Trung Quốc :Nhà sư Tây Tạng, 19 tuổi, chết vì tra tấn

Thứ Tư, 27 Tháng Giêng 20216:54 CH(Xem: 657)
Trung Quốc :Nhà sư Tây Tạng, 19 tuổi, chết vì tra tấn

TayTang-nha-su
Trung Quốc :Nhà sư Tây Tạng, 19 tuổi,  chết vì tra tấn

Trang thế giới, La Croix giới thiệu chân dung của một tu sĩ Tây Tạng, 19 tuổi, chết vì bị tra tấn trong nhà tù Trung Quốc

Tenzin Nyima, qua đời ngày 19/01/2021 ở Tây Tạng, sau khi bị bắt và bị giam từ ngày 07/11/2019. Tu học ở tu viện Dza Wonpo, Tứ Xuyên. Tội của nhà sư trẻ có nụ cười má lúm đồng tiền là cùng với bốn bạn đồng tu phát lời kêu gọi Tây Tạng độc lập. Bị giam cho đến tháng 5/2020, Tenzin Nyima được thả nhưng đến tháng 10 bị bắt lại với lý do « chia sẻ câu chuyện của mình trên mạng ». Vài hôm sau, cảnh sát báo tin nhà sư trẻ bị « hôn mê » và gọi gia đình đến lãnh con. Vì thân nhân không có số tiền chi phí tương đương với 5500 đôla,  một bệnh viện từ chối chăm sóc cho nạn nhân. Cuối cùng chuyện gì phải đến đã đến.

Trong bối cảnh tình hình Tây Tạng căng thẳng từ nhiều năm qua, số phận nghiệt ngã của Tenzin Nyima minh họa cho chính sách bạo lực và đàn áp của chế độ Trung Quốc đối với sắc dân Tây Tạng và Duy Ngô Nhĩ.

Human Rights Watch tố cáo « chính quyền Trung Quốc, một lần nữa, biến lệnh tạm giam tùy tiện thành án tử hình ».

Bình luận về cái chết của nhà sư trẻ Tenzin Nyima, Pierre-Antoine Donnet chuyên gia Pháp về Trung Quốc nhận định « đây là một chính sách Hán hóa toàn diện », cũng như tại Tân Cương La Croix kết luận.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn