Trung Quốc nói Mỹ định trả tiền cho vận động viên ‘phá hoại’ Thế vận hội

Thứ Bảy, 29 Tháng Giêng 20222:00 CH(Xem: 1307)
Trung Quốc nói Mỹ định trả tiền cho vận động viên ‘phá hoại’ Thế vận hội
voatiengviet.com

Trung Quốc nói Mỹ định trả tiền cho vận động viên ‘phá hoại’ Thế vận hội

Reuters

Bộ ngoại giao Trung Quốc và một tờ báo nhà nước cáo buộc Mỹ định can thiệp và "phá hoại" Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh bằng cách trả tiền cho các vận động viên từ một số quốc gia thi đấu nửa vời và chỉ trích Trung Quốc.

Các cáo buộc được đưa ra một tuần trước khi Thế vận hội bắt đầu trong bối cảnh căng thẳng giữa hai siêu cường quốc bao gồm việc Mỹ tẩy chay ngoại giao sự kiện này, và một số quốc gia khác cũng tham gia.

Khi được hỏi về các cáo buộc của phía Trung Quốc, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh ngày thứ Bảy nhắc lại lập trường trước đó rằng Washington không điều phối một chiến dịch toàn cầu liên quan đến việc tham dự Thế vận hội.

China Daily, tờ báo tiếng Anh thuộc Ban Tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền, tối ngày thứ Sáu dẫn các nguồn tin không nêu tên cho biết Mỹ có kế hoạch "kích động các vận động viên từ nhiều nước bày tỏ sự bất bình đối với Trung Quốc, thi đấu thụ động và thậm chí từ chối tham gia."

Đổi lại, tờ báo này nói Washington sẽ cung cấp một khoản tiền bồi thường lớn và "huy động các nguồn lực toàn cầu" để giúp bảo vệ danh tiếng của các vận động viên chọn thi đấu một cách thụ động.

Khi được hỏi liệu bộ ngoại giao Trung Quốc có tin rằng cáo buộc này là có cơ sở hay không, một phát ngôn viên của Bộ nói với Reuters ngày thứ Bảy rằng bản tin này đã "phơi bày ý định thực sự của một số người Mỹ là chính trị hóa thể thao và phá hoại và can thiệp vào Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh."

Người phát ngôn nói ông lên án mạnh mẽ những nỗ lực của một số người Mỹ nhằm "mua chuộc" vận động viên và "gây chuyện" trong Thế vận hội, đồng thời nói thêm rằng những nỗ lực này "chắc chắn sẽ thất bại."

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ nói với Reuters qua email ngày thứ Bảy, "Chúng tôi đã không và đang không điều phối một chiến dịch toàn cầu liên quan đến việc tham dự Thế vận hội."

"Các vận động viên Mỹ được quyền thể hiện bản thân một cách tự do phù hợp với tinh thần và điều lệ của Thế vận hội, bao gồm cả việc thăng tiến nhân quyền," người phát ngôn nói.

Vào tháng 12, Mỹ loan báo tẩy chay ngoại giao Thế vận hội vì điều mà họ gọi là "những hành động tàn bạo" về nhân quyền của Trung Quốc, một bước đi đã được các đồng minh Úc, Anh và Canada theo sau nhưng điều đó không ngăn các vận động viên Mỹ tới Bắc Kinh thi đấu.

Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền và đã nhiều lần đả kích việc chính trị hóa Thế vận hội.

Trong một thông điệp để gửi lời chúc mừng Tết Nguyên Đán vào tuần sau, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với các nhà ngoại giao nước ngoài ở Trung Quốc rằng Trung Quốc "có sự tự tin và khả năng loại bỏ sự can thiệp" và biến Thế vận hội Mùa đông thành một sự kiện thúc đẩy tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201711:00 SA
“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Trong gia đình có người vợ hiền, người mẹ tốt thì thật không phong thủy nào bằng. T
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Nó có ý nghĩa khai sáng còn hơn hàng vạn trang sách dậy dân chủ của các lý thuyết gia chuyên nghiệp.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Cổ nhân dạy, người bạn tốt có 3 phẩm chất như nước, như cháo và như trà. Nếu gặp được họ, hãy giữ thật chặt bởi đó chính là may mắn và phúc báo của bạn.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Nhiều người tin rằng uống cả bia và rượu sẽ gây say bí tỉ. Có đúng không? Claudia Hammond tìm hiểu cùng quí vị.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Ca sĩ Mai Khôi đã tạo nên một cuộc tranh luận thật lớn trên các trang mạng, khi thực hiện cuộc biểu tình đơn độc của mình trước tổng thống Donald Trump, nhân lúc ông ta đến VN.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:53 CH
(HNPD)Bạn sẽ làm gì đối với những lon bia sau khi dùng xong?
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Người Trung Hoa rất tự hào về Vạn Lý Trường Thành. Đó là một bức tường thành được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên đến thế kỷ 16.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Trong ngày họp cuối của Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 diễn ra tại Bắc Kinh, hơn 2,000 đại biểu về tham dự đã đồng thanh biểu quyết ghi tư tưởng c
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Vụ nổi loạn ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội hồi giữa tháng 4 năm nay vừa được Quốc hội Việt Nam hâm nóng.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Lãnh đạo đảng, Nhà nước, báo chí và ban Tuyên giáo đảng ở trong nước tỏ ra vui mừng, lạc quan về cuộc họp quốc tế hiếm có này.