TQ: Chính quyền phong tỏa thành phố, trừng phạt quan chức vì không kiểm soát được Covid-19

Thứ Sáu, 06 Tháng Tám 20216:00 SA(Xem: 1025)
TQ: Chính quyền phong tỏa thành phố, trừng phạt quan chức vì không kiểm soát được Covid-19

Đợt bùng phát Covid-19 hiện tại có thể nói là tồi tệ nhất của Trung Quốc kể từ khi đại dịch bắt đầu và đã leo thang kể từ hôm 4/8 với nhiều ca nhiễm hơn trên khắp đất nước. Chính quyền đã tiến hành phong tỏa một thành phố và trừng phạt các lãnh đạo địa phương.

xet-ngh
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc ngày 03/08/2021. (Ảnh qua AP)

Trung Quốc hiện đang trong tình trạng báo động cao khi một vụ bùng phát các ca nhiễm có liên quan đến với sân bay quốc tế phía đông thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, gây ảnh hưởng đến ít nhất 17 tỉnh. 

Hôm 4/8, Trung Quốc đã báo cáo các ca nhiễm COVID-19 mới tại địa phương nhiều nhất kể từ tháng Giêng. Số lượng chính xác các ca mới này không được tiết lộ vì chính quyền thường xuyên đàn áp hoặc thay đổi thông tin.

Tại Vũ Hán, thành phố trực thuộc trung ương, nơi các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được xác nhận vào cuối năm 2019, xét nghiệm hàng loạt cho thấy nhiều ca nhiễm mới được báo cáo có mức độ tương đồng cao với các ca được phát hiện ở tỉnh Giang Tô. Những ca nhiễm đó đã được xác định là do biến thể Delta, lần đầu tiên bùng phát ở Ấn Độ, gây ra.

Trong khi đó, một điểm nóng COVID-19 khác đang nổi lên ở thành phố Trương Gia Giới, gần một khu vực có phong cảnh nổi tiếng với những vách đá sa thạch, hang động, rừng và thác nước, đã truyền cảm hứng cho phim “Avatar”.

seal
Người dân đeo khẩu trang đi bộ qua ga tàu điện ngầm trong giờ cao điểm buổi sáng ở Bắc Kinh, vào ngày 04/08/2021. (Ảnh qua AP)

Thành phố này đã ra lệnh phong tỏa các cộng đồng dân cư vào ngày 1/8, ngăn người dân rời khỏi nhà. Trong một lệnh tiếp đó vào hôm 3/8, các quan chức cho biết không ai, dù là khách du lịch hay cư dân, được phép rời thành phố.

Hôm 4/8, Ủy ban kỷ luật Đảng Cộng sản của chính quyền thành phố đã công bố  danh sách các quan chức địa phương có “tác động tiêu cực” đến công tác phòng chống và kiểm soát đại dịch và cho hay những người này sẽ bị trừng phạt.

Theo tờ báo The Paper thuộc sở hữu của chính quyền tại Thượng Hải, các ca nhiễm riêng lẻ có liên quan đến sự bùng phát của Trương Gia Giới đã lan ra ít nhất 5 tỉnh.

Sau khi thông báo vào tuần trước rằng họ sẽ tạm dừng cấp hộ chiếu cho khách du lịch trừ những người có nhu cầu khẩn cấp, các quan chức tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Quốc gia đã nhắc lại thông báo này một lần nữa trong một cuộc họp báo vào hôm 4/8.


Thiện Thành (Theo NTD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn