Hàng ngàn xe tải chở trái cây vẫn bị kẹt tại biên giới Việt - Trung

Thứ Bảy, 08 Tháng Giêng 20226:10 SA(Xem: 1302)
Hàng ngàn xe tải chở trái cây vẫn bị kẹt tại biên giới Việt - Trung
rfi.fr

Hàng ngàn xe tải chở trái cây vẫn bị kẹt tại biên giới Việt - Trung

Thanh Phương

Hàng ngàn xe tải chở nông sản, chủ yếu là trái cây, hiện vẫn còn bị kẹt tại cửa khẩu chính ở biên giới Việt-Trung do chính quyền Bắc Kinh siết chặt các biện pháp hạn chế nhập khẩu để ngăn chận sự lây lan của đại dịch Covid.

Trong một bài phóng sự gởi từ Lạng Sơn hôm qua, 07/01/2022, hãng tin AFP cho biết hàng ngàn tấn thanh long, mít, xoài và các nông phẩm khác cho tới nay vẫn chưa được chở qua cửa khẩu Hữu Nghị và đang thối rữa. Một số tài xế cho biết họ đã chờ ở đây từ nhiều ngày, thậm chí từ mấy tháng qua.

Thật ra thì cửa khẩu Hữu Nghị ở Lạng Sơn không hoàn toàn đóng cửa, nhưng chỉ có một ít xe tải được đi qua, chẳng hạn như hôm thứ Năm 06/01/2022 chỉ có khoảng 100 xe được chạy qua cửa khẩu này để sang Trung Quốc.

Trước đó trong tuần, chính quyền tỉnh Lạng Sơn đã ra thông báo khuyên các doanh nghiệp dừng đưa hàng đến cửa khẩu Hữu Nghị để xuất khẩu sang Trung Quốc cho đến cuối tháng. Họ giải thích sự ùn tắc nông sản ở biên giới Việt-Trung là do chính quyền Bắc Kinh thi hành các biện pháp kiểm soát dịch gắt gao hơn đối với người và xe đi vào nước họ, trong khuôn khổ chính sách « zero Covid ». Một số chính quyền địa phương ở Trung Quốc còn khẳng định đã phát hiện dấu vết của virus gây bệnh Covid trên trái thanh long nhập từ Việt Nam.

Theo tin báo chí trong nước, tối qua 07/01, chính quyền tỉnh Quãng Tây, Trung Quốc đã thông báo sẽ mở cửa trở lại cửa khẩu Bình Mãng (phía Việt Nam gọi là Sóc Giang) thuộc tỉnh Cao Bằng, sau khi đã mở lại cửa khẩu Long Bang - Trà Lĩnh cũng thuộc tỉnh này.

Nhưng bộ Công Thương Việt Nam vào đầu tuần này đã cảnh báo là tình trạng ùn tắc nông sản ở biên giới Việt-Trung có thể kéo dài đến Tết Nguyên Đán.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Phát” thì rất có nghề – như đã từng “phát” lia chia mà “động” thì… chẳng nhúc nhích gì! E rằng lại sẽ tương tự: “phát” thì có mà “triển” thì sẽ lại loay hoay như gà mắc tóc…
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Trong những năm qua, chúng ta đã nói quá nhiều đến sự vô cảm trong xã hội VN. Vô cảm đã trở thành một trong những “căn bệnh mãn tính”, cũng như tham nhũng, sự dối
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20177:58 SA
( HNPD )Nước chủ nhà Việt Nam không chỉ có tinh thần đó trong 200 năm mà là trong gần 2000 năm. Vào khoảng năm 40, Hai Bà Trưng đã đánh thức tinh thần
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Tôi thấy giật mình với một số doanh nhân xã hội chủ nghĩa hết mực ca ngợi và còn thích thú triết lý của ông Ma bên Tàu về việc những người thành công
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20175:25 SA
Donald Trump kêu gọi thực thi thương mại công bằng giữa các nước. "Chúng ta hãy chọn sự giàu có, tự do, chối bỏ phận nghèo nàn, tôi tớ", ông Trump nói.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Tôi xin giải thích vì sao làm việc nhóm là điều tất yếu nếu muốn làm chuyện lớn. Bạn có thể làm một nhân tài, nhưng bạn không thể nào
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nếu ngày mai bạn không nhìn thấy mặt trời, mọi mơ ước sẽ chìm trong bóng tối, mọi cánh cửa cuộc đời đều khép lại, bạn sẽ làm gì?
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Tâm lý ai cũng muốn dùng đồ mới vì mẫu mã bắt mắt và chất lượng sẽ đảm bảo hơn… Nhưng suy xét về mặt sức khoẻ thì một số vật dụng dùng đồ cũ lại an toàn, về mặt kinh tế cũng tiết kiệm cho bạn một phần.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Trên đời có những thứ bạn chỉ có thể gặp mà không thể cầu, cố ý cưỡng cầu sẽ lại chẳng có được. Ngược lại có những thứ ta không hề mong đợi lại thường dễ gặp…
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201710:11 SA
Như vậy qua vụ anh bạn quỳ lạy Jack Ma cho ta thấy điều gì? Giới trẻ có hiểu biết quá nông cạn, tinh thần hèn yếu