Người Nhật trẻ và sự kiện đón kỷ nguyên của tân Nhật hoàng

Thứ Bảy, 11 Tháng Năm 20199:00 CH(Xem: 261)
Người Nhật trẻ và sự kiện đón kỷ nguyên của tân Nhật hoàng
bbc.com

Giới trẻ Nhật Bản và kỷ nguyên tân Nhật hoàng

Nopporn Wong-Anan BBC News Tiếng Thái từ Tokyo

p077sc53

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Người Nhật trẻ và sự kiện chuyển sang kỷ nguyên của tân Nhật hoàng

Nhật Bản chuyển sang kỷ nguyên mới, Lệnh Hòa, bắt đầu từ 1/5/2019, khi Thái tử Naruhito đăng quang, kế vị Nhật hoàng Akihito.

Đương kim Nhật hoàng hiện 85 tuổi, theo dự kiến sẽ thoái vị vào ngày hôm trước.

Dương lịch được sử dụng chính thức tại Nhật, nhưng hệ thống lịch theo niên hiệu Nhật hoàng cũng được áp dụng rộng rãi, và người dân gắn bó cuộc sống của mình với từng niên hiệu.

Nhiều người vẫn nhớ các sự kiện lịch sử bằng niên lịch Nhật hoàng thay vì dương lịch.


Kỷ nguyên hiện nay có niên hiệu Bình Thành.

Thời Bình Thành kéo dài 31 năm, bắt đầu từ 8/1/1989, khi Thái tử Akihito trở thành vị hoàng đế thứ 125 của Nhật Bản, một ngày sau khi phụ vương của ngài, Nhật hoàng Hirohito, băng hà.

Getty Images Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nước Nhật chuẩn bị bước vào thời kỳ Lệnh Hòa, với sự đăng quang của tân Nhật hoàng vào ngày 1/5/2019

Trong suốt 64 năm thời Chiêu Hòa, Nhật hoàng Hirohito đã dẫn dắt Nhật Bản qua những năm tháng thua trận, đau buồn và nhục nhã trong Đệ Nhị Thế Chiến để nhanh chóng quay trở lại vị thế một đất nước phát triển và là nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Vào lúc khởi đầu thời Bình Thành, không có mấy các cuộc giao tranh trên thế giới giới. Nhật Bản đứng ở đỉnh cao kinh tế, với các tập đoàn Nhật vượt qua các công ty Mỹ.

Nhưng vài năm sau, bong bóng kinh tế nổ vỡ, kéo đất nước vào cuộc khủng hoảng tài chính và tình trạng kinh tế đình trệ suốt hai thập niên.

Khi thời Bình Thành đi vào hồi kết, Nhật Bản đã trở thành một xã hội đông người cao tuổi.

Trung Quốc, đối thủ truyền thống và cũng là nước láng giềng, nay đã vượt qua Nhật để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Showa Bản quyền hình ảnh STR/AFP/Getty Images
Image caption Kỷ nguyên Chiêu Hòa (Showa) của Nhật hoàng Hirohito kéo dài nhất trong lịch sử Nhật Bản

Một số người hy vọng rằng Lệnh Hòa, kỷ nguyên mới của Nhật, sẽ đem đến những thay đổi tích cực cho đất nước.

BBC hỏi chuyện năm sinh viên từ một trường đại học tư ở Tokyo về những kỳ vọng của họ đối với nước Nhật trong thời tân Nhật hoàng.

Hy vọng của giới trẻ Nhật

Erika, 19, sinh viên kinh tế, nói rằng đương kim Nhật hoàng đã tạo sự kiện chưa từng xảy ra trong suốt 200 năm qua với việc thoái vị khi đang trị vì.

"Khi Nhật hoàng tạo tiền lệ thì người khác sẽ theo bước. Nếu người khác muốn ra đi, họ cần phải được quyền làm vậy," cô nói.

"Kỷ nguyên mới sẽ là kỷ nguyên tôn trọng quyền tự do làm việc."

Tiger, 19 tuổi, sinh viên ngành giáo dục, nói rằng trong thời Bình Thành đã xảy ra quá nhiều các trận thiên tai, trong đó có trận sóng thần và sự cố rò rỉ lò phản ứng hạt nhân.

"Tôi hy vọng Lệnh Hòa sẽ là kỷ nguyên hòa bình và an toàn, không có các trận thiên tai," anh nói.

Fuka, 19 tuổi, sinh viên ngành giáo dục, nói anh hy vọng kỷ nguyên mới sẽ đem lai sự đa dạng hơn nữa ở đất nước Nhật Bản, và mọi người sẽ được nhìn nhận một cách cởi mở hơn, tôn trọng hơn bất kể xuất thân xã hội hay tính hướng tình dục của họ là gì.

Tamami, 20 tuổi, thì hy vọng kỷ nguyên mới "sẽ là một kỷ nguyên của hy vọng".

Sakasu,19 tuổi, sinh viên ngành quan hệ quốc tế, nói hòa bình là điều quan trọng đối với Nhật Bản thời hậu chiến. Anh muốn hòa bình sẽ tiếp tục được duy trì, và người Nhật sẽ nhìn ra rộng hơn, hướng tới một thế giới toàn cầu hóa.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20174:00 CH
“Cha có tiền, con thì không. Tiền của cha là tiền do chính cha cố gắng nỗ lực để kiếm ra, tương lai con cũng có thể kiếm được tiền bằng sức lao động của chính con”.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20173:00 CH
“Giữa bức tường sừng sững cứng rắn và trứng gà, người trí thức phải luôn đứng về bên trứng gà”? Đó là bởi vì nếu bạn không đứng về phía trứng gà, trứng gà chắc chắn sẽ bị vỡ nát
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nếu không có sự chuẩn bị hoặc chỉ đạo, nhiều nhà quản lý mới bỏ qua cách làm khuôn mẫu để chỉ đạo nhân viên, nhưng việc này thay vì giúp dẫn dắt họ lại có thể gây ra phản tác dụn
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20175:30 SA
( HNPD )Thế giới ngày nay, việc đem binh chinh phục một quốc gia dù nhỏ bé cũng là sự kiện trọng đại.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20173:00 CH
APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng là sự kiện lớn ở Việt Nam với nguyên thủ của các cường quốc hàng đầu thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Nga… tham dự.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Cụ bà Trịnh Văn Bô/Hoàng Thị Minh Hồ, nữ doanh nhân có lòng yêu nước nồng nàn đã từ trần. Cuộc đời của một nữ doanh nhân thành đạt
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Giờ vậy. Tôi không thích chính quyền hiện tại, cũng là một người yêu tự do. Nhưng tôi rất dị ứng với mấy
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ông Trump, Obama, hay Clinton,... mỗi người đến với Việt Nam đều có những lý do và bối cảnh riêng. Tuy nhiên, một điều không bao giờ đổi là: người dân Việt Nam ưa thích Mỹ
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Bạn có dùng iPhone không? Xem Netflix không? Nghe Spotify không? Thì bạn rất yêu Chủ Nghĩa Tư Bản và bạn không thể chịu nổi chính phủ. Làm sao chúng ta biết được?
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Đã gần 5 tháng kể từ phiên tòa xử chị, phiên tòa chỉ kéo dài một ngày đã kết án chị 10 năm tù về tội “tuyên truyền chống nhà nước”