Chấn động Trung Quốc: Dùng “vốn tự có”, gái xinh leo lên chức Phó thị trưởng thành phố lớn

Thứ Tư, 05 Tháng Giêng 20225:00 CH(Xem: 1708)
Chấn động Trung Quốc: Dùng “vốn tự có”, gái xinh leo lên chức Phó thị trưởng thành phố lớn

Chấn động Trung Quốc: Dùng “vốn tự có”, gái xinh leo lên chức Phó thị trưởng thành phố lớn

Summer Nguyễn

Năm 2020, trang mạng Tài liệu Phán quyết Trung Quốc đăng thông tin về một vụ án của quan chức Cam Túc với những tình tiết liên quan đến “giao dịch tình - quyền“ gây bão dư luận.

Theo trang mạng Tài liệu Phán quyết Trung Quốc, Trương Trường Khánh – cựu Phó chủ tịch Chính hiệp huyện Cổ Lãng (tỉnh Cam Túc), Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH hó‌a chấ‌t Xinmiao Cổ Lãng đã bị kết án 13 năm tù vì tội hối lộ cựu Bí thư Thành ủy Võ Uy (tỉnh Cam Túc) Hỏa Vinh Quý hơn 3 triệu Nhân dân tệ (NDT, hơn 10,7 tỷ VNĐ) và biển thủ công quỹ 50 triệu NDT (gần 179 tỷ VND).

"Chúc mừng năm mới" lên đến cả triệu NDT

Phán quyết của tòa án cho thấy, từ năm 2010 đến năm 2017, Trương Trường Khánh đã liên tiếp đưa cho Hỏa Vinh Quý 1 triệu NDT (gần 3,6 tỷ VNĐ), 300 ngàn USD và 30 ngàn EUR để thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với Bí thư Thành ủy Võ Uy và hỗ trợ Trương trong các hoạt động kinh doanh, phê duyệt dự án và sử dụng vốn.

c1t2_2061ca98459ca4f

Trương Trường Khánh – cựu Phó chủ tịch Chính hiệp huyện Cổ Lãng (tỉnh Cam Túc, Trung Quốc). Ảnh: Baidu Baike

Trương Trường Khánh đã khai nhận rằng, các khoản hối lộ trên được đưa cho Hỏa Vinh Quý dưới danh nghĩa "chúc mừng năm mới", "phí lễ hội" và "học phí" cho con trai của Hỏa Vinh Quý.

Sau khi nhận tiền của Trương, Hỏa đã dành sự "quan tâm" cho Trương. Vào tháng 2/2013, dưới sự sắp xếp của Hỏa Vinh Quý, Chính quyền huyện Cổ Lãng đã giao miễn phí hơn 20 mẫu đất cho Công ty Xinmiao. Năm 2016, thông qua Hỏa Vinh Quý và một người tên họ Phạm, Trương đã vay được 50 triệu NDT từ quỹ tài chính của Cục Giao thông Vận tải thành phố Võ Uy.

c1t2_1961ca98462292f

Hỏa Vinh Quý - cựu Bí thư Thành ủy Võ Uy (tỉnh Cam Túc) Ảnh: CBF

Về khoản tiền 50 triệu NDT, trong phán quyết của tòa án có lời khai của Hỏa Vinh Quý. Hỏa khai: Cuối tháng 9/2016, Trương Trường Khánh nói rằng muốn xây dựng một nhà máy, nhưng thiếu vốn. Hỏa đã bảo Trương đến tìm Phạm (khi đó là Phó chủ tịch Chính hiệp thành phố Võ Uy, Cục trưởng Cục Giao thông Vận tải thành phố Võ Uy kiêm Chủ tịch Công ty Thương mại Võ Uy) để vay tiền.

Trương đã nói với Phạm ngay trước mặt Hỏa: "Bí thư nói rằng ông có tiền ở đó, vì vậy hãy cho tôi vay một ít". Đồng thời, Hỏa cũng nhắn nhủ Phạm rằng: "Anh có tiền ở đó thì cứ cho vay một ít. Vay như thế nào thì hai người tự thương lượng". Phạm đã nhanh chóng đồng ý.

Ngoài ra, trong bản án còn có lời khai của cựu Phó Thị trưởng thành phố Võ Uy Khương Bảo Hồng. Trương Trường Khánh biết rằng Khương Bảo Hồng và Hỏa Vinh Quý có mối quan hệ tình cảm đặc biệt, và Trương muốn tạo mối quan hệ tốt với Hỏa bằng cách hối lộ cho Khương để được quan tâm và hỗ trợ cho công ty của Khương trong tương lai.

Ngày 28/5/2020, Tòa án nhân dân huyện Lâm Thao (tỉnh Cam Túc) đã tuyên phạt Trương Trường Khánh - cựu Phó Chủ tịch Chính hiệp huyện Cổ Lãng - 13 năm tù và phạt tiền 300.000 NDT (1 tỷ VNĐ) vì tội tham ô công quỹ và đưa hối lộ.

Nữ phó thị trưởng dùng tình đổi quyền

Cần phải nhắc đến mối quan hệ giữa Hỏa Vinh Quý và Khương Bảo Hồng. Hai người đã làm việc cùng nhau trong vài năm. Hỏa Vinh Quý từng là Bí thư Thành ủy Võ Uy từ năm 2010 đến năm 2017. Kể từ năm 2012, Khương Bảo Hồng liên tiếp giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Xúc tiến Đầu tư thành phố Võ Uy; Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển thành phố Võ Uy. Năm 2016, Khương trở thành Ủy viên Đảng ủy, Phó Thị trưởng thành phố Võ Uy.

Tháng 7/2018, Hỏa Vinh Quý bị điều tra. Một tháng sau, Khương Bảo Hồng cũng bị điều tra.

Ngày 10/1/2019, thông báo về việc Hỏa Vinh Quý và Khương Bảo Hồng cùng lúc bị cách chức và khai trừ khỏi Đảng cộn‌g sả‌n Trung Quốc đã gây bão dư luận. Trong thông báo,  Khương bị cáo buộc tham gia vào các "giao dịch tình – quyền" để được thăng chức. Hỏa Vinh Quý cũng tham gia vào các giao dịch này và còn có quan hệ tbất chính trong thời gian dài với nhiều phụ nữ.

c1t2_1961ca98467d651

Khương Bảo Hồng - cựu Phó Thị trưởng thành phố Võ Uy (tỉnh Cam Túc). Ảnh: VGC

Ngay sau đó, trang Caixin của Trung Quốc đã đưa tin về cuộc sống quyền lực vàT.D của nữ Phó Thị trưởng Võ Uy Khương Bảo Hồng. Bài báo nói rằng, Khương Bảo Hồng có ngoại hình xinh đẹp. Theo lời khai của Khương, ngoài mối tư tình với Hỏa Vinh Quý, cô ta còn quan hệ bất chính với hơn 40 quan chức, trong số đó đã xác định được 17 người.

Bài báo cho biết, trong giới quan chức Cam Túc, đặc biệt là ở Võ Uy, Khương Bảo Hồng từ lâu đã được đồn đại là tìm kiếm cơ hội thăng tiến thông qua quan hệ . Nhiều năm nay, mọi người đều ngầm hiểu về mối quan hệ thân thiết và sự trao đổi tình – quyền giữa Khương và Hỏa Vinh Quý.

Trang Caixin dẫn lời một người trong cuộc cho biết, trong thời gian Khương Bảo Hồng làm việc tại Văn phòng Duy trì ổn định tỉnh Cam Túc, một Phó bí thư của Ủy ban Chính trị Pháp Luật tỉnh thỉnh thoảng lại đưa cô ta đi ăn tối. Cô ta cũng chủ động làm quen với các quan chức lãnh đạo của một số sở ngành, chẳng hạn như Ủy ban Chính trị Pháp Luật và Vụ Tổ chức.

Tháng 1/2012, Khương Bảo Hồng được điều đến làm việc tại thành phố Võ Uy. Một nguồn tin cho biết, Hỏa Vinh Quý khi đi công tác Lan Châu đã vô tình gặp gỡ Khương Bảo Hồng. Hỏa đã phải lòng Khương và sau đó đưa Khương đến Võ Uy làm việc. Khương Bảo Hồng chỉ mới ở Võ Uy hơn bốn năm đã không ngừng thăng tiến, tất cả là do bàn tay Bí thư Thành ủy Võ Uy Hỏa Vinh Quý thao túng.

Ngày 26/9/2019, Hỏa Vinh Quý - cựu Bí thư Thành ủy Võ Uy - bị kết án 18 năm tù giam và phạt 1 triệu NDT (gần 3,6 tỷ VNĐ) vì tội nhận hối lộ, biển thủ công quỹ và lạ‌m dụn‌g quyền lực. Ngày 22/1/2020, Khương Bảo Hồng - cựu Phó Thị trưởng thành phố Võ Uy - bị kết án 12 năm tù và phạt 1 triệu NDT vì tội nhận hối lộ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn