Future Forward: Luồng gió mới thổi vào giới trẻ Thái Lan?

Chủ Nhật, 12 Tháng Giêng 20205:00 SA(Xem: 391)
Future Forward: Luồng gió mới thổi vào giới trẻ Thái Lan?
bbc.com

Future Forward: Luồng gió mới thổi vào giới trẻ Thái Lan?

Mỹ Hằng BBC, Bangkok

Thái Lan, bầu cử Bản quyền hình ảnh YE AUNG THU
Image caption Tỷ phú Thanathorn, lãnh đạo đảng Future Forward, chụp ảnh cùng những người ủng hộ

Có một làn sóng học sinh, sinh viên Thái Lan ủng hộ đảng non trẻ Future Forward với hi vọng một tương lai dân chủ hơn cho thế hệ trẻ nước này.

Hội trường rộng lớn tại sân vận động Thai Japanese nơi diễn ra cuộc vận động tranh cử của đảng Future Forward (FFP) tối thứ Sáu 22/3 chật cứng người.

Đây là cuộc mittinh 'hạ màn' của FFP trước ngày bỏ phiếu chính hôm 24/3 dự kiến thu hút hơn 50 triệu cử tri đi bầu cho hơn 80 đảng tham gia tranh cử, nhằm chọn ra Thủ tướng mới của Thái Lan.

Có hàng trăm gương mặt trẻ - điểm khác biệt nổi bật so với mittinh của các đảng khác chủ yếu thu hút người lớn tuổi - với ba lô trên lưng, cờ trong tay, hô vang các khẩu hiệu mỗi khi một diễn giả dứt lời, tạo nên không khí cuồng nhiệt trên khắp các khán đài.

BBC News Tiếng Việt có cuộc trò chuyện với một số bạn trẻ Thái Lan tại cuộc mittinh tối 22/3 để tìm hiểu vì sao họ ủng hộ FFP.

Chính sách 'thuyết phục' người trẻ

Fah Teesud, 18 tuổi, từ tỉnh Lopburi cách Bangkok khoảng 150km, một mình tới Bangkok hôm 22/3 để tham dự cuộc mittinh.

"Lý do tôi ủng hộ FFP là bởi đảng này có chính sách giáo dục tốt. Đây là điều tôi quan tâm nhất vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai của tôi," Fah Teesud nói với BBC News Tiếng Việt hôm 22/3.

"Chính sách giáo dục hiện nay của chính phủ quân đội cho thấy nhiều bất cập. Chẳng hạn họ thắt chặt chi tiêu cho giáo dục, việc này phần nào làm giảm chất lượng giáo dục."

"Ngoài ra giáo dục giữa thành phố và tỉnh lẻ có nhiều chênh lệch. Ngay trong một tỉnh, giữa các trường cũng có sự chênh lệch lớn về cơ sở hạ tầng, chất lượng giáo dục, dù chung chương trình sách giáo khoa. Ngay trong một trường cũng vậy."

"Ví dụ như tại trường tôi ở Lopburi. Tôi học lớp chọn nên có phòng học riêng, trong khi các bạn ở lớp khác không có lớp để ngồi học ổn định mà phải di chuyển để học các môn khác nhau."

"Dụng cụ học tập cũng thiếu thốn. Tôi đã đăng ký để được cấp máy tính từ lớp 10 nhưng đến năm lớp 12 mới có. Trong khi học sinh Bangkok có điều kiện học tập thuận lợi hơn rất nhiều."

"Tôi học chính ở Lopburi nhưng vẫn phải tới Bangkok học thêm vì ở đây tôi có nhiều thầy cô giỏi, và có nhiều mảng kiến thức cho tôi lựa chọn."

"Trong bối cảnh đó, FFP chủ trương giảm bất công trong giáo dục giữa thành thị và nông thôn. Ý tưởng của ông Thanathorn là sẽ làm cho hệ thống giáo dục trở nên công bằng trên toàn quốc."

Raweewat, 26 tuổi, tốt nghiệp đại học Thammasat, đi cùng bạn là Ronnachat, 26 tuổi, tốt nghiệp đại học Chulalongkorn thì cho BBC hay các em "không thích chế độ đảo chính ở Thái Lan", "muốn dân chủ thực sự. Và Thanathorn là lý do chính" để ủng hộ FFP bởi ông "ủng hộ dân chủ".

"Sự khôn ngoan, hiểu biết và chính sách của ông nhằm thay đổi hệ thống giao thông, giáo dục, kinh tế... của Thái Lan thuyết phục đối với chúng tôi".

"Ông từng du học ở nước ngoài, nên ông học những cái mới của nước ngoài và mang về áp dụng vào Thái Lan."

"Cụ thể, ông muốn xây dựng ngành công nghiệp phụ tùng xe hơi tại Thái Lan, tạo nên công ăn việc làm cho không chỉ Bangkok mà ở các vùng nông thôn, góp phần giảm bất bình đẳng. Trong khi hiện nay Thái Lan chỉ mua phụ tùng ô tô của nước ngoài."

"Trong khi các lãnh đạo hiện thời chỉ hứa tăng mức lương tối thiểu thì ông Thanathorn muốn cải thiện toàn bộ hệ thống trợ cấp xã hội, thay đổi chính sách của các lĩnh vực mấu chốt như giáo dục, sức khỏe cho toàn dân."

'Dám nói sự thật'

Theo Raweewat, nhiều lãnh đạo các đảng phái khác hứa hẹn dân chủ và Thái Lan hiện vẫn tuyên bố là nước dân chủ nhưng đó không phải 'dân chủ thực sự'. Và ít người dám nói lên điều này.

"Nhiều người không dám nói lên suy nghĩ, chính kiến của mình. Họ không dám nói về những yếu kém của Thái Lan, trong khi Thanathorn là người đầu tiên dám nói lên sự thật."

"Ông cũng là người đầu tiên dám tuyên bố công khai sẽ thay đổi chế độ chính phủ quân sự và lập lại trật tự."

"Nếu ông đã dám nói, thì tôi nghĩ chắc ông sẽ làm được,"Raweewat và Thammasat cho hay.

"Ngoài ra, thành viên của FFP là các chuyên gia trong các lĩnh vực xã hội, hoặc là doanh nhân. Nghĩa là họ không xuất thân trong gia đình làm chính trị, do đó lợi ích bè phái sẽ ít đi."

Cùng quan điểm, Fah Teesud cũng nói ngay lập tức "không thể khẳng định ông Thanathorn có làm được những điều ông hứa hay không", nhưng em tin tưởng ông sẽ "làm được điều gì đó" bởi ông 'dám nói thẳng' và 'có năng lực'.

"Trước khi lựa chọn FFP, tôi đã đọc kỹ về tiểu sử của ông Thanathorn và biết rằng ông từng quản lý của một tập đoàn nhỏ, sau đó đã dẫn dắt để nó trở nên thành công như ngày hôm nay. Tôi tin là ông sẽ làm được," Fah Teesud nói.

'Luồng gió mới'

"Ông Thanathorn cùng đảng FFP như một luồng gió mới thổi vào lớp trẻ, khiến chúng tôi thấy rằng cần có thay đổi, cần trẻ hóa chính phủ, cần có lửa," Maneerat, 21 tuổi, hiện là sinh viên trường đại học Panyapiwat tại Bangkok, nói với BBC.

Maneerat đến chiến dịch vận động của FFP cùng với hai bạn gái cùng trường, Amonrat và Sarinthip.

"FFP có thể không thực hiện được tất cả những điều họ muốn và hứa. Nhưng chúng tôi tin rằng nếu họ trúng cử, họ có thể làm được một phần nào đó."

"Tôi chưa thể nói ngay là tôi sẽ bỏ phiếu cho FFP nhưng có thể nói đây là đảng mà tôi có cảm tình nhất."

Khi được hỏi có phải một trong những nguyên nhân khiến các em ủng hộ FFP là do lãnh đạo Thanathorn rất đẹp trai, phong độ, Maneerat cười và nói:

"Không phải là lý do chính nhưng cũng là một yếu tố."

Future Forward là đảng nào?

Future Forward mới thành lập tháng 3/2018, được lãnh đạo bởi tỷ phú 40 tuổi, ông Thanathorn Juangroongruangkit, phó Chủ tịch tập đoàn sản xuất phụ tùng ô tô Thai Summit.

Future Forward vẫn tự quảng bá mình như một lựa chọn cho 7 triệu người trẻ Thái Lan lần đầu đi bỏ phiếu.

Theo đánh giá của truyền thông Thái Lan và quốc tế, FFP hiện là một trong ba đảng mạnh nhất, bên cạnh Peu Thai của cựu Thủ tướng Thaksin và Palang Pracha Rath thân quân đội.

Future Forward được đánh giá là 'đánh đúng vào tâm lý' của giới trẻ Thái Lan ở nhiều góc độ.

Điểm chính thứ nhất, FFP được lãnh đạo bởi tỷ phú trẻ tuổi Thanathorn - người xuất thân thượng lưu nhưng luôn nhận mình là 'thường dân'. Một người đam mê thể thao, luôn xuất hiện bảnh bao, lịch lãm với các bài phát biểu lôi cuốn.

Thanathorn cũng được biết đến như một trí thức được đào tạo ở nước ngoài, bên cạnh đó lại có kinh nghiệm thực tế trong thương trường và rất thành công.

Thứ hai, các thành viên trụ cột của FFP là những nhà hoạt động trong cách lĩnh vực 'nóng' được giới trẻ quan tâm, như LGBT, người khuyết tật, #Metoo...

Thứ ba, FFP đưa ra các chính sách được cho là 'được lòng' giới trẻ và tầng lớp trung lưu đô thị như chấm dứt bất bình đẳng, đảm bảo hệ thống an ninh xã hội, và cắt giảm ngân sách quân đội, giảm quyền lực quân đội, khôi phục nền dân chủ.

Thái Lan năm nay có 7 triệu cử tri lần đầu tiên đủ điều kiện đi bỏ phiếu kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn