Hồng Kông: Đại diện Trung Quốc đòi dập tắt "siêu vi dân chủ"

Thứ Tư, 06 Tháng Năm 20204:00 CH(Xem: 277)
Hồng Kông: Đại diện Trung Quốc đòi dập tắt "siêu vi dân chủ"
rfi.fr

Hồng Kông: Đại diện Trung Quốc đòi dập tắt "siêu vi dân chủ"

Tú Anh

Đặc khu hành chánh Hồng Kông sẽ không bao giờ được yên ổn nếu không triệt tiêu "những con siêu vi chính trị đòi độc lập. Bắc Kinh sẽ không khoanh tay ngồi yên".  Trên đây là nội dung lời đe dọa của cơ quan đại diện Trung Quốc tại Hồng Kông, được Reuters lược thuật .

Hai tuần sau khi chính quyền Hồng Kông câu lưu 15 nhà tranh đấu, trong đó có luật sư Lý Trụ Minh (Martin Lee) sáng lập viên đảng Dân Chủ, 81 tuổi, văn phòng đại diện của Trung Quốc đòi phải có hành động triệt để hơn.

Thông báo công bố ngày 06/05/2020 mang tính đe dọa: "Chính quyền trung ương ở Bắc Kinh sẽ không điềm nhiên tọa thị để các thế lực ma quỷ, những kẻ mặc y phục đen, xuống đường bạo động, một loại siêu vi chính trị trong xã hội, kẻ thù của chính sách một nước hai chế độ".

Gián tiếp đe dọa sẽ có biện pháp thô bạo hơn, văn phòng đại diện của Trung Quốc khẳng định: "Hồng Kông sẽ không bao giờ ổn định nếu không triệt hạ phong trào phản kháng".

Theo giới nhân quyền tại Hồng Kông, chính quyền Trung Quốc lợi dụng thế giới bận tâm chống đại dịch Covid-19 để  ra tay tiêu diệt dần không gian tự do còn sót lại ở đặc khu hành chánh.

Sự kiện 15 nhà tranh đấu bị bắt hồi tuần trước là một dấu hiệu đáng lo. Hoa Kỳ và nhiều tổ chức nhân quyền lên tiếng phản đối nhưng Bắc Kinh làm ngơ.

Cùng lúc đó, tại Trung Quốc, xã hội công dân cũng bị kiểm soát chặt chẽ. Nạn nhân mới nhất là giáo sư Trần Triệu Chí, đại học Bắc Kinh. Ông bị cách chức giáo sư vào ngày 14/04/2020 và bị bắt hai tuần sau đó. Tội của nhà giáo này là câu xác quyết: Siêu vi Corona không phải là siêu vi Trung Quốc. Phải gọi là siêu vi đảng Cộng Sản Trung Quốc mới đúng.(Asia News, 06/05/2020).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn