Mỹ nói Trung Quốc đang phát triển 'siêu chiến binh'

Thứ Bảy, 05 Tháng Mười Hai 20208:00 SA(Xem: 1028)
Mỹ nói Trung Quốc đang phát triển 'siêu chiến binh'

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cáo buộc Trung Quốc thử nghiệm trên binh sĩ nhằm tạo ra các siêu chiến binh có năng lực sinh học vượt trội.

"Tình báo Mỹ cho thấy Trung Quốc đã tiến hành các thử nghiệm trên binh sĩ quân đội với hy vọng phát triển những siêu chiến binh với năng lực sinh học vượt trội. Không có giới hạn đạo đức nào trong nỗ lực theo đuổi quyền lực của họ", Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe viết trong bài bình luận trên Wall Street Journal hôm 3/12.

Lính Trung Quốc thi đấu tại hội thao Army Games ở Nga hồi tháng 8. Ảnh: TASS.

Lính Trung Quốc thi đấu tại hội thao Army Games ở Nga hồi tháng 8. Ảnh: TASS.

Quan chức Mỹ cho rằng Trung Quốc sẵn sàng đầu tư nhiều nguồn lực để thực hiện các mục tiêu của mình. "Rõ ràng là Trung Quốc đang tìm cách lấn áp Mỹ và phần còn lại của thế giới về mặt kinh tế, quân sự và công nghệ. Nhiều sáng kiến lớn trong lĩnh vực công và những công ty nổi bật chỉ là lớp che đậy cho các hoạt động của Bắc Kinh", ông cho hay.

Ratcliffe gọi Bắc Kinh là "mối đe dọa lớn nhất với tự do và dân chủ toàn cầu kể từ Thế chiến II", cho biết ông sẽ "chuyển dịch các nguồn lực" trong ngân sách nhằm tập trung vào Trung Quốc, trong bối cảnh nhiều quan chức trước đó chú trọng vào Nga và các nỗ lực chống khủng bố toàn cầuTrung Quốc chưa bình luận về thông tin này.

Động thái của Ratcliffe dường như là một phần trong nỗ lực rộng của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm cảnh báo những vấn đề đáng lo ngại về mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, cũng như xây dựng đồng thuận và cảnh giác về ý định của Trung Quốc trong việc "soán ngôi" Mỹ để trở thành siêu cường thống trị thế giới.

Cải thiện năng lực sinh học để tạo ra các siêu chiến binh có khả năng chiến đấu vượt xa người thường từng là đề tài trong nhiều bộ phim và tiểu thuyết viễn tưởng. Tuy nhiên, chưa quốc gia nào đạt được thành công trong lĩnh vực này.

Bộ tư lệnh Tác chiến Đặc biệt quân đội Mỹ (USSOCOM) hồi năm 2018 từng cân nhắc sử dụng thực phẩm dinh dưỡng hoặc thuốc kích thích để tăng cường khả năng chịu đau, hồi phục sau chấn thương và duy trì thể lực cho lực lượng đặc nhiệm trong các môi trường tác chiến nguy hiểm, giúp họ vượt qua giới hạn thông thường của con người.

Tuy nhiên, nó cũng đặt ra lo ngại về nguy cơ lạm dụng chất kích thích nếu chương trình "siêu chiến binh" của SOCOM được thực thi đại trà. Nhiều binh sĩ đặc nhiệm Mỹ từng phải dựa vào ma túy để duy trì sức chiến đấu trong điều kiện thể chất, tinh thần bị suy kiệt nghiêm trọng do triển khai làm nhiệm vụ liên tục.

Vũ Anh (Theo WSJ)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn