VN vượt TQ dẫn đầu nhóm cô dâu ngoại ở Hàn Quốc ( Cô dâu hay con ở, gái bao? Đẹp mặt nhỉ.. )

Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20175:00 CH(Xem: 2507)
VN vượt TQ dẫn đầu nhóm cô dâu ngoại ở Hàn Quốc ( Cô dâu hay con ở, gái bao? Đẹp mặt nhỉ.. )
voatiengviet.com

Việt Nam vượt lên đứng đầu bảng về số lượng cô dâu nước ngoài ở Hàn Quốc, chiếm gần 28% tổng số 6.000 phụ nữ nước ngoài lấy chồng ở ‘xứ sở kim chi.’

Đây là lần đầu tiên Việt Nam qua mặt Trung Quốc về lượng cô dâu ở Hàn Quốc, theo số liệu của Cơ quan thống kê Hàn Quốc. Báo cáo về xu hướng dân số đa văn hóa ở Hàn Quốc năm 2016 công bố hôm 16/11, cho thấy lượng cô dâu Trung Quốc chiếm gần 27%.

Trung Quốc là quốc gia có nhiều cô dâu “xuất khẩu” sang Hàn Quốc nhất trong năm 2015, chiếm 27.9% tổng số phụ nữ ngoại lấy chồng Hàn Quốc.

Một trong những nguyên nhân khiến số lượng các cuộc hôn nhân đa văn hóa giữa người Trung Quốc và Hàn Quốc giảm là vì “giờ đây ngoài kết hôn, phụ nữ Trung Quốc có nhiều cách khác để định cư ở Hàn Quốc,” theo Lee Ji-yeon, người đứng đầu bộ phận nhiên cứu xu hướng dân số của cơ quan thống kê Hàn Quốc.

Báo cáo cho biết số lượng cô dâu Trung Quốc giảm liên tục từ khi Hàn Quốc ghi nhận các dữ kiện thống kê về các gia đình đa văn hóa. Cho tới cách đây 2 năm, Trung Quốc luôn đứng đầu về số lượng cô dâu lấy chồng Hàn Quốc. Nhưng năm ngoái, con số này giảm khoảng 1 phần trăm trong khi tỷ lệ cô dâu Việt tăng 4.8 điểm.

“Số lượng người Việt Nam tới Hàn Quốc làm việc và học tập đã tăng lên trong Làn sóng Hàn Quốc,” theo ông Lee Ji-yeon.

Việt Nam là một trong những nước ở châu Á nằm trong tầm ảnh hưởng của ‘Làn sóng Hàn Quốc’, bao gồm K-pop, điện ảnh, xu hướng thời trang, các chương trình trò chơi và ẩm thực.

Theo một cuộc khảo cứu do Đại học Thủ Dầu Một ở Bình Dương thực hiện vào năm 2012, gần 80% trong số 600 người được hỏi nói họ thích văn hóa Hàn Quốc.

Đó là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ Việt Nam thích kết hôn với đàn ông Hàn Quốc, theo Hoàng Thị Huê, một người làm trung gian mai mối kết hôn Việt-Hàn.

Một yếu tố khác theo chị Huê, người làm dịch vụ mai mối trong 5 năm qua ở Hải Phòng, là giá trị đồng tiền Hàn Quốc cao hơn đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, một quốc gia cũng thu hút nhiều cô dâu Việt Nam.

"Những cô dâu (Việt) nuôi một ước mơ lấy người nước ngoài nhiều tiền – một giấc mơ đổi đời, chị Huê cho VOA biết. "Ở Hải Phòng có huyện trong đó đa số các cô gái ở đấy đi lấy chồng Hàn Quốc. Nhiều cô dâu đi lấy chồng mang tiền về cho gia đình xây nhà để đổi mới hơn."

Một quảng cáo của “bà mai” Hoàng Thị Huê trên Facebook cá nhân tìm kiếm ứng viên “ưu tiên từ 18-30 tuổi” để kết hôn với một người đàn ông Hàn Quốc 44 tuổi “làm quản lý xây dựng, lương 5.500 USD, có chung cư riêng và xe ô tô.”

Theo Trung tâm nghiên cứu chính sách của Viện Brookings ở Washington, đàn ông Hàn Quốc gặp khó khăn khi tìm bạn đời ở chính quê hương họ.

Phụ nữ Hàn Quốc ngày càng đòi hỏi các tiêu chuẩn cao hơn trong khi phụ nữ Việt Nam lại nổi tiếng là có tài chăm sóc và vun vén gia đình, theo chị Huê. Đó là một nguyên nhân tại sao đàn ông Hàn Quốc thích kết hôn với phụ nữ Việt và điều này giải thích vì sao số lượng cô dâu Việt chiếm vị trí hàng đầu trong số các phụ nữ nước ngoài lấy chồng Hàn Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20181:30 SA
Hông phải đá banh, bữa tui thấy thằng kia ở xóm, xăm trổ vằn vện, có tiếng du côn du đảng, vậy mà cũng bật khóc ngon lành khi bị con bồ đá.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20189:00 CH
Ngày nay chúng ta sợ hãi trước hàng triệu virus lan tràn khắp nơi trên internet dù bạn tải hay chạy một tập tin nào hoặc bạn chỉ đơn thuần
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Thời Tam Quốc, Khổng Minh Gia cát Lượng “cầu phong” giúp Chu Du phá trận Xích Bích, tiêu diệt hơn 83 vạn quân Tào trên dòng Trường Giang ngạo nghễ. Thế mạnh
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Tôi và anh ko hề quen biết nhau, chưa bao giờ chạm mặt nhau. Trước khi tôi đặt bút viết 8 kỳ báo đầu tiên phanh phui ra những sai phạm của anh để có "cái kết" của ngày hôm nay
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Ông ấy muốn một cuộc điều tra thật sự. Dự kiến hoàng thân al-Waleed sẽ khiến Thái tử bin Salman có một khoảng thời gian khó khăn” – một nguồn tin thân cận với hoàng tử tiết lộ.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Nghiệp ăn hại kết tinh từ kiếp trước, cha quan to thì mình tất quan to, /Mùi tham lam đã ngấm đến cao lâu, thích hối lộ như mèo hoang thích chuột.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Số trẻ chào đời trong năm 2017 tại Nhật giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi các số liệu được ghi chép cách đây hơn 100 năm
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Sáng nay trên Facebook người ta nói chuyện nhà nước CSVN sắp đập hết mấy cái sa tô đô (chateau d’eau). Dân Xì Gòn chính hiệu bà Lan trọc chỉ gọi mấy cái tháp nướ
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Hình ảnh Trần Thị Nga với giọt nước mắt lăn dài trên má, trong bối cảnh năm 2007 - tại một cuộc họp báo ở Đài Loan về tình trạng của người lao động nhập cư.
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Dân số quá tải, biến đổi khí hậu, làn sóng di cư… quan hệ của chúng ta với mặt đất chưa bao giờ phức tạp đến thế. Liệu Trái Đất có phải nguồn tài nguyên ngày càng quý giá và không được đánh giá đúng mức không?