LUẬT SƯ BÀO CHỮA CHO CÁC TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ, ANH LÀ AI?

Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20172:01 SA(Xem: 1647)
LUẬT SƯ BÀO CHỮA CHO CÁC TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ, ANH LÀ AI?
Li%25C3%25AAn-Th%25C3%25A0nh
Nữ luật sư Hồ Liên Thành (TP Hồ Chí Minh). Ảnh: FB Liên Thành


LS. Hồ Liên Thành

LUẬT SƯ BÀO CHỮA CHO CÁC TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ,
ANH LÀ AI?

Những ngày qua, khi dư âm vụ kỷ luật Luật sư Võ An Đôn chưa dứt, tiếp đến những chuyện thị phi của một số luật sư từng được xem là các “chuyên gia” án chính trị lại râm ran kéo dài, khiến tôi nghĩ đến việc cần phác họa chân dung luật sư chuyên bào chữa cho bị cáo trong các vụ án chính trị, còn gọi là các tù nhân lương tâm, hay gọi đúng hơn là các tù nhân chính trị.


Theo tôi, Luật sư bào chữa cho các tù nhân chính trị, phải là:

1. Trước hết, luật sư này phải là người có “phông” văn hóa cao. Vì sao? Các tù nhân chính trị là những người thường có trình độ học vấn cao, trưởng thành hoặc chín muồi về mặt nhận thức xã hội, có chính kiến rõ rệt, ý thức chính trị một cách độc lập, hành động mang tính tự giác, khả năng tư duy và lý luận vượt trội hơn người bình thường. Để làm thầy cãi cho họ, tự thân công việc này đòi hỏi luật sư phải có tầm văn hóa, tri thức tương ứng, nếu không muốn nói là còn cần phải cao hơn họ. Cho nên, không phải cứ có bằng cấp luật và thẻ luật sư là làm tốt việc bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho đối tượng “đặc tuyển” này!

2. Luật sư bào chữa cho các tù nhân chính trị ắt phải là người có bản lãnh chính trị. Vì sao? Các vụ án chính trị, tức là các vụ án “xâm phạm an ninh quốc gia” được xếp vào loại án “đặc biệt nguy hiểm” theo quan điểm hình luật Việt Nam và luôn luôn được xem là các vụ án “nhạy cảm”. Nếu như luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo trong các vụ án này mà không đủ bản lãnh chính trị thì không dám nhận án chứ chưa nói phát huy hết kỹ năng tranh tụng trong phiên tòa. Bản lãnh chính trị của luật sư còn thể hiện ở chỗ tận lực, tận tâm bào chữa cho bị cáo, đứng về quyền lợi của bị cáo để bảo vệ bị cáo, nhưng không bị lôi cuốn theo hành động của bị cáo, vẫn giữ được tâm thế độc lập của luật sư, ranh giới luật sư - thân chủ.

3. Luật sư bào chữa cho các tù nhân chính trị, muốn thành công phải là luật sư giỏi và dạn dày kinh nghiệm. Thành công trong các vụ án chính trị, không đo bằng sự dao động của số năm tháng tù dành cho bị cáo, mà bằng sự tôn trọng và hài lòng của bị cáo, gia đình bị cáo, của người dự khán và cộng đồng xã hội. Lẽ cố nhiên, luật sư giỏi và giàu kinh nghiệm phải là luật sư biết xử lý tốt nhất tài liệu và chứng cứ của vụ án, sử dụng tốt nhất ngôn ngữ viết và ngôn ngữ nói tại phiên tòa, phác thảo và trưng ra chân dung thân chủ của mình một cách tươi sáng, khác biệt chân dung bị tô màu xám xịt của bản cáo trạng.

Theo tôi biết, trong đội ngũ luật sư Việt Nam hiện nay không thiếu những luật sư có tâm và có tầm, vấn đề là làm sao gia đình những tù nhân chính trị tìm gặp được luật sư như mong muốn! Nó giống như một bệnh nhân đau nặng rất cần tìm được bác sĩ có lương tâm và lành nghề vậy!

Liên Thành
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn