Phi hành gia điều khiển robot chó từ không gian

Thứ Tư, 14 Tháng Hai 20247:00 SA(Xem: 472)
Phi hành gia điều khiển robot chó từ không gian

Phi hành gia Marcus Wandt đã hoàn thành thành công một loạt thử nghiệm cho dự án Surface Avatar, bao gồm việc điều khiển Bert, một robot giống chó bốn chân.

Dự án Surface Avatar được khởi động vào năm 2020 và đang được điều hành bởi Cơ quan vũ trụ Đức hợp tác với Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA). Dự án này ra đời nhằm mục đích phát triển công nghệ, cho phép các phi hành gia điều khiển nhiều robot một cách độc lập và cùng lúc, với độ chính xác cao hoặc để chúng hoạt động bán tự động hoặc hoàn toàn tự động trong môi trường không gian. Hy vọng là khi con người một lần nữa khám phá bề mặt Mặt trăng và bắt đầu khám phá Sao Hỏa, những hệ thống robot này sẽ được sử dụng để hỗ trợ cho những chuyến thám hiểm đó.Robot giống chó Bert nhận được sự trợ giúp điều khiển từ một phi hành gia đang ở trong không gian. (Ảnh: ESA/Andreas Mogensen/X).

Robot giống chó Bert nhận được sự trợ giúp điều khiển từ một phi hành gia đang ở trong không gian. (Ảnh: ESA/Andreas Mogensen/X).

Vì thế, mới đây, một phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) thuộc Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) Marcus Wandt đã điều khiển Bert, một con robot giống chó bốn chân từ không gian lần đầu tiên. Marcus Wandt thực hiện thử nghiệm này để kiểm tra xem độ trễ thời gian ảnh hưởng như thế nào đến việc điều khiển robot trong các sứ mệnh không gian.

Trong quá trình thử nghiệm, Wandt đã có mặt trên mô-đun Columbus của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), và điều khiển robot Bert đang có trong Phòng thí nghiệm Sao Hỏa tại cơ sở Oberpfaffenhofen của Cơ quan vũ trụ Đức. Một loạt thử nghiệm cho thấy, Wandt nắm quyền điều khiển ba robot khác nhau, và anh ấy bắt đầu với robot Bert.

Sau khi nắm quyền kiểm soát Bert một thời gian, Wandt cho phép robot này tự động khám phá trong môi trường mô phỏng, trong khi đó anh ấy cũng nắm quyền điều khiển robot dịch vụ hình người trên bánh xe có tên là Rollin Justin của Cơ quan vũ trụ Đức, và Interact Rover của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu.Phi hành gia Marcus Wandt thành công thử nghiệm điều khiển Bert, một robot giống chó bốn chân. (Ảnh:ESA/Andreas Mogensen/X).

Phi hành gia Marcus Wandt thành công thử nghiệm điều khiển Bert, một robot giống chó bốn chân. (Ảnh:ESA/Andreas Mogensen/X).

Cuộc thí nghiệm sử dụng nhiều robot kéo dài trong hai tiếng rưỡi và tất cả đã hoàn thành thành công. Giám đốc dự án của Cơ quan vũ trụ Đức cho biết: “Việc cho robot Bert hoạt động bằng chân, thay thay vì bánh xe, có thể cho phép thiết bị dễ leo đồi hoặc bò vào hang động trên sao Hỏa, hoặc các thế giới khác ngoài không gian một cách dễ dàng hơn”.

Còn một quan chức khác của Cơ quan vũ trụ Đức nhận định, cho đến nay, chỉ có robot điều khiển bằng bánh xe mới được các phi hành gia điều khiển từ xa từ không gian. Nhưng Bert đã thành thạo một số kiểu dáng đi và nhờ khả năng vận động bằng chân linh hoạt, thậm chí nó có thể khám phá những địa hình gồ ghề, bao gồm cả những hang động

HUỲNH DŨNG((Nguồn: Space/Europeanspaceflight))
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo