Thấy gì từ việc Trung Quốc sửa đổi điều lệ Đảng

Thứ Hai, 31 Tháng Mười 20228:00 SA(Xem: 1059)
Thấy gì từ việc Trung Quốc sửa đổi điều lệ Đảng

Phạm Sỹ Thành

30-10-2022

Nếu tôi nhớ không nhầm thì đây là Đại hội thứ hai liên tiếp sửa Điều lệ Đảng kể từ khi ông Tập Cận Bình trở thành lãnh đạo tối cao trong Đảng. Nhờ các bạn nghiên cứu về chính trị kiểm tra giúp.

Hai trong số ba phỏng đoán về nội dung sửa đổi liên quan đến vị trí và quyền lực của ông Tập Cận Bình đã không xuất hiện. Đây có thể là sự thoả hiệp nội bộ hoặc là để dành cho lần sửa đổi tới vào năm 2027 – không ai rõ. Có 12 mục sửa đổi, nhiều hơn 2 mục so với Đại hội 19 và nhiều hơn 2 mục so với thống kê của báo chí phương Tây, chi tiết các bạn xem ở file đính kèm.

1. Về cấu trúc quyền lực: Khẳng định vị thế tuyệt đối của TBT tập Cận Bình

– So với Đại hội 19, quyền lực và vị trí của ông Tập Cận Bình đã được tách riêng và đặt ở vị trí quan trọng hơn so với “trung ương Đảng” thể hiện qua khẩu hiệu “hai xác lập”. Điều này khẳng định một điều rằng các trở ngại chính trị của ông đã được loại bỏ hoàn toàn.

– So với Đại hội 19, hai khẩu hiệu mới “hai xác lập, hai bảo vệ” hướng đến việc bảo vệ vị trí, quyền lực lãnh đạo cũng như ảnh hưởng mang tính dẫn đường của tư tưởng của ông Tập Cận Bình trong sự phát triển của Trung Quốc đã được đưa vào Điều lệ Đảng. Điều này mặc dù là sự thể hiện thấp hơn của những dự đoán về việc cụm từ “Tư tưởng Tập Cận Bình” sẽ xuất hiện nhưng vẫn là sự nâng cao so với khẳng định vị thế cá nhân thuần tuý.

2. Về công tác Đảng, vai trò và vị trí của Đảng

– Phương lược Đảng lãnh đạo mọi thứ tiếp tục được sửa đổi để đưa vào Điều lệ cho thấy xu hướng ý thức hệ hoá mọi mặt đời sống kinh tế chính trị xã hội tiếp tục được gia cố.

– Lần đầu tiên đưa tinh thần đấu tranh và năng lực đấu tranh vào trong Điều lệ. Điều này dường như để ứng phó với những thách thức với tình hình mới, đặc biệt là căng thẳng với Mỹ và các khả năng xung đột từ thấp đến cao.

– Trọng tâm công tác xây dựng Đảng chuyển từ chấn chỉnh kỷ luật, chỉnh đốn Đảng từ Đại hội 19 sang nhận thức về đường lối tổ chức Đảng (hàm ý về bố trí nhân sự mới và để cao lòng trung thành).

3. Các nội dung mới về kinh tế

– Tiếp tục khẳng định sẽ kiên trì với “cùng giàu có” nhưng thận trọng hơn, đó là “từng bước cùng giàu có”.

– Đưa cụm từ “kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa” vào trong Điều lệ Đảng.

– Chuyển từ quản lý các rủi ro của nền kinh tế sang năng lực tự chủ và tự cung tự cấp về kinh tế bằng chiến lược “tuần hoàn kép”.

– Lần đầu tiên đưa ra khái niệm “hiện đại hoá kiểu mới” nhằm ngầm phê phán mô hình hiện đại hoá tân tự do của phương Tây.

4. Nhận xét chung

– Nhấn mạnh đến khía cạnh an ninh và thách thức đối với công tác quản trị quốc gia hơn so với 5 năm trước

– Lần đầu nhắc đến dân chủ nhân dân toàn quá trình nhưng chưa rõ nội dung cụ thể

– So với lần sửa đổi của Đại hội 19 thì lần này bổ sung thêm “dùng nhân tài để làm mạnh quân đội” và lần đầu tiên coi đưa th ống nhất Đài Loan vào Điều lệ “kiên trì 1 nước 2 chế độ, phản đối và ngăn chặn Đài Loan độc lập”

– Điều lệ mới tuyên bố rằng Đảng sẽ “nâng cao các lực lượng vũ trang của nhân dân chúng ta lên tiêu chuẩn đẳng cấp thế giới,” phù hợp với mục tiêu đặt ra trước đó là đạt được trình độ quân sự ngang bằng với Hoa Kỳ vào khoảng năm 2050.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)