Phòng thí nghiệm bí mật nghiên cứu ung thư và các dự án mạo hiểm khác

Thứ Bảy, 23 Tháng Sáu 20189:00 CH(Xem: 2829)
Phòng thí nghiệm bí mật nghiên cứu ung thư và các dự án mạo hiểm khác
4cf3dc3f00000578-0-image-a-231528237112891-15283951174811791170088

Đây như một phiên bản Google X trong Amazon khi hầu hết các lãnh đạo của nhóm đều đến từ Google X với vai trò và nhiệm vụ tương tự như vậy.

Sâu bên trong Amazon, có một nhóm bí mật với tên gọi Grand Challenge do nhà sáng tạo ra Google Glass đứng đầu, đang làm việc với hàng loạt các dự án táo bạo liên quan đến việc nghiên cứu ung thư, các hồ sơ y tế và giao hàng đến tận tay người dùng.

Theo nguồn tin giấu tên của CNBC, tương tự như phòng nghiên cứu thử nghiệm của Alphabet, Google X, Grand Challenge là một nhóm nghiên cứu được lập nên với nhiệm vụ khám các dự án mạo hiểm mới đầy tham vọng, có thể mở rộng lĩnh vực hoạt động của Amazon.

Bên trong nhóm Grand Challenge của Amazon - Phòng thí nghiệm bí mật nghiên cứu ung thư và các dự án mạo hiểm khác - Ảnh 1.

Hoạt động với biệt danh nhóm 1492 và Amazon X, nhóm này được thành lập từ năm 2014 kể từ khi Babak Parviz rời Google X để dẫn đầu nỗ lực này, và đến nay đã bổ sung hơn 50 thành viên mới. Thành phần của nhóm Parviz cho thấy Amazon sẽ theo đuổi các dự án sáng tạo này như thế nào, cho dù nó còn vượt ra ngoài các mảng kinh doanh chính của công ty như thương mại điện tử, thiết bị tiêu dùng và Amazon Web Services, trong khi vẫn sử dụng các nguồn lực từ những bộ phận cho một số sáng kiến của nó.

Một nguồn tin khác cho biết rằng, Grand Challenge sẽ tập trung vào các dự án có tầm nhìn dài hơi hơn so với các nhóm tập trung vào các sản phẩm thương mại. Một thông báo tuyển dụng nội bộ của nhóm Grand Challenge còn trích dẫn câu nói của phi hành gia Carl Sagan: “Ở một nơi nào đó, một điều gì đó vĩ đại vẫn đang chờ được biết đến.”

Nghiên cứu ung thư và giao hàng đến tận tay người dùng

Y học và sức khỏe là một lĩnh vực trọng tâm rõ ràng đối với Grand Challenge, và một dự án đặc biệt trong đó là về nghiên cứu ung thư. Theo một nguồn tin thân cận, Parviz và nhóm của mình đang làm việc với Trung tâm nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, nỗ lực áp dụng máy học theo nhiều cách để giúp ngăn chặn và điều trị ung thư.

Bên trong nhóm Grand Challenge của Amazon - Phòng thí nghiệm bí mật nghiên cứu ung thư và các dự án mạo hiểm khác - Ảnh 2.

Một đại diện của Fred Hutchinson đã trả lời email của CNBC rằng, trung tâm y tế này “có một loạt các dự án đang được tiến hành cùng với một vài người hàng xóm công nghệ của chúng tôi,” bao gồm Microsoft, Amazon và Tableau Software. “Với các giai đoạn đầu, chúng tôi không có các dự án cụ thể với Amazon Web Services để xem trước nhưng hy vọng cuối năm nay sẽ có.

Grand Challenge cũng đang làm việc với AWS về một dự án, với tên gọi nội bộ là Hera, có liên quan đến việc lấy ra các dữ liệu phi cấu trúc từ các hồ sơ y tế điện tử để xác định mã không chính xác hoặc chuẩn đoán sai cho một bệnh nhân. Công nghệ này ghi lại dữ liệu bệnh nhân mà một bác sĩ có thể đã bỏ qua, và có thể giúp loại bỏ những điểm không chính xác cho bên bảo hiểm khi họ đánh giá rủi ro của người dùng.

Theo những người thân cận với sự việc, Grand Challenge đang bắt đầu giới thiệu Hera, vốn đã được phát triển trong ít nhất ba năm nay, tới các công ty đang thương mại hóa các sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.

Trang LinkedIn của Parviz cho biết ông là phó chủ tịch Amazon nhưng không cho biết vai trò của ông trong công ty. Trong một lần xuất hiện công khai hiếm hoi vào đầu năm nay, do công ty tiếp thị sức khỏe Klick Health tổ chức, Parviz đã đề cập một cách mơ hồ về công việc ông đang tiến hành xung quanh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Một điều gì đó… chúng tôi đã đang xây dựng nó trong một thời gian và chúng tôi quan tâm sâu sắc đến chúng … liên quan đến những điều xẩy ra với người cao tuổi.” Parviz cho biết.

Bên trong nhóm Grand Challenge của Amazon - Phòng thí nghiệm bí mật nghiên cứu ung thư và các dự án mạo hiểm khác - Ảnh 3.

Nhưng công việc của Grand Challenge cũng không giới hạn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Theo các tài liệu nội bộ mà CNBC biết được, nhóm còn liên quan chiến lược đến các dự án nhằm giao hàng đến tận tay người dùng của Amazon. Những dự án đó được nhắm tới nhằm cải thiện quá trình giao các kiện hàng của Amazon bằng cách khám phá những cách thức mới nhằm đưa tới tay người dùng. Các ví dụ gần đây cho nỗ lực này bao gồm cả việc ra mắt dịch vụ cho phép thả các kiện hàng ở ngay trong nhà khách hàng và trong cốp xe của người mua.

Cuộc cạnh tranh Think Big

Ít nhất đã có một số thành viên của nhóm Grand Challenge được chọn thông qua một cuộc thi nội bộ có tên gọi Think Big. Theo nguồn tin của CNBC, trong một sự kiện hàng năm dành cho tất cả các nhân viên chính thức của công ty, nó được thiết kế để “giúp tìm ra các cơ hội lớn tiếp theo cho Amazon.” (“Think Big” cũng là một trong 14 nguyên tắc lãnh đạo tại Amazon.)

Bên trong nhóm Grand Challenge của Amazon - Phòng thí nghiệm bí mật nghiên cứu ung thư và các dự án mạo hiểm khác - Ảnh 4.

Babak Parviz, cựu binh tại Google X, và giờ là lãnh đạo của Grand Challenge tại Amazon.

Theo nguồn tin này, những người vào được vòng chung kết phải trình bày ý tưởng của mình trước những lãnh đạo cao cấp nhất của Amazon, bao gồm cả CEO Jeff Bezos, và những người chiến thắng sẽ tham gia nhóm Grand Challenge với nguồn ngân sách riêng cho việc tuyển dụng.

Think Big được điều hành bởi một nhóm có tên gọi Phòng Ý tưởng (Department of Ideas), là một phần của nhóm Grand Challenge. H.B. Siegel, cựu CTO của IMDb, người tự gọi mình trên trang hồ sơ LinkedIn là “Thủ tướng của ý tưởng”

Siegel là một trong 12 người của nhóm Grand Challenge báo cáo trực tiếp với Parviz. Hai đặc điểm của những nhà lãnh đạo này là họ đều có nền tảng vững chắc về chăm sóc sức khỏe và đều từng làm việc tại Google X.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn