Người Nhật trẻ và sự kiện đón kỷ nguyên của tân Nhật hoàng

Thứ Bảy, 11 Tháng Năm 20199:00 CH(Xem: 336)
Người Nhật trẻ và sự kiện đón kỷ nguyên của tân Nhật hoàng
bbc.com

Giới trẻ Nhật Bản và kỷ nguyên tân Nhật hoàng

Nopporn Wong-Anan BBC News Tiếng Thái từ Tokyo

p077sc53

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Người Nhật trẻ và sự kiện chuyển sang kỷ nguyên của tân Nhật hoàng

Nhật Bản chuyển sang kỷ nguyên mới, Lệnh Hòa, bắt đầu từ 1/5/2019, khi Thái tử Naruhito đăng quang, kế vị Nhật hoàng Akihito.

Đương kim Nhật hoàng hiện 85 tuổi, theo dự kiến sẽ thoái vị vào ngày hôm trước.

Dương lịch được sử dụng chính thức tại Nhật, nhưng hệ thống lịch theo niên hiệu Nhật hoàng cũng được áp dụng rộng rãi, và người dân gắn bó cuộc sống của mình với từng niên hiệu.

Nhiều người vẫn nhớ các sự kiện lịch sử bằng niên lịch Nhật hoàng thay vì dương lịch.


Kỷ nguyên hiện nay có niên hiệu Bình Thành.

Thời Bình Thành kéo dài 31 năm, bắt đầu từ 8/1/1989, khi Thái tử Akihito trở thành vị hoàng đế thứ 125 của Nhật Bản, một ngày sau khi phụ vương của ngài, Nhật hoàng Hirohito, băng hà.

Getty Images Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nước Nhật chuẩn bị bước vào thời kỳ Lệnh Hòa, với sự đăng quang của tân Nhật hoàng vào ngày 1/5/2019

Trong suốt 64 năm thời Chiêu Hòa, Nhật hoàng Hirohito đã dẫn dắt Nhật Bản qua những năm tháng thua trận, đau buồn và nhục nhã trong Đệ Nhị Thế Chiến để nhanh chóng quay trở lại vị thế một đất nước phát triển và là nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Vào lúc khởi đầu thời Bình Thành, không có mấy các cuộc giao tranh trên thế giới giới. Nhật Bản đứng ở đỉnh cao kinh tế, với các tập đoàn Nhật vượt qua các công ty Mỹ.

Nhưng vài năm sau, bong bóng kinh tế nổ vỡ, kéo đất nước vào cuộc khủng hoảng tài chính và tình trạng kinh tế đình trệ suốt hai thập niên.

Khi thời Bình Thành đi vào hồi kết, Nhật Bản đã trở thành một xã hội đông người cao tuổi.

Trung Quốc, đối thủ truyền thống và cũng là nước láng giềng, nay đã vượt qua Nhật để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Showa Bản quyền hình ảnh STR/AFP/Getty Images
Image caption Kỷ nguyên Chiêu Hòa (Showa) của Nhật hoàng Hirohito kéo dài nhất trong lịch sử Nhật Bản

Một số người hy vọng rằng Lệnh Hòa, kỷ nguyên mới của Nhật, sẽ đem đến những thay đổi tích cực cho đất nước.

BBC hỏi chuyện năm sinh viên từ một trường đại học tư ở Tokyo về những kỳ vọng của họ đối với nước Nhật trong thời tân Nhật hoàng.

Hy vọng của giới trẻ Nhật

Erika, 19, sinh viên kinh tế, nói rằng đương kim Nhật hoàng đã tạo sự kiện chưa từng xảy ra trong suốt 200 năm qua với việc thoái vị khi đang trị vì.

"Khi Nhật hoàng tạo tiền lệ thì người khác sẽ theo bước. Nếu người khác muốn ra đi, họ cần phải được quyền làm vậy," cô nói.

"Kỷ nguyên mới sẽ là kỷ nguyên tôn trọng quyền tự do làm việc."

Tiger, 19 tuổi, sinh viên ngành giáo dục, nói rằng trong thời Bình Thành đã xảy ra quá nhiều các trận thiên tai, trong đó có trận sóng thần và sự cố rò rỉ lò phản ứng hạt nhân.

"Tôi hy vọng Lệnh Hòa sẽ là kỷ nguyên hòa bình và an toàn, không có các trận thiên tai," anh nói.

Fuka, 19 tuổi, sinh viên ngành giáo dục, nói anh hy vọng kỷ nguyên mới sẽ đem lai sự đa dạng hơn nữa ở đất nước Nhật Bản, và mọi người sẽ được nhìn nhận một cách cởi mở hơn, tôn trọng hơn bất kể xuất thân xã hội hay tính hướng tình dục của họ là gì.

Tamami, 20 tuổi, thì hy vọng kỷ nguyên mới "sẽ là một kỷ nguyên của hy vọng".

Sakasu,19 tuổi, sinh viên ngành quan hệ quốc tế, nói hòa bình là điều quan trọng đối với Nhật Bản thời hậu chiến. Anh muốn hòa bình sẽ tiếp tục được duy trì, và người Nhật sẽ nhìn ra rộng hơn, hướng tới một thế giới toàn cầu hóa.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20189:00 CH
Khi trận động đất sóng thần xảy ra vào năm 2011, lại một lần nữa, thế giới phải nghiêng mình trước tinh thần quật cường của người dân Nhật Bản trước thảm họa.
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20188:00 SA
Cho dù đã đóng chặt các cửa, cả đêm lão – gọi là lão vì khứa cũng đã ngoài 60 – vẫn không ngủ được vì tiếng pháo vẫn nhẹ nhàng, âm thầm và lì lợm,
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20182:30 SA
Ngày 9 tháng 1, trong phiên xử Phạm Công Danh và các đồng phạm “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20181:00 SA
Tất cả chúng ta phải cảm ơn Henry Ford vì đã "phát minh" ra khái niệm 2 ngày nghỉ cuối tuần. Tuy nhiên, lý do thực sự đằng sau không được nhân văn cho lắm.
Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 201810:00 SA
Nhà hoạt động môi trường hàng đầu của Nga là một trong số hơn một triệu người -đa phần còn trẻ và có trình độ học vấn cao- đã đóng gói hành lý và rời khỏi đất nước trong những năm gần đ
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 201811:00 SA
Hiệu ứng nhãn tiền của một vụ nổ bom là lửa và khói. Tuy nhiên, những thứ gây nguy hiểm cho chúng ta gồm 2 yếu tố: mảnh vụn, và chấn động (blast wave).
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20183:30 SA
Tính chất, mức độ phản kháng đối với chuyện thu phí cho những công trình giao thông được đầu tư theo hình thức BOT càng lúc càng mãnh liệt
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20185:56 CH
Tại sao trước đấy, không nghe ai lên tiếng đòi tháo còng cho chúng tôi, những Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân, Lê Thị Công Nhân,
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20188:00 SA
đầy người xa lạ nhưng lúc rời đi thì họ đã có thêm 10 người bạn mới, lên lịch cho một cuộc hẹn ăn trưa vào ngày hôm sau, và một lời hứa hẹn sẽ giới thiệu họ làm quen với ai đó.
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20189:00 CH
Nhiều khi chúng ta sống mà quên bẵng đi là mình có thể chết bất cứ lúc nào. Ta hối hả sống, vui, buồn, khỏe, yếu, ta cứ