Đố Vui các Bạn – Bài số 28 - Lão Phan

Thứ Sáu, 09 Tháng Mười Một 20181:35 CH(Xem: 871)
Đố Vui các Bạn – Bài số 28 - Lão Phan

Đố Vui các Bạn – Bài số 28 :

  ***

Phần câu hỏi :

 636773745268552693zzzbbb

Câu số 1 :  11/- Đọc sách, đọc báo, bà con mình thường thấy nói đến cái quyền chi mà nghe là lạ, kỳ kỳ Quyền Lực Thứ Tư  “. Vậy chớ cái quyền đó là cái quyền  chi hè ?  Bà con ai biết, xin nói sơ sơ cho phe ta nghe với !

                     12/- Hồi tháng 6 – 2016, thiên hạ, báo chí, truyền thông đủ kiểu cứ loan tin, đồn đãi, bàn cãi tùm lum về cái vụ Hoa Hậu Anh quốc bị tước mất ngôi vị Hoa Hậu của nước này vì Hoa Hậu nhà ta phạm lỗi lầm nặng nề kinh khủng lắm         ( chắc là phải nặng cỡ…để lên bàn cân thì ít cũng phải hàng tạ trở lên, chớ nhè nhẹ, phất phơ thôi thì ai nỡ làm cái chuyện bất nhân, ác đức đó với phụ nữ, nhất là phụ nữ đẹp ghê gớm, kinh hoàng, cỡ Hoa Hậu Anh quốc bao giờ…). Vậy chớ cái vụ đó ra làm sao hè ? Bà con nào biết, xin giơ tay và mời…lên sân khấu “ giảng bài “ sơ sơ, vắn tắt cho bà con nghe với !

 

Câu số 2 :  Các Cô, các Cậu tre trẻ nhà ta khiếu nại quá trời là Bác Phan đố chi mà đố khó quá vậy ? Tụi cháu cứ phải bấm phôn hay chạy lòng vòng tìm kiếm quân sư, cố vấn quá trời… Vậy thì, xin đố mấy câu như vầy cho huề cả làng nghe !

1/- What month do soldiers hate ? - Phe nhà Lính ghét cái tháng nào trong năm ? – Câu này đã thấy khó tí ti rồi đó ….

2/- Why are dogs afraid  to sunbathe ?- Tại sao chó lại sợ…tắm nắng ? Sunbathe là tắm nắng mà …– Đâu có dễ…

     Sợ là 2 câu đó hơi khó cho nên ta chơi thêm 2 câu dề dễ này…OK ?

3/-  Đố bạn chuột nào đi bằng 2 chân ?
4/-  Đố bạn vịt nào đi bằng 2 chân ?

      Cả 4 câu này coi bộ…mưu mẹo, rắc rối, ác ôn chi đây. Phải suy nghĩ cẩn thận kẻo thua hoài, coi xệ quá !

 

Câu số 3 Có bà con vẫn còn kêu là khó quá ! Vậy xin đố sang mục hát hò, giải trí xem sao. Hy vọng bà con bớt la chút chút .

*  31/- Những câu này : …Thông reo bên suối vắng lời dìu dặt như tiếng tơ.  Xuân đi trong mắt biếc lòng dạt dào nên ý thơ, nghe tâm tư mơ ước Mộng Đào Nguyên đẹp như chuyện ngày xưa …. Là đoạn giữa của bản nhạc nào ? Tác giả của nó là ai ?  - Nghe cũng quen quen đây, mà mình cũng khoái hát nữa chớ !

      * 32/-  Đoạn này : Đêm qua chưa ? Mà trời sao vội sáng, một đàn chim cánh nhỏ chở mùa sang. Chiều vào Thu, tiễn em sầu lạnh giá. Lá trên cành từng chiếc cuốn bay xa…. Là đoạn mở đầu của bản nhạc nào ? Tác giả là nhạc sĩ mô ? – Nghe hay và lãng mạn đáo đễ, khoái nghe, nhưng nhớ cho ra thì phải nghĩ cái đã….

      *  33/-  Những câu này : …Trông lên vàng mái lầu. Nghe thoáng tiếng kinh cầu xa xa. Ngàn lau thấp thoáng bóng kinh kỳ sầu bao la.     Là đoạn cuối của bản nhạc nào ? Nhạc điệu chi ? Tác giả là ai ? – Bản này coi bộ hơi là lạ, ít nghe đây, dám chịu thua quá à…..

                                                            

-    (  Coi phần trả lời ở…….  ) -  

 

 636773745667461526zx

Phần trả lời :

 

Câu số 1 :   11/- Quyền Lực Thứ Tư “ là cái chi hè ? Quyền Lực Thứ Tư    ( The Fourth Power ) là quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do bầy tỏ chính kiến. Được gọi là Quyền Lực Thứ Tư vì trong một nước tự do, dân chủ với tam quyền phân lập :  Hành Pháp ( Executive ), Lập Pháp                   ( Legislative ) và Tư Pháp  ( Judicial ) thì quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do phát biểu chính kiến được người dân sử dụng như một sức mạnh gián tiếp để quan sát, theo dõi, kiềm chế, ngăn chận sự lạm quyền của 3 ngành Hành Pháp, Lập Pháp, Tư Pháp.

      Có điều là ; cũng cần phải biết giới hạn của cái quyền tự do đó, chớ đứng có sài quyền đó một cách vô tội vạ, tưới hạt sen hạt dưa lên, chỉ biết tới cái quyền của mình, còn coi mọi người khác trong xã hội, đông như kiến cỏ, coi họ như những…cục đất, hòn đá không biết sài cái quyền thứ tư đó ra làm sao cả thì cũng có lúc mình phải… “ vác chiếu ra tòa “  nói chuyện với  “ ba tòa quan lớn “  rồi chui vào tù, gỡ lịch  lắm à ….

               636773745893244232zxxx    12/- Hồi tháng 6 – 2016, thiên hạ, báo chí, truyền thông đủ kiểu loan tin, đồn đãi, bàn cãi tùm lum về cái vụ Hoa Hậu Anh quốc bị tước mất ngôi vị Hoa Hậu của nước này vì Hoa Hậu nhà ta phạm lỗi lầm nặng nề kinh khủng lắm… đối với 1 Hoa Hậu của quốc gia …nặng cân, nặng kí trên thế giới này.  Đó là Hoa Hậu Anh quốc  Zara Hollande, người đẹp 20 tuổi bị tổ chức Miss Great Britain tước bỏ đi mất cái danh hiệu Hoa Hậu vào ngày 16 tháng 6 - 2016 để đưa Á Hậu 1 lên thay thế. Thiệt là đau…như hoạn ! Do cái vụ này : mất ngôi vị Hoa Hậu quốc gia thì cũng mất luôn cái quyền tham dự cuộc thi Hoa Hậu thế giới ( Miss World ) được tổ chức vào cuối năm 2016.. Mắc cái lỗi lầm chi mà ghê gớm vậy ? – Tại vì …Hoa Hậu quốc gia, được thiên hạ 4 phương ngưỡng mộ, quý mến chi chi mà sống lại bừa bãi như …..gái điếm , gái đứng đường ( prostitute / street walker ) vậy cà…Báo chí cho hay là tối 14 tháng 6 – 2016, Hoa Hậu nhà ta xuất hiện trên truyền hình ITV2…Xuất hiện trên truyền hình thì có chi mà phạt ghê vậy ? – Đâu có ! Xuất hiện trên truyền hình trong 1 màn…mần Sex du dương với bạn trai Alex Bowen trong thời gian hẹn hò, rồi mọi thứ lại lên truyền hình mới chết chớ ! Thôi đúng rồi ! Hoa Hậu quốc gia, sẽ đại diện cho đất nước mình đi dự thi Hoa hậu thế giới mà làm vậy thì dân nào, chính phủ nào người ta chịu ! Đáng đời cô Hoa Hậu thứ “dỏm” này ! Chắc là về sau hối hận lắm nhỉ ? Làm gương cho những người khác. Chỉ sợ cô ta lại…uống “ thuốc chuột “ hay treo cổ trong phòng tắm thì khổ thêm cho vô số người nữa…

 

Câu số 2 : Các Cô, các Cậu tre trẻ nhà ta vớ được mấy câu đố bằng Anh ngữ, mới đầu cứ tưởng ngon ăn, đâu ngờ nó lại cũng khó quá trời à….… Mấy câu đố như vầy :

   1/- What month do soldiers hate ? - Phe Lính nhà ta không ưa, tức là ghét  cái tháng nào trong năm ? –  Dân nhà Lính sao lại không ưa thích cái tháng nào ? Hỏi lung tung, thì ra : tháng 3 là March, mà March còn có nghĩa là  cuộc hành quân, thời gian hành quân và…tùm lum nữa, nhưng từng đó thôi là dân nhà Lính thấy vất vả rồi. Lính nào lười lười, nhang nhác một chút thì thấy vậy, chớ đã là Lính chuyên nghiệp, lì đòn rồi thì March hay không March cũng là cái chuyện mình đã chọn , đã tự nguyện rồi , tập tành, chơi với nó miết rồi thành quen như mình…đi bộ ra quán uống cà phê, lai rai với anh em vậy thôi . Ai không tin, muốn thử, cứ đăng dzô Lính với tụi này coi, biết ngay !.

   2/- Why are dogs afraid to sunbathe ?- Tại sao chó lại sợ…tắm nắng ? – Đâu có dễ hà….Sunbath là  sự tắm nắng.

( Danh từ - noun ) . Có ông bạn của Ba đến chơi, nhào vô hỏi liền. Ổng nghe xong, liền giảng bài ngay : Sunbathe là tắm nắng ( động từ -verb ) . Chó mà tắm nắng thì thế nào cũng thấy nóng hơn là ở trong lều vải với chủ chớ. Nóng quá thì thành ra …hot – dog, là chó bị nóng, mà cũng là món… nhậu ta thường chơi ở bãi biển cho tiện là món…hot-dog đó. Chó nào mà chẳng sợ…biến thành món…nhậu kiểu đó cho thiên hạ sơi ! Trời đất ! Loanh quanh chi mà ác rứa !

   3/-  Đố : chuột nào đi bằng 2 chân ? – Chuột thì đi bằng 4 chân chớ ! Chuột mà đi bằng 2 chân đâu có được ! Nếu có thì chỉ có…người đóng tuồng, đóng phim, đóng kich giả làm chuột thôi ! Hay là chuột …Mickey, ta thường thấy ở …Disney Land hay trong các phim hoạt họa của Mỹ trên Ti Vi đó !  Đúng  y boong !
  4/-  Đố : vịt nào đi bằng 2 chân ? - Ủa ! Vịt thì phải đi bằng 2 chân chớ còn chi nữa ! Đi bằng 1 chân hay bằng 3 chân thì đâu còn là vịt !  Thế thì câu trả lời là :  Vịt nhất định luôn luôn phải đi bằng 2 chân, không thể bằng 1 chân hay 3, 4 chân., trừ khi….vịt bị què thì có thể coi như đi 1 chân, nếu không muốn…đắp mền nằm …trên giường mà ngủ , hay vịt què, chờ tới phiên…vô chảo làm màn rô-ti cho thiên hạ nhậu thôi… Câu này lừa gạt anh em thấy rõ !

 

Câu số 3 : Đổi sang cái mục đố vui về ca hát, dzăng nghệ, dzăng gừng coi bộ vui vui chút chăng, nhưng mà chưa chắc dễ ăn đâu à. Coi xem nào !

 

           31/- Những câu này : …Thông reo bên suối vắng lời dìu dặt như tiếng tơ.  Xuân đi trong mắt biếc lòng dạt dào nên ý thơ, nghe tâm tư mơ ước Mộng Đào Nguyên đẹp như chuyện ngày xưa …. Là đoạn giữa của bản nhạc nào ? Tác giả của nó là ai ?     - Bản nhạc này nghe quen quá, mà mình cũng thích hát tí ti đây, nhưng tên của nó là chi thì…quên mất tiêu rổi. Nghĩ 30 giây … À…à…à….Đó là bản…Ai lên xứ hoa đào  của Hoàng Nguyên.

         636773746060120309zzcc 32/-  Cái đoạn  : Đêm qua chưa ? Mà trời sao vội sáng, một đàn chim cánh nhỏ chở mùa sang. Chiều vào Thu, tiễn em sầu lạnh giá. Lá trên cành từng chiếc cuốn bay xa…. Là đoạn mở đầu của bản nhạc nào ? Tác giả là nhạc sĩ mô ? – Nghe hay và lãng mạn đáo đễ, khoái nghe, nhưng nhớ cho ra thì phải nghĩ cái đã….Coi bộ nhớ không ra rồi, đành phải bấm phôn, cầu cứu …cố vấn âm nhạc ( musical advisor )  nhà ta thôi… - Đó là bản nhạc…

“ Chiếc lá….” Gì nữa có nhớ không ? À…à…à…nhớ ra rồi  « Chiếc lá cuối cùng «  của  Tuấn Khanh ! 

        33/-  Những câu : …Trông lên vàng mái lầu. Nghe thoáng tiếng kinh cầu xa xa. Ngàn lau thấp thoáng bong kinh kỳ sầu bao la.     Là đoạn cuối của bản nhạc nào ? Tác giả là ai ? – Lạ hoắc à ! Để nghĩ coi ! Rồi ! Đó là bản nhạc…Tiếng đàn xưa… à…à… không phải ! Đó là bản “ Cung đàn xưa “ nhạc và lời của…Văn Cao ! Được viết theo thể điệu…. Valse Moderato tức  là Valse  vừa vừa không nhanh quá mà cũng hổng có phải là …Valse lente,

không có chậm quá …Bản nhạc này coi bộ xưa quá là xưa, mấy ai nhớ nổi à….

    Cứ tưởng …ngon ăn chớ ! Vậy mà cũng suýt bể đầu sứt trán ra đó,  bà con ! 

 

                                                                                                                                            Lão  Phan (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn