thai nhi và hạn chế phá thai. Trong sự việc này, chính phủ phải đóng vai trò chính và các tổ chức nhân đạo và tôn giáo cũng phải góp sức tham gia.
 
Phá thai là một quyết định khó khăn đối với một người phụ nữ. Nó gây hậu quả về mặt tinh thần và người nữ phải gánh khả năng không thể sinh con được nữa. Cấm thôi sẽ không giải quyết gì nếu không có cơ chế hợp lý để hỗ trợ. Cho nên muốn bảo vệ sự sống thì phải cần tất cả công sức. Và đừng vì bất đồng quan điểm về vấn đề này mà quên đi những điểm đồng ý khác.
 
Tôi chọn sự sống. Tôi có thể thuyết phục bạn tin theo tôi và bảo vệ sự sống như tôi. Nhưng tôi không thể ép bạn.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
24993549_542802592737448_4718294094013272341_n
Facebook Comments
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn