Phong tỏa Thượng Hải: Tỷ lệ thất nghiệp TQ ở mức gần cao điểm đại dịch

  • Peter Hoskins
  • Phóng viên Kinh doanh BBC
Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng do các đợt phong tỏa đã ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng do các đợt phong tỏa đã ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc.

Tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc tăng lên 6,1% vào tháng 4, mức cao nhất kể từ mức đỉnh điểm 6,2% giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19 vào tháng Hai năm 2020.

Thất nghiệp gia tăng khi các đợt phong tỏa ngày càng mở rộng dẫn đến hoạt động của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị chậm lại rõ rệt.

Số liệu chính thức cũng cho thấy các nhà bán lẻ và nhà sản xuất bị ảnh hưởng nặng nề.

Việc phong tỏa toàn bộ hoặc một phần đã được áp đặt tại hàng chục thành phố vào tháng Ba và tháng Tư, bao gồm cả việc trung tâm thương mại Thượng Hải phải ngừng hoạt động trong một thời gian dài.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường gần đây đã mô tả tình hình việc làm của nước này là "phức tạp và tồi tệ" sau đợt bùng phát virus tồi tệ nhất kể từ năm 2020.

Tuy nhiên, chính phủ đặt mục tiêu giữ tỷ lệ thất nghiệp dưới 5,5% trong cả năm nay.

Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng do các đợt phong tỏa đã ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc.

Doanh số bán lẻ bị sụt giảm lớn nhất kể từ tháng Ba năm 2020 khi sụt giảm 11,1% trong tháng Tư so với một năm trước đó, theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

Mức này còn tồi tệ hơn nhiều so với mức giảm 3,5% của tháng Ba và bỏ xa mức giảm 6,1% mà giới nhà kinh tế gia kỳ vọng.

Trong khi đó sản xuất công nghiệp giảm 2,9% so với một năm trước đó, do các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus corona có tác động lớn đến chuỗi cung ứng.

Đó là mức giảm lớn nhất kể từ tháng Hai năm 2020 và đánh dấu sự đảo ngược của mức tăng 5% trong tháng Ba.

Tuy nhiên, Thượng Hải hôm thứ Hai đã đưa ra kế hoạch trở lại cuộc sống bình thường hơn kể từ đầu tháng tới và chấm dứt tình trạng phong tỏa kéo dài hơn sáu tuần vốn góp phần làm nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc mạnh.

Chính quyền Thượng Hải cho biết việc mở cửa trở lại trung tâm tài chính, sản xuất và thương mại sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn, với các biện pháp hạn chế di chuyển phần lớn sẽ được duy trì cho đến ngày 21 tháng Năm để ngăn chặn sự gia tăng nhiễm bệnh, trước khi nới lỏng dần.

Chụp lại hình ảnh,

Chính quyền Thượng Hải ngày 16/5 đưa ra kế hoạch trở lại cuộc sống bình thường hơn kể từ đầu tháng Sáu.

Phân tích của Robin Brant, Phóng viên BBC tại Thượng Hải

Không có nhiều ca dương tính Covid-19 được báo cáo bên ngoài các trung tâm cách ly ở Thượng Hải - và đó là một mục tiêu chính.

Mặc dù truyền thông nhà nước đã đưa tin rầm rộ rằng "sự hối hả và nhộn nhịp" đang trở lại, nhưng rất khó để xác minh điều đó.

Mặc dù tuyên bố rằng phần lớn cư dân được tự do đi lại, nhưng những gì diễn ra trên thực tế với công việc đưa tin tại chỗ lại rất khác.

Tôi vẫn bị giới hạn trong nhà của tôi. Các thành viên khác của nhóm phóng viên BBC ở đây, ở nhiều nơi khác nhau, cũng phải đối mặt với những hạn chế tương tự.

Khả năng tiếp cận thực phẩm và y tế vẫn còn hạn chế đối với một số người. Một số cửa hàng đang mở cửa, nhưng ban đầu chỉ hoạt động kinh doanh mua bán tại chỗ sẽ hoạt động trở lại.

Số ca dương tính được báo cáo hàng ngày hiện cũng giảm xuống còn ba chữ số, nhưng đây không phải là nơi mở ra để mọi người ít nhất là tự do đi bộ.