Hàng chục hãng công nghệ Trung Quốc được lệnh ‘học hỏi trường hợp Alibaba’

Thứ Ba, 15 Tháng Ba 20221:00 CH(Xem: 1144)
Hàng chục hãng công nghệ Trung Quốc được lệnh ‘học hỏi trường hợp Alibaba’
Các nhà quản lý của Trung Quốc đã ra lệnh cho Tencent, ByteDance, JD.com và hàng chục công ty công nghệ lớn khác tiến hành “tự kiểm tra toàn diện” trong vòng một tháng.
Tòa nhà văn phòng của Alibaba Group Holding ở Thượng Hải  /// Ảnh: Bloomberg
Tòa nhà văn phòng của Alibaba Group Holding ở Thượng Hải
ẢNH: BLOOMBERG
Theo South China Morning Post, Trung Quốc hôm 13.4 đã triệu tập 34 công ty công nghệ lớn nhất nước cho cuộc họp ở Bắc Kinh với cơ quan giám sát chống độc quyền, cơ quan quản lý không gian mạng và cơ quan thuế. Động thái này diễn ra khi chính phủ Trung Quốc tăng cường mở rộng phạm vi và nâng cao ưu tiên trong cuộc kiểm soát đối với các ông lớn công nghệ.
Cuộc họp do Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc và Cục Thuế Trung Quốc chủ trì, với mục đích đảm bảo tất cả công ty internet lớn trong nước đều nhận được thông điệp răn đe từ khoản phạt gần 2,8 tỉ USD đánh vào Alibaba, qua đó các hãng công nghệ lớn sẽ sợ hãi và tôn trọng quy tắc của ngành, theo bản tóm tắt chính thức cuộc họp do Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) công bố.
Cuộc họp đưa ra hướng dẫn cho các công ty tham dự, bao gồm Tencent, Meituan, Alibaba, ByteDane, Pinduouo, Didi Chuxing, JD.com, Bilibili, iQiyi và hàng chục tên tuổi khác, về cách “chú ý đến cảnh báo từ trường hợp của Alibaba” và tiến hành “tự kiểm tra” trong tháng tới. Các công ty cũng được yêu cầu phải công khai cam kết hoạt động kinh doanh tuân thủ theo pháp luật.
“Không được vượt qua các ranh giới quy định và không được chạm vào các làn ranh đỏ”, trích tuyên bố từ SAMR. Sau thời gian tự chấn chỉnh, SAMR sẽ thực hiện các cuộc kiểm tra khác và những trường hợp không giải quyết được hành vi sai trái sẽ bị “trừng phạt nghiêm khắc”.
34 nhà cung cấp dịch vụ internet ở đại lục với giá trị thị trường kết hợp vượt qua cả sản lượng kinh tế của Vương quốc Anh, nhiều trong số đó được niêm yết ở Mỹ và Hồng Kông, còn được yêu cầu “nâng cao tinh thần trách nhiệm và ưu tiên cho lợi ích quốc gia”. Cụ thể, họ “phải tránh tuyệt đối việc mở rộng vốn một cách mất trật tự để đảm bảo an ninh kinh tế và xã hội của Trung Quốc, phải tuyệt đối tránh độc quyền để đảm bảo cạnh tranh thị trường công bằng”, trích tuyên bố đề cập đến hướng dẫn của Trung Quốc.
Không riêng các ông lớn công nghệ, cả các trang mua sắm trực tuyến, nền tảng giao hàng và sản xuất thực phẩm cũng nhận được cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ không chậm trễ khi phát hiện hành vi sai trái. Các hành vi này bao gồm việc buộc người bán phải chọn một nền tảng, lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, lạm dụng dữ liệu lớn để tính giá không công bằng cho một số khách hàng nhất định, làm ngơ trước sản phẩm kém chất lượng, rò rỉ dữ liệu khách hàng và trốn nộp thuế.
“Động thái này đánh vào gốc rễ của vấn đề. Không rõ ai sẽ là người tiếp theo bị trừng phạt, nhưng về việc ai phải chịu quy định thì rất rõ ràng: mọi công ty trong lĩnh vực internet”, Zhao Ye, chuyên gia chống độc quyền tại công ty luật Jingtian & Gongcheng có trụ sở tại Bắc Kinh, nói.
Theo Thanhnien
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Trong những năm qua, chúng ta đã nói quá nhiều đến sự vô cảm trong xã hội VN. Vô cảm đã trở thành một trong những “căn bệnh mãn tính”, cũng như tham nhũng, sự dối
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20177:58 SA
( HNPD )Nước chủ nhà Việt Nam không chỉ có tinh thần đó trong 200 năm mà là trong gần 2000 năm. Vào khoảng năm 40, Hai Bà Trưng đã đánh thức tinh thần
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Tôi thấy giật mình với một số doanh nhân xã hội chủ nghĩa hết mực ca ngợi và còn thích thú triết lý của ông Ma bên Tàu về việc những người thành công
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20175:25 SA
Donald Trump kêu gọi thực thi thương mại công bằng giữa các nước. "Chúng ta hãy chọn sự giàu có, tự do, chối bỏ phận nghèo nàn, tôi tớ", ông Trump nói.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Tôi xin giải thích vì sao làm việc nhóm là điều tất yếu nếu muốn làm chuyện lớn. Bạn có thể làm một nhân tài, nhưng bạn không thể nào
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nếu ngày mai bạn không nhìn thấy mặt trời, mọi mơ ước sẽ chìm trong bóng tối, mọi cánh cửa cuộc đời đều khép lại, bạn sẽ làm gì?
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Tâm lý ai cũng muốn dùng đồ mới vì mẫu mã bắt mắt và chất lượng sẽ đảm bảo hơn… Nhưng suy xét về mặt sức khoẻ thì một số vật dụng dùng đồ cũ lại an toàn, về mặt kinh tế cũng tiết kiệm cho bạn một phần.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Trên đời có những thứ bạn chỉ có thể gặp mà không thể cầu, cố ý cưỡng cầu sẽ lại chẳng có được. Ngược lại có những thứ ta không hề mong đợi lại thường dễ gặp…
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201710:11 SA
Như vậy qua vụ anh bạn quỳ lạy Jack Ma cho ta thấy điều gì? Giới trẻ có hiểu biết quá nông cạn, tinh thần hèn yếu
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 201711:00 CH
hiệt tình là do cái sự dốt nát về ba cái chuyện kinh tế kinh tiếc, nên ngay từ khi nó mới được thành lập cách đây 28 năm (1989)