Đấu đá nội bộ giới lãnh đạo Trung Quốc nổi lên bề mặt

Thứ Ba, 09 Tháng Sáu 20207:33 CH(Xem: 698)
Đấu đá nội bộ giới lãnh đạo Trung Quốc nổi lên bề mặt

LyKhacCuong-tap
Taiwan News hôm 8/6 đưa tin, hai nhân vật quyền lực nhất trong giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã xuất hiện mâu thuẫn về cách thức phục hồi nền kinh tế ảm đạm hậu Covid-19, cho thấy sự rạn nứt trong nội bộ chính quyền nước này, theo Taiwan News.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm 28/5 đã đề xuất biện pháp “kinh tế vỉa hè” để vực dậy nền kinh tế đang bị tổn hại nặng nề do đại dịch và kích thích tiêu dùng trong nước. Chính sách này sẽ cho phép những người bán hàng rong trở lại hoạt động, vốn từng bị cấm đoán vào thời điểm trước đại dịch.

Tuy nhiên, chưa đầy một tuần sau, các cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ và một số kênh truyền thông của chính phủ đã phát động một chiến dịch phản đối chính sách này do tiềm ẩn khả năng làm vấy bẩn hình ảnh của các thành phố.

Trong một bài bình luận hôm thứ Bảy (ngày 6/6), tờ Bắc Kinh Nhật Báo đã đả kích những người bán hàng rong vì bán hàng giả, gây ô nhiễm tiếng ồn, gây ách tắc giao thông, đồng thời tuyên bố sự trở lại của họ sẽ chỉ làm tổn hại nỗ lực cải thiện vệ sinh và thúc đẩy một xã hội văn minh.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cũng phát một bản tin bình luận ​​trên trang web của họ hôm Chủ nhật (ngày 7/6), chỉ trích các thành phố lớn muốn theo đuổi mô hình kinh tế vỉa hè này.

Những người bán hàng rong không phải là tiên dược cho sự suy thoái kinh tế, và mù quáng áp dụng phương pháp này sẽ mang lại hậu quả khôn lường: ​​nhiều năm nỗ lực ‘quản lý đô thị tinh tế’ sẽ đi xuống cống”, bài báo viết.

Động thái phản ứng dữ dội trong các phát ngôn của ĐCSTQ cho thấy những quan điểm trái ngược giữa thủ tướng Lý Khắc Cường và tổng bí thư Tập Cận Bình, làm dấy lên đồn đoán về khả năng đấu đá nội bộ đang diễn ra trong ĐCSTQ. 

Ông Tập dường như khá phẫn nộ trước những phát biểu của ông Lý tại phiên họp thường niên của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc vào tháng trước, khi ông Lý cho biết Trung Quốc vẫn có đến 600 triệu người hiện có mức thu nhập hàng tháng chỉ ở mức 1.000 nhân dân tệ (141 USD), phản ánh cuộc đấu tranh chống đói nghèo vẫn còn dai dẳng ở Trung Quốc.

Các nhà phân tích trước đó chỉ ra rằng ông Lý Khắc Cường đã nhiều lần bày tỏ “bất mãn” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đặc biệt trong các kỳ họp “Lưỡng Hội” vừa qua của Trung Quốc.

Các mâu thuẫn nội bộ được hé lộ ra bên ngoài trong khi ĐCSTQ đang đối mặt với áp lực tứ bề, cả trong lẫn ngoài nước, từ tình trạng suy thoái kinh tế do dịch COVID-19, sự bất mãn của người dân, các nhà đầu tư rời bỏ Trung Quốc, làn sóng yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc gây ra đại dịch toàn cầu, chưa kể là những quyết sách mới đây của Hoa Kỳ nhắm thẳng vào mối đe dọa từ chính quyền Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Trên đời có những thứ bạn chỉ có thể gặp mà không thể cầu, cố ý cưỡng cầu sẽ lại chẳng có được. Ngược lại có những thứ ta không hề mong đợi lại thường dễ gặp…
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201710:11 SA
Như vậy qua vụ anh bạn quỳ lạy Jack Ma cho ta thấy điều gì? Giới trẻ có hiểu biết quá nông cạn, tinh thần hèn yếu
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 201711:00 CH
hiệt tình là do cái sự dốt nát về ba cái chuyện kinh tế kinh tiếc, nên ngay từ khi nó mới được thành lập cách đây 28 năm (1989)
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Thể thao không nằm trong “máu” của người Việt. Nếu có tiền, người Việt chỉ thích ngồi quán uống café tán gẫu với bạn bè, đi nhậu, hoặc đi shopping (phụ nữ), nhiều tiền hơn nữa thì đi du lịch.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Chúa là một bậc giác giả với vô vàn quyền năng to lớn mà với con người đó là những phép lạ nhiệm màu. Kinh thánh truyền rằng Ngài đã chữa bệnh cho rất nhiều người
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Cũng là Việt Nam nhưng Sài Gòn tạo cho tôi những cảm xúc choáng ngợp và kinh ngạc, không phải vì Sài Gòn giàu có, cái mà tôi choáng ngợp chính là sự văn minh, lịch thiệp và tử tế
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Dennis Prager nói về một trong những mưu cầu lớn nhất của loài người – là hạnh phúc. Nó được đề cập đến trong bản Tuyên bố Độc Lập.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Dự thảo Luật An ninh mạng làm dậy sóng mấy ngày nay vì có thể dẫn đến nguy cơ các nhà cung cấp ứng dụng Facebook, Google, Viber, Skype... rời bỏ Việt Nam.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khu chung cư cao cấp Royal City ở Hà Nội những ngày cuối tháng 10/2017 có tới hai chuyện buồn liên quan đến sinh mạng con người. Trong đó, mới nhất là vụ một phụ nữ
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng như nhiều nước nhược tiểu trong vùng, Việt nam bị thực dân đô hộ . Các nơi dân chúng đều lần lược nổi dậy giành độc lập