Trung Quốc “có thể đã thiết kế Covid” và nguồn gốc của nó “có khả năng” từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Thứ Hai, 20 Tháng Mười Hai 20214:59 CH(Xem: 1783)
Trung Quốc “có thể đã thiết kế Covid” và nguồn gốc của nó “có khả năng” từ phòng thí nghiệm Vũ Hán
image-95

METRO by Faye Brown – Wednesday 15 Dec 2021

Ba Sàm lược dịch

Các nhà khoa học hàng đầu tin rằng, một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán rất có thể là nguồn gốc của Covid, bởi vì trong suốt hai năm tìm kiếm vẫn không phát hiện ra một vật chủ động vật nào.

Tiến sĩ Alina Chan, chuyên gia về liệu pháp gen và kỹ thuật tế bào tại MIT (Viện Công nghệ Massachusetts) và Đại học Harvard, cho biết rằng cũng có một nguy cơ Covid-19 được chế tạo ở Trung Quốc.

Nữ khoa học gia 33 tuổi này là đồng tác giả một cuốn sách với nhà văn khoa học người Anh Matt Ridley về nguồn gốc của Sars-CoV-2, loại virus gây ra đại dịch.

Hôm nay, hai nhân vật này vừa đưa ra thông tin được cập nhật cho các nghị sĩ (Anh quốc) tại Ủy ban Lựa chọn Khoa học và Công nghệ.

Tiến sĩ Chan nói: “Tôi nghĩ rằng vào thời điểm này nguồn gốc trong phòng thí nghiệm có nhiều khả năng hơn là nguồn gốc tự nhiên.

“Tất cả chúng tôi đều đồng ý rằng đã có một sự kiện quan trọng tại chợ hải sản Vũ Hán, đó là một sự kiện siêu lây lan do con người gây ra, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nguồn gốc động vật tự nhiên của virus tại khu chợ đó.”

Trung Quốc lần đầu tiên xác nhận lây truyền Covid-19 từ người sang người vào tháng 1 năm 2020, nhưng căn bệnh này đã lây lan trong nhiều tuần tại thời điểm đó.

Nhiều nhà quan sát ban đầu nghi ngờ một khu chợ hải sản ở Vũ Hán là nguồn lây nhiễm virus, được cho là đã lây nhiễm từ động vật – có thể là dơi hoặc tê tê – sang người.

Ý tưởng về một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm đã bị bác bỏ từ rất sớm trong thời gian diễn ra đại dịch, bị coi như là một “thuyết âm mưu” nhưng giờ đây nó đã bắt đầu có cơ sở, ngay cả trong số các quan chức tình báo phương Tây.

Ông Riley nói với các nghị sĩ rằng điều ‘vô cùng ngạc nhiên‘ là không có vật chủ động vật nào được phát hiện sau hai năm tìm kiếm.

‘Chúng tôi phải đối mặt với thực tế, là với virus SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) thì chỉ sau hai tháng là chúng tôi biết được nguồn gốc của nó, và với MERS (hội chứng hô hấp Trung Đông) thì chỉ sau vài tháng là chúng tôi biết về nó thông qua lạc đà, nhưng với trường hợp này thì sau hai năm chúng tôi vẫn chưa tìm thấy một con vật bị nhiễm bệnh nào để có thể coi đó là nguồn gốc đầu tiên của căn bệnh, và điều đó vô cùng đáng ngạc nhiên,’ ông cho biết.

‘Chúng ta cần tìm hiểu để có thể ngăn chặn đại dịch tiếp theo. Chúng ta cần biết liệu chúng ta có nên siết chặt công việc trong các phòng thí nghiệm hay chúng ta nên thắt chặt các quy định liên quan đến thị trường động vật hoang dã. Hiện tại, chúng ta thực sự không làm được gì trong hai cách đó.‘

Trung Quốc đã mạnh mẽ phủ nhận lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm, nhưng họ đã bị chỉ trích vì thiếu minh bạch trong quá trình điều tra về nguồn gốc của đại dịch.

Vào tháng 10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thành lập một nhóm đặc nhiệm mới mà tổ chức này cho rằng có thể là cơ hội cuối cùng để tìm hiểu cách thức Covid-19 xuất hiện.

Tính đến nay, virus này đã giết chết hơn 5 triệu người trên toàn cầu và có những lo ngại về một ‘đại dịch 2.0’ trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp về một biến thể Omicron đột biến.

Tiến sĩ Chan cho biết cô “rất tin tưởng rằng sự thật cuối cùng sẽ được đưa ra” nhưng có thể là “5 năm đến 50 năm nữa kể từ bây giờ”.

 “Thế nhưng hiện tại, những người biết về nguồn gốc của đại dịch sẽ không an toàn nếu như muốn xuất đầu lộ diện,” Cô nói.

“Nhưng chúng ta đang sống trong một thời đại mà có quá nhiều thông tin được lưu trữ đến nỗi cuối cùng nó cũng sẽ xuất hiện.”

Cô tin rằng virus thậm chí có thể đã được thiết kế.

“Chúng tôi từng nghe từ nhiều nhà virus học hàng đầu cho rằng khả năng một virus gốc bị biến đổi gen là hợp lý, và họ tin rằng các nhà virus học đã thực hiện các sửa đổi đối với loại virus Sars ban đầu.

‘Chúng tôi biết loại virus này có một tính năng độc đáo, được gọi là vị trí phân cắt furin, và nếu không có tính năng này thì không có cách nào gây ra đại dịch hiện nay.

‘Một bản đề án đã bị rò rỉ cho thấy EcoHealth và Viện Virus học Vũ Hán đang phát triển một quy trình chuỗi (pipeline) để chèn các vị trí phân cắt furin mới.

“Cũng như vậy, quý vị biết được những nhà khoa học nói trên đã trao đổi với nhau, từ đầu năm 2018, rằng “Tôi sẽ gắn sừng cho những con ngựa” và rồi vào cuối năm 2019, một con kỳ lân (ngựa có sừng) xuất hiện ở thành phố Vũ Hán.”

Vào tháng 2, một nhóm của WHO được giao nhiệm vụ điều tra nguồn gốc của Covid đã bay đến Trung Quốc và kết luận rằng virus có thể đến từ loài dơi nhưng cần phải làm việc thêm.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc của WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, sau đó cho biết cuộc điều tra đã bị cản trở do thiếu dữ liệu và tính minh bạch từ Trung Quốc.

Trong một bài xã luận chung trên tạp chí Science, Tiến sĩ Tedros và các quan chức khác của WHO cho biết “không thể loại trừ một tai nạn trong phòng thí nghiệm”.


Bổ sung:

“Viral”, một cuốn sách mới của Alina Chan và Matt Ridley, là bản phân tích chi tiết và tinh vi nhất về nguồn gốc của COVID-19 được xuất bản cho đến nay: một dịch vụ trực tuyến về cách các đợt bùng phát dịch đang nổi lên — cả tự nhiên và dựa trên phòng thí nghiệm — đã được theo dõi , và lịch sử nghiên cứu coronavirus mới ở các quốc gia khác nhau dẫn đến đại dịch. Chan và Ridley cẩn thận theo dõi bằng chứng khoa học và đối chiếu chúng để đưa ra những gì chúng ta biết và những gì còn lại cần biết về sự xuất hiện của căn bệnh quái ác này.
Tham gia cùng chương trình có Chủ tịch và Giám đốc điều hành Viện Hudson John Walters để trò chuyện với Alina Chan và Matt Ridley, và Thành viên cấp cao của Hudson David Asher, người đã dẫn đầu cuộc điều tra của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về nguồn gốc của
COVID-19 vào năm 2020.
Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Hai 20213:09 SA
Khách
Voi nhung cai dau thuoc gioi tinh anh cua the gioi, viec tim kiem ra nguon goc chinavirus va cach phat tan ra the gioi thi ......khong the tim kiem ra nguon goc va bang chung. Ly do that gian di , boi vi chinh the luc cua gioi tinh anh ma ho goi la deep state, chu truong de toan tri the gioi.Cung nhu Dan da tuyen bo: khong can di van dong,toi cung la tong thong.Va cu tuong la don choi,nhung lai la that.Va moi day,da co nhung nguon tin ve tinh hinh bau cu giua ky,Bien the chinavirus moi nhat se thong tri nuoc My,va nhu chinh Dan phat ngon,nguoi di bau khong quan trong,quan trong la AI la nguoi dem phieu bau ! Vay thi ,con gi de noi-de binh loan nua ??? Va nhu tat ca nhung diem bao cua gioi huu than.Toi ac da bao trum the gioi va viec phai den,se den.....
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Hai 20212:30 SA
Khách
COVID, CHUYỆN RÕ NHƯ BAN NGÀY, ĐÂU CÒN GÌ ĐỂ CHÀY CỐI!
Bill Gates nói: “ Sự bình thường sẽ không bao giờ trở lại trừ khi chúng ta chích vaccine toàn cầu.”
Sự " Phán truyền " của vua bill gates ngày nay đã thành hiện thực:
Thế giới đang cố gắng hỗ trơ nhau " chích vaccine toàn cầu " cho xong!

Sở dỉ còn chày cối CHỈ VÌ LÝ DO CHÁNH TRỊ:

-- chệt cọng cố rã họng để trốn tránh TRÁCH NHIỆM CHÍNH (Phòng Thí nghiệm P4 )
-- WHO thụt ló do bị chệt mua chuộc lúc khởi đầu, chậm phát giác
-- Mỹ lừng khừng vì cho Phòng Thí nghiệm Nguyên tử P4 Vũ Hán 3 triệu 7
để cho mấy chuyên viên Mỹ tham dự vụ mổ xẻ virus Corona

Thành ra nội vụ cứ cù nhây như vậy cho tới khi CẢ THẾ GIỚI ĐỀU “ CHÍCH NGỪA HẾT “ ( vaccine Toàn cầu ) theo lời Thượng đế bill gates phán là xong!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn