Yếu điểm của quân đội ĐCSTQ nếu Mỹ – Trung khai chiến

Thứ Ba, 28 Tháng Bảy 20206:03 CH(Xem: 1294)
Yếu điểm của quân đội ĐCSTQ nếu Mỹ – Trung khai chiến

Quan hệ Mỹ – Trung tiếp tục xấu đi, tình hình Biển Đông lại tiếp tục căng thẳng, các cuộc tập trận của quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang diễn ra ở khu vực tương đối gần với khu vực tập trận chung của 3 nước Mỹ, Nhật, Úc tại khu vực Biển Đông và khu vực biển Philippines, khiến cho người ta có cảm giác sắp khai chiến. Có truyền thông Hồng Kông chỉ ra, một khi quân đội hai nước giao chiến, quân đội ĐCSTQ có một vấn đề chí mạng, chính là việc ông Tập Cận Bình đưa ra “chế độ Chủ tịch Quân ủy phụ trách”. 

hai-hoa-nuoc-khac-lam-mat-trung-hoa-1
mệnh đề “Picking flower, making honey” là một cách ví von của báo Quân đội Giải phóng Trung Quốc về chiến lược gửi các nhà khoa học quân sự ra nước ngoài để học hành và hợp tác nghiên cứu, với mục tiêu chính là nắm lấy công nghệ và ý tưởng của phương Tây để hiện đại hóa quân sự Trung Quốc. (Ảnh minh họa/Shutterstock)

Hôm 22/7, Trung tâm Thông tin Nhân quyền và Phong trào Dân chủ Trung Quốc tại Hồng Kông công bố bài viết nói rằng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper mới đây đã lên án hoạt động trên Biển Đông của ĐCSTQ, nói rằng cần xây dựng hệ thống liên lạc nguy cơ Trung Quốc, xem chừng giao chiến Trung – Mỹ sắp xảy ra. Được biết, “Hệ thống liên lạc nguy cơ” chính là hệ thống liên lạc khẩn cấp trước khi xung đột quân sự xảy đến, còn ông Mark Esper nói hy vọng trước cuối năm nay, lần đầu tiên dùng thân phận Bộ trưởng Quốc phòng để thăm Trung Quốc. Có thể làm tăng thêm mâu thuẫn “đảng chỉ huy nòng súng” hoặc “súng chỉ huy đảng” của Trung Quốc. 

Bài viết nói, hiện tại có dấu hiệu cho thấy, quân đội ĐCSTQ đã mất kiểm soát, còn “chế độ Chủ tịch quân ủy Trung ương phụ trách” khiến cho ‘thư ký cấp bậc đến đại tá’ của “Văn phòng Chủ tịch” có quyền lực trên cấp Thượng tướng. Một khi đột nhiên xuất hiện xung đột quân sự, tướng lĩnh cấp cao nhất, ngược lại cần phải đợi ‘thư ký cấp bậc đại tá’ báo cáo với “Chủ tịch”, rồi lại tiếp tục do “Chủ tịch” không phải quân nhân chuyên nghiệp ra quyết định. Tuy nhiên, tình huống ở hiện trường xung đột thường thay đổi trong chớp mắt, thư ký đợi “Chủ tịch” tỉnh ngủ rồi báo cáo, thì thời gian xử lý quan trọng đã qua đi.

‘Thư ký cấp bậc đại tá’ của Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình mà truyền thông Hồng Kông nói, là chỉ ông Chung Thiệu Quân (Zhong Shaojun), thuộc cấp cũ của ông Tập khi ông là Bí thư tỉnh Chiết Giang, hiện đang nhậm chức Chủ nhiệm Văn phòng Quân ủy Trung ương.

Nhà bình luận Hồng Kông Lâm Hòa Lập chỉ ra, trợ thủ hiện tại mà ông Tập Cận Bình dựa vào là ông Chung Thiệu Quân trong khi ông này không phải là quân nhân chuyên nghiệp. Vai trò của ông Chung là giám sát trong cao tầng quân đội xem ai thực sự trung thành với ông Tập, ai có khả năng vì lợi ích bản thân mà bán chủ cầu vinh. 

Ông Chung Thiệu Quân sinh tháng 10/1968, người Khai Hoa tỉnh Chiết Giang. Ông là thư ký của ông Tập Cận Bình từ thời ở Chiết Giang, Thượng Hải cho đến Trung Nam Hải, từng nhậm chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Tỉnh ủy Chiết Giang, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Thị ủy Thượng Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước. Tháng 6/2013, ông Chung Thiệu Quân được điều chuyển làm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quân ủy Trung ương kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch Quân ủy, và được trao quân hàm đại tá. 

Còn về chế độ Chủ tịch Quân ủy phụ trách, thực ra là được được ông Tập Cận Bình coi là “pháp bảo” nắm quyền trong quân đội, nên ông nhấn mạnh nhiều lần và thúc đẩy thực hiện.

Ngày 12/4 năm nay, Văn phòng Quân ủy Trung ương ĐCSTQ phát đi văn kiện ý kiến về quân đội triển khai công tác đội tuần tra kiểm soát, đồng thời nhấn mạnh mục đích tuần tra là làm đến nơi đến chốn “2 duy hộ”, “quán triệt chế độ Chủ tịch Quân ủy phụ trách”, thực tế chính là ông Tập Cận Bình phái thân tín quân đội kiểm tra bất cứ lúc nào về việc tướng lĩnh quân đội liệu có trung thành với ông không. Từ ngày 21 – 29/6, quân đội ĐCSTQ liên tiếp phát đi 4 văn kiện bố trí nhân sự quan trọng, liên quan đến kiểm tra trách nhiệm kinh tế tướng lĩnh, trung ương kiểm soát lực lượng dự bị và xây dựng đảng trong quân đội. Ngày 29/6, tại Hội nghị Bộ Chính trị, ông Tập Cận Bình nhắc lại cần quán triệt “chế độ Chủ tịch Quân ủy phụ trách”, đảm bảo “lãnh đạo tuyệt đối” đối với quân đội, làm được “tuyệt đối trung thành”.

Tuy nhiên có phân tích cho rằng, ngày 26/10/2017, khi ông Tập Cận Bình lần đầu tiên tổ chức hội nghị quân đội sau Đại hội 19 ĐCSTQ, ông Tập đã đề xuất 6 “cần thiết” đối với quân đội, “trung thành” được đặt ở vị trí đầu tiên. Trong khi đó quân đội cũng nhiều lần lên tiếng để cho “chủ tịch Tập yên tâm”. Đến hội nghị Bộ Chính trị ngày 29/6/2020, ông Tập Cận Bình tiếp tục kêu gọi “trung thành”, xem ra ông Tập về cơ bản không yên tâm. 

Trung Quốc hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, kinh tế rơi vào tình trạng khó khăn, thất nghiệp gia tăng, và cho đến cả vấn đề bức hại nhân quyền, nên sự oán hận của người dân đè nặng như núi, sự xuất hiện của thiên tai nhân họa chưa từng có trước đây, các giai tầng bao gồm cả nội bộ ĐCSTQ đều xuất hiện tiếng nói phản đối ông Tập. Học giả Hồng Kông, hồng nhị đại Từ Trạch Vinh gần đây có chia sẻ với tờ Vision Times rằng, ông Tập Cận Bình trong tình cảnh cục diện Trung Quốc như miệng núi lửa, dùng xi măng không bít được. Ông tiết lộ, nếu có người chuẩn bị làm chính biến ép từ ông Tập chức, đến lúc đó quân đội liệu có bảo hộ ông Tập hay không

Ủy viên Ủy ban Giáo dục An ninh Quốc gia Mỹ (NSEP) Sebastian Gorka, mới đây đã nói trong một cuộc phỏng vấn rằng, ĐCSTQ là một con hổ giấy. Nếu Mỹ và Trung Quốc một khi thực sự khai chiến, quân đội ĐCSTQ sẽ nhanh chóng sụp đổ, điểm này ĐCSTQ cũng biết rõ trong lòng. 

Lâm Trung Vũ

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20175:25 SA
Donald Trump kêu gọi thực thi thương mại công bằng giữa các nước. "Chúng ta hãy chọn sự giàu có, tự do, chối bỏ phận nghèo nàn, tôi tớ", ông Trump nói.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Tôi xin giải thích vì sao làm việc nhóm là điều tất yếu nếu muốn làm chuyện lớn. Bạn có thể làm một nhân tài, nhưng bạn không thể nào
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nếu ngày mai bạn không nhìn thấy mặt trời, mọi mơ ước sẽ chìm trong bóng tối, mọi cánh cửa cuộc đời đều khép lại, bạn sẽ làm gì?
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Tâm lý ai cũng muốn dùng đồ mới vì mẫu mã bắt mắt và chất lượng sẽ đảm bảo hơn… Nhưng suy xét về mặt sức khoẻ thì một số vật dụng dùng đồ cũ lại an toàn, về mặt kinh tế cũng tiết kiệm cho bạn một phần.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Trên đời có những thứ bạn chỉ có thể gặp mà không thể cầu, cố ý cưỡng cầu sẽ lại chẳng có được. Ngược lại có những thứ ta không hề mong đợi lại thường dễ gặp…
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201710:11 SA
Như vậy qua vụ anh bạn quỳ lạy Jack Ma cho ta thấy điều gì? Giới trẻ có hiểu biết quá nông cạn, tinh thần hèn yếu
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 201711:00 CH
hiệt tình là do cái sự dốt nát về ba cái chuyện kinh tế kinh tiếc, nên ngay từ khi nó mới được thành lập cách đây 28 năm (1989)
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Thể thao không nằm trong “máu” của người Việt. Nếu có tiền, người Việt chỉ thích ngồi quán uống café tán gẫu với bạn bè, đi nhậu, hoặc đi shopping (phụ nữ), nhiều tiền hơn nữa thì đi du lịch.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Chúa là một bậc giác giả với vô vàn quyền năng to lớn mà với con người đó là những phép lạ nhiệm màu. Kinh thánh truyền rằng Ngài đã chữa bệnh cho rất nhiều người
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Cũng là Việt Nam nhưng Sài Gòn tạo cho tôi những cảm xúc choáng ngợp và kinh ngạc, không phải vì Sài Gòn giàu có, cái mà tôi choáng ngợp chính là sự văn minh, lịch thiệp và tử tế