Hành trình khi con người rơi từ vũ trụ xuống Trái Đất

Thứ Bảy, 16 Tháng Sáu 20188:00 SA(Xem: 5835)
Hành trình khi con người rơi từ vũ trụ xuống Trái Đất

Chuyện gì sẽ xảy ra khi con người rơi từ không gian xuống Trái đất?

Hãy bay đến Karman Line, ranh giới đại diện cho điểm bắt đầu của không gian, cách bề mặt Trái đất 100km, và cùng tìm hiểu xem chuyện gì xảy ra khi ta nhảy ra khỏi con tàu trong video dưới đây.

Đầu tiên, con người sẽ mất ý thức ngay lập tức. Tế bào não cần oxy liên tục nhưng vùng không gian ở đây không thể đáp ứng được. Não người rơi vào tình trạng thiếu oxy và gần như không ngừng hoạt động. Nếu nghiêm trọng, điều này còn có thể dẫn tới co giật, hôn mê, thậm chí chết não.

Ma sát khi đang rơi nhanh ở độ cao này sẽ đốt cháy da.
Ma sát khi đang rơi nhanh ở độ cao này sẽ đốt cháy da.

Trên tầng nhiệt của khí quyển, chúng ta còn phải tiếp xúc với tia X và tia cực tím mạnh từ Mặt trời. Nếu điều này vẫn chưa đủ để mất mạng, có thể chúng ta bắt đầu nôn do nhiễm độc phóng xạ.

Khi xuống đến tầng trung lưu cách Trái đất 50-85km, mọi chuyện cũng không trở nên tốt hơn. Nhiệt độ ở đây đặc biệt lạnh, gần -100 độ C, khiến cơ thể bị bỏng lạnh nghiêm trọng. Ngoài ra, ma sát khi đang rơi nhanh ở độ cao này sẽ đốt cháy da.

Tầng khí quyển này cũng là nơi thiên thạch phân rã. Chúng lao xuống kéo theo vệt bụi và ánh sáng phía sau. Nếu rơi qua khí quyển, có thể bạn sẽ trở thành sao băng phiên bản người.

Tiếp theo là đến tầng bình lưu cách bề mặt Trái đất khoảng 15-50km. Máu sẽ bắt đầu sôi ở độ cao khoảng 23km. Với áp suất khí quyển trên này, chất lỏng sôi ở nhiệt độ thấp hơn do sự thay đổi áp suất trong chất lỏng, khiến phân tử di chuyển tự do hơn giữa trạng thái lỏng và khí.

Áp suất càng thấp, tốc độ sôi càng cao. Với áp suất ở độ cao này, máu có thể sẽ sôi. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra với các chất lỏng khác trong cơ thể như: axit dạ dày và nước tiểu.

Tầng đối lưu có lẽ là tầng ít khắc nghiệt nhất trong khí quyển. Bạn bắt đầu rơi xuống tầng đối lưu ở độ cao khoảng 15km. Tại đây, khí quyển giàu oxy hơn nhiều, đủ để chúng ta phục hồi ý thức.

Thế giới chưa ghi nhận trường hợp nào rơi từ điểm cách mặt đất 100km nhưng một số người đã sống sót khi rơi từ rất cao xuống.

  • Phi công Alan Magee trong thế chiến II đã sống sót khi rơi từ độ cao khoảng 6km và lao xuống một mái nhà kính giúp giảm lực va chạm.
  • Tiếp viên hàng không Vesna Vulovic có mặt trên chuyến bay bị nổ ở độ cao 10km. Vulovic vẫn sống sau khi rơi xuống đất trong một phần của máy bay.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Trên mạng đã tìm thấy một bản đồ tương tác về các vật thể bay không xác định được tạo ra bởi các chuyên gia theo thuyết âm mưu, The Daily Mail viết.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Theo các nhà khoa học, số lượng các trận động đất mạnh có thể sẽ tăng lên theo cấp số nhân vào năm 2018, đặc biệt là đối với những quốc gia ở quanh vùng xích đạo.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Muốn có được thành công mà chỉ dựa vào chỉ số thông minh thôi thì chưa đủ. Người thực sự thông minh thì chỉ số thông minh (IQ) và trí thông minh về cảm xúc (EQ) đều phải song hành.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Xiaoyi, một robot có trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc, lần đầu tiên vượt qua bài kiểm tra cấp giấy phép y tế của nước này. Đây là một minh chứng cho thấy Trung Quốc rất quan tâm đến việc nghiên cứu
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Trong buổi ra mắt xe vừa mới đây, Tesla tuyên bố rằng năm 2020, họ sẽ tung ra chiếc Tesla Roadster thứ hai – dòng xe thể thao
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Các nhà nghiên cứu vừa tạo ra một loại vật liệu tổng hợp mới có thể dùng để chế tạo một loại pin đặc biệt: có thể lưu trữ năng lượng Mặt Trời
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla ra mắt chiếc đầu kéo chạy điện vào ngày 16/11, tưởng chừng mọi thứ chỉ gói gọn trong cụm từ
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Người đàn ông tình nguyện trở thành “vật thí nghiệm” cho ca phẫu thuật cấy ghép đầu đầu tiên trên thế giới năm nay đã thừa nhận rằng giấc mơ của anh sẽ không bao giờ thành hiện thực.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ngay sau khi tàu gặp nạn, thủy thủ đoàn sẽ phát các cuộc gọi khẩn cấp về trung tâm, đồng thời phóng các phao tín hiệu
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20174:00 SA
ĐH. Dartmouth, Mỹ đã chế ra một dụng cụ có hình dáng đặc biệt và phủ nhôm bên ngoài, có thể cải thiện phạm vi truyền dẫn sóng không dây và tăng cường bảo mật Wi-Fi.