Cờ người

Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 201711:00 CH(Xem: 3432)
Cờ người

FB Dương Quốc Chính

9-12-2017

Hồi đại hội đảng 12, đa số đều khó hiểu khi thấy đồng chí X về làm người tử tế trong khi các đệ tử đều an toàn, thậm chí thăng tiến, như anh Thăng, anh Bình. Đến khi anh Thăng bị đá khỏi BCT và chức bí thư SG thì mọi người mới hiểu được lờ mờ rằng đó là bài của ông Tổng. Lúc đại hội đảng, lực của phe X còn mạnh, nên phe đảng phải nhún để đ/c ấy vui vẻ về làm người tử tế và nhất định tử tế, không quậy phá tiếp.

Việc “đầy” anh Thăng vào Sài Gòn, thân cô thế cô, cũng là bài hiểm. Vì SG chưa bao giờ là nơi dễ dàng hưởng thụ cho anh em quan lại. Ngược lại, đó là nơi hang hùm cho anh em quan lại Bắc Kỳ thuần chủng như anh Thăng. Có lẽ anh cũng biết mình đã vào hang hùm nên mới dùng chiêu quen thuộc từ thời làm cán bộ đoàn, là bài dân túy. Anh đã dùng nhiều chiêu mị dân ở SG khiến cho nhiều người, kể cả đảng viên kỳ cựu, tin tưởng anh sẽ là 1 minh quan, làm thay đổi diện mạo của SG, biến SG thành Singapore, như mọi người đã biết.

Chính vì vậy, ông tổng đã phải hắt gáo nước vào ngọn lửa mới nhen nhúm đó, không cho anh được có cơ hội kịp lấy lòng dân, lập công chuộc tội, bằng cách xuống tay ở hội nghị TƯ 6 vừa qua. Xin lưu ý là lỗi của anh đều từ trước, còn ở SG anh vẫn không tì vết. Nhưng nhiều người vẫn còn thắc mắc “Sao không bắt cmn đi còn chờn vờn, sốt ruột, chắc không dám bắt, phe phái vẫn còn đàm phán được”.

Đến hôm qua thì đã rõ như ban ngày. Ngay cả vụ BOT Cai Lậy, mình cũng đã đoán, nó nằm trong chiến dịch bài trừ anh Thăng và bộ sậu. Bác cả chắc chắn đứng sau, thì Tuyên giáo mới thả cho báo chí Cách mạng đứng về phía dân mà đả quan lại, cả anh em CA cũng lừng chừng không đàn áp. Cộng thêm anh Osin định hướng dư luận là BOT là trách nhiệm của anh Thăng và người mà ai cũng biết là ai, thì chắc chắn vụ Cai Lậy bài để kích động quần chúng hướng vào việc đập anh Thăng. Khi Thủ tướng Phúc quyết định tạm dừng trạm Cai Lậy thì tức là quyết định bắt anh Thăng cũng đã được thông qua ở thượng tầng, chiến dịch đấu tố kết thúc, anh em CA được giao nhiệm vụ điều tra về anh em tài xế, tức là mục tiêu kích động dư luận đã hoàn thành và bây giờ phải hạ nhiệt dư luận. Bằng chứng là hôm qua, hầu hết các trạm BOT có thể dãn thời gian thu phí đều phải giảm phí vài %, để xoa dịu sự bức xúc của dân và có thể các chủ đầu tư BOT đều đã bị rung cây mà tìm cách rút ra, chấp thuận giảm lợi nhuận, ông nào cương có thể sẽ bị đánh. Trạm BOT mới manh nha ở Thái Nguyên là nhanh nhạy nhất ở trong việc này, xin ngừng luôn! Đó là vì bí thư Thái Nguyên là em ruột Chủ tịch nước, nên chắc chắn nắm được thông tin từ thượng tầng. Các chủ đầu tư khác (và các anh em quản lý bảo kê) cứ lấy đó làm gương.

Trước sự an nguy của chế độ, bên bờ vực sụp đổ vì chết đói, như Liên Xô ngày trước, ông Trọng đã phải tìm mọi cách thu hồi tiền bạc bằng mọi cách, mà cách được lòng đảng viên nhất là đánh tham nhũng, nhất cử đa tiện, vừa đập được phe phái, vừa thu được tiền (phần nào), vừa lấy lại uy tín của đảng (trước những ai còn tin vào đảng), vừa kéo dài được mạng sống của chế độ. Ngoài ra, ông còn muốn đẩy mạnh việc cổ phần hóa, thu hẹp bộ máy nhà nước. Đó là con dao 2 lưỡi, điều đó đồng thời lấy lại uy tín cho đảng, mặt khác, nó làm cho chế độ yếu hơn, vì sức ảnh hưởng giảm bớt.

Với phân tích trên thì anh Bình, các con đ/c X, thậm chí các đồng chí đã nghỉ hưu mà có nhiều tiền, đều đã nằm trong tầm ngắm từ giờ phút này. Anh em tài xế vụ BOT giờ này cũng phải liệu hồn, mục tiêu dùng anh em để kích động dư luận hiện đã tạm ổn, được chim thì phải bẻ ná, được cá quên nơm. Không ai cho phép anh em tài xế nhân rộng vụ việc thành cách mạng tiền lẻ trên cả nước đâu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Thực tế thì đảng ông cũng đang lâm bệnh, dù có rút kinh nghiệm từ sụp đỗ của Liên Xô, Đông Âu thì cũng kéo dài thêm vài năm hay vài chục năm
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Tổng kết tình hình năm 2017, các nhà bình luận quốc tế bàn tán sôi nổi về mối quan hệ Việt – Mỹ và mối quan hệ Việt – Trung trong năm qua.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
( HNPD ) Hẳn ai cũng có thể hình dung được cái cảm giác khi đang đi lạc trong đường hầm ẩm thấp tăm tối, lại được nhìn thấy ánh sáng le lói phía xa xa?
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20178:01 CH
Trên mạng hay tại cửa hiệu, người tiêu thụ đang đổ dồn vào đủ loại sản phẩm do các tu sĩ sản xuất. Từ các loại mỹ phẩm hay chăm sóc da như bôm, tinh dầu, xà phòng, cho đến thực phẩm như rượu,
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Phi công không được để râu, đi vệ sinh phải lần lượt từng người và bình oxy chỉ đủ thở trong 15 phút là điều hiếm ai ngờ tới.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Nhiều, là tự cách ly khỏi xã hội, là lập dị thiểu năng. Nhưng bạn có biết rằng người sống được một mình mới chính là người tự do và tài năng nhất?
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Giống như tất cả những người hành nghề trong thứ nghề nghiệp ra đời từ lâu đời nhất trong lịch sử, Cortana Blue bán thân xác của mình.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Không phải ai ra ở nước ngoài cũng sẽ cảm thấy giàu hơn hẳn. Sarah Treleaven khám phá thấy một số những khó khăn không ngờ.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Chiến dịch hashtag #MeToo (Cả tôi nữa) xuất hiện sau khi rộ lên các cáo buộc Harvey Weinstein tấn công tình dục
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20172:02 CH
Mỗi năm hai lần, những phi công Hoa Kỳ tại căn cứ không quân Andrew của Maryland lại đón một đôi bé trai, bé gái “gia nhập” binh chủng của mình. Một ngày. Với quân phục, mũ bay thật sự của binh chủng