Covid-19: Cuộc sống TQ có trở lại bình thường hậu phong tỏa?

Thứ Ba, 12 Tháng Năm 20208:00 CH(Xem: 294)
Covid-19: Cuộc sống TQ có trở lại bình thường hậu phong tỏa?
bbc.com

Cuộc sống TQ có trở lại bình thường hậu phong tỏa?

Lu-Hai Liang BBC Worklife

Getty Images Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Cuộc sống ở Bắc Kinh từ từ trở lại nhịp thường ngày trước dịch

Khi Gao Ting rời Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc để trở về quê hương vào dịp Tết Nguyên đán, cô đã rất hào hứng về việc đi gặp những người bạn cũ và cùng nhau đi ăn trong các lễ hội tổ chức ngoài trời.

Khi đó, cô nhớ rằng hiếm có ai đeo khẩu trang khi gặp mặt đồng nghiệp hay người dân đi lại tiếp xúc gần trên đường phố. Tất nhiên là bản thân cô cũng không đeo.


Cô rời thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, nơi cô làm việc, chỉ ba ngày trước khi có lệnh "nội bất xuất ngoại bất nhập" vào 23/1, khi có tuyên bố rõ ràng là cần phải khoanh vùng kiểm soát loại virus mới nguy hiểm mà giờ đây chúng ta gọi tên là Covid-19.

Gao, 34 tuổi, đã trải qua 68 ngày "cấm cung" trong căn hộ của cha mẹ mình ở Nghi Xương, một thành phố 4 triệu dân cách Vũ Hán khoảng 300km về phía tây.

"Chúng tôi chỉ có thể ở yên trong nhà. Mỗi ngày đều có người đến đo thân nhiệt chúng tôi," cô nói. "Cảm giác thật tuyệt khi có nhiều thời gian sum họp với gia đình, cùng nhau ăn uống, trò chuyện cả ngày. Cả nhà chúng tôi có tám người, gồm cả gia đình của chị gái và anh rể của tôi."

Hơn hai tháng sau, vào ngày 29/3, Gao trở lại Vũ Hán làm việc. "Có rất nhiều người trên tàu điện ngầm," cô nói về lần đi lại đầu tiên sau dịch. "Ai nấy đều đeo khẩu trang kín mít."

Ngoài ra, mọi thứ diễn ra như thường lệ. Hầu hết mọi người mải mê với chiếc điện thoại di động trên tay. Gần như là không có thay đổi gì mấy.

Nhưng bức tranh toàn cảnh về công ăn việc làm lại cho thấy một câu chuyện khác.

Thiếu tiền

Gao làm việc trong bộ phận quản lý vận hành của Tập đoàn Vạn Đạt (Wanda) của Trung Quốc, tại một trong những khu vực mua sắm nổi tiếng nhất của Vũ Hán.

Ở Chu Hà Hán Nhai (Chǔhé Hànjiē), con phố dài hiện diện nhiều các thương hiệu quốc tế và địa phương, nhưng tình hình bán buôn có vẻ chậm.

Một phần của công việc Gao liên quan đến việc theo dõi lượng khách hàng tới các cửa hàng và báo cáo cho tập đoàn đã đầu tư và phát triển khu vực này: "Vào năm 2019, hàng ngày trung bình chúng tôi có 60.000 lượt khách. Hiện tại, chỉ có khoảng 10.000 lượt ra vào mỗi ngày."

Mặc dù vậy, công việc của Gao vẫn trở nên bận rộn hơn và khó khăn hơn, và cô thường xuyên ở văn phòng đến tận 9 giờ tối.

Vào cuối tuần, cô làm việc ở nhà, cố gắng hoàn thành những việc còn tồn đọng. Nhiệm vụ của cô cũng liên quan đến cả việc thuyết phục các doanh nghiệp địa phương cố gắng chuyển đến kinh doanh tại các gian hàng còn trống.

"Các thương hiệu hiện buôn bán không được thuận lợi cho lắm [trên đường Chǔhé Hànjiē]. Chúng tôi cố gắng giúp họ. Rất nhiều doanh nghiệp không có tiền và không trả nổi phí thuê mặt bằng. Một số phải đóng cửa."

Và các doanh nghiệp nếu không phải đóng cửa thì cũng phải thận trọng để nhân viên không bị tái nhiễm dịch bệnh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn