Mỹ không thay đổi đánh giá về mốc thời gian Trung Quốc chiếm Đài Loan

Thứ Ba, 09 Tháng Tám 20226:00 SA(Xem: 903)
Mỹ không thay đổi đánh giá về mốc thời gian Trung Quốc chiếm Đài Loan
voatiengviet.com

Mỹ không thay đổi đánh giá về mốc thời gian Trung Quốc chiếm Đài Loan

Reuters

Washington không thay đổi đánh giá của mình về mốc thời gian Trung Quốc có khả năng chiếm Đài Loan về mặt quân sự, một quan chức cấp cao của Ngũ Giác Đài tuyên bố ngày 8/8, giữ nguyên các tuyên bố trước đây rằng Bắc Kinh sẽ không tìm cách chiếm Đài Loan trong hai năm tới.

Trung Quốc ngày 8/8 loan báo mở các cuộc tập trận quân sự mới xung quanh Đài Loan, khiến Tổng thống Mỹ Joe Biden quan ngại, một ngày sau khi kết thúc các cuộc tập trận lớn nhất của Bắc Kinh trong khu vực để phản đối chuyến thăm tuần trước của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan.

Khi được hỏi liệu đánh giá của Ngũ Giác Đài rằng Trung Quốc sẽ không cố chiếm lại Đài Loan bằng quân sự trong hai năm tới có thay đổi kể từ chuyến đi của bà Pelosi hay không, Thứ trưởng Quốc phòng về Chính sách Colin Kahl khẳng định: “Không.”

“Rõ ràng là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa PRC đang cố gắng uy hiếp Đài Loan, rõ ràng là họ đang cố gắng hiếp đáp cộng đồng quốc tế và tất cả những gì tôi sẽ nói là chúng ta sẽ không bị nhử mồi và việc này sẽ không hiệu quả”, ông Kahl nhấn mạnh.

Vào tháng 11 năm ngoái, vị tướng hàng đầu của Mỹ cho biết Trung Quốc không có khả năng tìm cách chiếm Đài Loan bằng quân sự trong một vài năm tới, cho dù là quân đội của họ đang phát triển các khả năng cưỡng chiếm lại hòn đảo tự trị.

Các quan chức từng tuyên bố họ không tin rằng Trung Quốc thậm chí sẵn sàng về mặt quân sự để chiếm Đài Loan hoàn toàn trước năm 2027.

Chuyến thăm của bà Pelosi đã khiến Trung Quốc tức giận, nước này đã đáp trả bằng các vụ phóng thử phi đạn đạn đạo qua Đài Bắc lần đầu tiên, cũng như bỏ qua một số cuộc đối thoại với Washington, bao gồm cả về các vấn đề quân sự và biến đổi khí hậu.

Bộ Ngoại giao Đài Loan nói Trung Quốc, quốc gia tuyên bố hòn đảo tự trị Đài Loan là của mình, đang cố tình tạo ra khủng hoảng. Bộ này yêu cầu Bắc Kinh “rút lui khỏi lằn ranh đỏ.”

Ông Kahl loan báo quân đội Mỹ sẽ thực hiện các chuyến đi qua Eo biển Đài Loan trong những tuần tới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Ca sĩ Mai Khôi đã tạo nên một cuộc tranh luận thật lớn trên các trang mạng, khi thực hiện cuộc biểu tình đơn độc của mình trước tổng thống Donald Trump, nhân lúc ông ta đến VN.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:53 CH
(HNPD)Bạn sẽ làm gì đối với những lon bia sau khi dùng xong?
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Người Trung Hoa rất tự hào về Vạn Lý Trường Thành. Đó là một bức tường thành được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên đến thế kỷ 16.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Trong ngày họp cuối của Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 diễn ra tại Bắc Kinh, hơn 2,000 đại biểu về tham dự đã đồng thanh biểu quyết ghi tư tưởng c
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Vụ nổi loạn ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội hồi giữa tháng 4 năm nay vừa được Quốc hội Việt Nam hâm nóng.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Lãnh đạo đảng, Nhà nước, báo chí và ban Tuyên giáo đảng ở trong nước tỏ ra vui mừng, lạc quan về cuộc họp quốc tế hiếm có này.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nếu khi có người phê bình bạn, xin đừng vội biện giải cho bản thân, mà hãy thật sự nghiêm túc, thành khẩn và đối diện. Bởi vì, những người phê bình bạ
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Chính phủ trợ cấp cho doanh nghiệp tư nhân là đúng hay sai? Sai, nhưng có vài trường hợp đặc biệt cần cân nhắc
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Phát” thì rất có nghề – như đã từng “phát” lia chia mà “động” thì… chẳng nhúc nhích gì! E rằng lại sẽ tương tự: “phát” thì có mà “triển” thì sẽ lại loay hoay như gà mắc tóc…
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Trong những năm qua, chúng ta đã nói quá nhiều đến sự vô cảm trong xã hội VN. Vô cảm đã trở thành một trong những “căn bệnh mãn tính”, cũng như tham nhũng, sự dối