Vì sao ta không nên tức giận?

Thứ Năm, 25 Tháng Tư 201911:00 SA(Xem: 533)
Vì sao ta không nên tức giận?
hời xưa, có một vị phu nhân thường hay tức giận vì những chuyện vặt vãnh. Một ngày nọ bà đến tìm một vị cao tăng để thỉnh giáo, vị cao tăng nghe bà nói xong thì đưa bà đến một căn phòng yên tĩnh, khóa cửa lại rồi đi. Bà phu nhân nọ tức giận lớn tiếng mắng rất lâu nhưng vị cao tăng cũng mặc kệ. Bà phu nhân lại bắt đầu cầu xin, vị cao tăng vẫn làm như không nghe thấy…
không tức giận,
(Ảnh minh họa/Pixabay)

Cuối cùng vị phu nhân nọ im lặng, cao tăng đến bên ngoài cửa hỏi bà: “Bà có còn tức giận không?”

Phu nhân trả lời: “Tôi chỉ tức giận chính bản thân mình sao lại đến cái nơi quái quỷ này để phải chịu cái tội này cơ chứ?”

Vị cao tăng phẩy tay áo bỏ đi: “Ngay cả bản thân mình cũng không chịu tha thứ thì sao có thể bình tâm lại được?”

Một lúc sau, cao tăng lại hỏi: “Bà có còn tức giận không?”

Vị phu nhân nói: “Không tức giận nữa”.

– “Vì sao?”

– “Tức giận cũng chẳng có tác dụng gì!”

Vị cao tăng lại bỏ đi.

Lần thứ ba, vị cao tăng đến trước cửa, phu nhân nọ nói rằng: “Tôi không tức giận nữa, bởi vì chẳng đáng”.

Vị cao tăng cười nói: “Bà còn biết đáng hay không đáng, xem ra trong lòng vẫn còn nguồn gốc tức giận đấy”.

Khi bóng của cao tăng xuất hiện bên ngoài cửa trong ánh chiều tà, vị phu nhân nọ hỏi: “Thưa đại sư, thế nào là tức giận?”. Vị cao tăng hắt chén trà trong tay xuống đất, phu nhân ngẫm nghĩ hồi lâu thì ngộ ra rồi từ biệt ra về.

không tức giận
(Ảnh minh họa/Pixabay)

Cuộc sống của chúng ta cũng giống như chén trà trong tay vị cao tăng kia vậy, chỉ trong tích tắc sẽ hóa thành bùn đất, ngắn ngủi như thế, trong cuộc sống có những điều nhỏ nhặt nào đáng để chúng ta mất thời gian tức giận chứ?

Chắc hẳn rằng mỗi người chúng ta đều từng tức giận vì những chuyện vặt vãnh, chẳng qua là vì tranh giành cao thấp, mạnh yếu, tranh qua giành lại cũng chẳng ai là người chiến thắng cuối cùng cả.

Bạn thắng ai đó trong việc này, không chừng việc khác bạn lại thua họ, thua rồi thắng, thắng rồi thua…

Khi bạn nhắm mắt lại nói lời từ biệt với thế gian này, bạn cũng giống như bất cứ ai trên cõi đời này mà thôi: Hai bàn tay trắng, không có gì cả!

Con người sống trên đời quan trọng nhất là làm những việc mà mình cảm thấy có ý nghĩa, đừng mất thời gian vào việc tranh giành danh lợi, đừng cứ mở miệng ra là “nói cho hả giận”, ” tranh cho tới cùng”.

Những ai thật sự biết tu dưỡng, có đạo đức sẽ nén lại cơn tức giận, bởi vì tức giận là do tranh giành, bạn không tranh giành thì sẽ không tức giận, chỉ có không tức giận thì bạn mới làm được tốt mọi việc, cũng chỉ có không tức giận bạn mới sống khỏe mạnh được.

Thanh Trúc (sưu tầm và biên dịch)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 20186:00 SA
Đúng là mùa xuân sang thì hoa anh đào mới nở. Sắc hoa hồng thắm, trinh trắng e ấp lay động trong làn gió mơn trớn của đầu xuân dễ khiến lòng người xao xuyến.
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20189:00 CH
Một nghiên cứu cho rằng việc hình dung đến ‘tương lai của mình’ có thể chống được sự trì hoãn và đưa ra được những quyết định tốt hơn.
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20185:00 CH
Khi lần đầu đặt chân đến trường đại học, Lance Fusarelli cảm thấy những người xung quanh dường như hiểu biết nhiều hơn ông
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20185:01 SA
Cách tiếp cận lúc mềm mỏng lúc gay gắt của Mỹ với Trung Quốc trong năm qua báo hiệu mối quan hệ không suôn sẻ trong năm nay.
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 20187:00 SA
Nhân vật chính hôm nay là một khoảnh đất trống khá bự men theo đường “làng” tôi. Nếu ở ngoài đường lớn “nó” sẽ là một cái vỉa hè đầy ấn tượng tiện dụng cho người đi bộ
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 20183:00 SA
Tôi mơ lòng tự ái dân tộc xen lẫn tự hào dân tộc được dồn hết vào việc phát kiến canh tân đất nước.
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 201811:00 SA
Bạn cảm giác là cuộc sống bị ngộp do khó bắt kịp nhịp độ quá nhanh xung quanh nhưng lại không muốn quay về thời hàng chục năm trước? Vì sao vậy?
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20188:00 CH
“Nông dân, công nhân hôm nay bị bóc lột còn tàn tệ hơn trước kia vì sự cấu kết công khai giữa chế độ với tư bản hoang dã. Bản án tử hình nông dâ
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20184:15 SA
Anh Pha, chị Dậu là hai nhân vật trung tâm của 2 cuốn truyện vừa Bước đường cùng và Tắt đèn của 2 nhà văn Nguyễn Công Hoan và Ngô Tất Tố
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20182:30 SA
Phiên tòa xử sơ thẩm ông Đinh La Thăng đã kết thúc với bản án 13 năm tù giam. Ông Trịnh Xuân Thanh qua 2 phiên tòa nhiều khả năng