Jack Ma đồng sáng lập của Ant Group và Alibaba.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Jack Ma đồng sáng lập Ant Group và Alibaba.

Trung Quốc đã buộc Ant Group phải tái cấu trúc sâu rộng để công ty công nghệ tài chính này hoạt động giống một ngân hàng hơn.

Kế hoạch lên sàn khổng lồ 37 tỷ đô la Mỹ của Ant Group đã bị cơ quan quản lý ngăn vào tháng 11 do lo ngại về mô hình tài chính của tập đoàn này.

Động thái mới nhất là một phần trong chiến dịch ra tay kiểm soát lớn hơn của Trung Quốc nhằm khống chế các nền tảng công nghệ của nước này vốn đang phát triển nhanh chóng.

Công ty liên kết của Ant là Alibaba đã bị tuyên phạt kỷ lục 2,8 tỷ đô la vào thứ Sáu vì quan ngại về độc quyền.

Việc tái cấu trúc, do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chỉ đạo, buộc Ant Group phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn về mặt quy định và các yêu cầu về vốn tối thiểu.

Ant Group là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán lớn nhất Trung Quốc, với hơn 730 triệu người dùng dịch vụ thanh toán kỹ thuật số Alipay hàng tháng.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nói theo một "kế hoạch tái cơ cấu toàn diện và khả thi", Ant Group cũng sẽ cắt đứt mối liên kết "không chính đáng" giữa Alipay với các dịch vụ thẻ tín dụng và cho vay tiêu dùng.

Người ta tin rằng kho dữ liệu người tiêu dùng là một trong những lợi thế chính của công ty so với các đối thủ cạnh tranh.

Ant Group cũng đã đồng ý thành lập một công ty báo cáo tín dụng cá nhân, công ty này sẽ tăng cường bảo vệ thông tin cá nhân và ngăn chặn hiệu quả việc lạm dụng dữ liệu.

Alibaba Group's Beijing Headquarters

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Jack Ma chịu áp lực

Động thái này là bước đi mới nhất trong chuỗi các động thái quy định nhắm vào đế chế kinh doanh của Jack Ma, người từng là đồng sáng lập của Ant Group và Alibaba.

Các cơ quan quản lý bắt đầu ngày càng quan tâm nhiều hơn tới Ant Group vào tháng 10, sau khi ông Jack Ma chỉ trích các cơ quan quản lý và cho rằng họ đang kìm hãm sự nỗ lực đổi mới.

Ngay sau bài phát biểu, các cơ quan quản lý của Trung Quốc đã bác kế hoạch lên sàn chứng khoán của Ant Group, là công ty chị em của công ty Alibaba và là nhà cung cấp thanh toán điện tử lớn nhất Trung Quốc.

Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR) cũng bắt đầu xem xét Alibaba của ông Jack Ma, nền nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc.

Sau khi khoản tiền phạt 2,8 tỷ đô la hôm được công bố thứ Sáu, giá cổ phiếu của Alibaba đã tăng vọt hơn 8% do các nhà đầu tư tin rằng điều này báo hiệu cuộc điều tra đã xong.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý Trung Quốc dường như đã sẵn sàng có một đường lối cứng rắn hơn đối với các doanh nghiệp công nghệ, sau khi có quan điểm khá tự do đối với những công ty công nghệ khổng lồ của Trung Quốc trong bối cảnh ngành công nghiệp này phát triển.

Vào tháng trước, SAMR cho biết họ đã phạt 12 công ty trong 10 thương vụ vi phạm các quy định chống độc quyền.

Các công ty bao gồm Tencent, Baidu và Didi Chuxing - là những công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc.