Israel phát triển hệ thống 'Vòm Sắt mạng' đối phó mối đe doạ AI

Thứ Bảy, 08 Tháng Bảy 20235:00 CH(Xem: 921)
Israel phát triển hệ thống 'Vòm Sắt mạng' đối phó mối đe doạ AI
Chú thích ảnh
Hệ thống Vòm Sắt đánh chặn tên lửa từ dải Gaza. Ảnh: Reuters

"Vòm sắt mà cơ quan an ninh Israel Shin Bet đang phát triển trong không gian mạng đã triển khai những bước đầu tiên, hàng loạt liên minh đang xuất hiện và đi vào hoạt động", truyền thông Israel dẫn lời phát biểu của Ronen Bar, người đứng đầu Shin Bet, tại hội nghị Tuần lễ Điện tử Quốc tế thường niên do Đại học Tel Aviv tổ chức ngày 27/6.

"Chúng tôi đã hợp tác với một số quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này và hệ thống vòm sắt mạng lưới toàn cầu đang bắt đầu hình thành”, ông Bar nhấn mạnh.

Hiện Shin Bet cũng đang sử dụng hiệu quả công nghệ AI để ngăn chặn các mối đe dọa khủng bố, đồng thời nói thêm rằng công nghệ AI đã được tích hợp vào bộ máy đối phó của Shin Bet một cách tự nhiên.

“Chúng tôi đã xác định được đáng kể số lượng các mối đe dọa khi sử dụng AI… bao gồm gián điệp, khủng bố, kích động và ảnh hưởng của nước ngoài. Để đảm bảo rằng AI phục vụ mục đích cải cách, chúng ta cần sự hợp tác và cởi mở giữa những gã khổng lồ công nghệ và các cơ quan an ninh”, người đứng đầu Shin Bet giải thích, đồng thời nói thêm rằng không thể thắng một cuộc chiến với AI bằng “gậy và đất đá”.

Vòm Sắt là hệ thống phòng không của Israel do các công ty Rafael Advanced Defense Systems và Israel Aerospace phát triển và được triển khai vào năm 2011. Hệ thống này có khả năng đánh chặn và tiêu diệt các tên lửa tầm ngắn và đạn pháo trong bán kính lên tới 70 km.

Giám đốc Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel Moshe Patel cho biết vào cuối tháng 5 rằng hệ thống Vòm Sắt đã thực hiện hơn 5.000 lần đánh chặn thành công các cuộc tấn công bằng tên lửa tầm ngắn kể từ khi được triển khai.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn