Tạo thành công phôi người đầu tiên từ tế bào gốc mà không cần trứng và tinh trùng.

Thứ Hai, 03 Tháng Bảy 20231:00 CH(Xem: 828)
Tạo thành công phôi người đầu tiên từ tế bào gốc mà không cần trứng và tinh trùng.

Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge (Anh) và Viện Công nghệ California (Mỹ) đã tạo ra phôi người tổng hợp đầu tiên trên thế giới từ tế bào gốc mà không cần dùng đến trứng và tinh trùng.

.
.
Nó có cấu trúc tương tự như các phôi trong giai đoạn phát triển sớm nhất của con người, vào khoảng ngày thứ 14 của thai kỳ. Tuy nhiên được thiết kế đặc biệt để không hình thành nhau thai và túi noãn hoàng giống phôi thai tự nhiên, nghĩa là nó không có khả năng phát triển thành bào thai theo lý thuyết.

Nhóm nghiên cứu đã trình bày kết quả nghiên cứu của họ tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Tế bào gốc Quốc tế diễn ra ở Boston (Mỹ) vào giữa tháng 6/2023.

Trong tương lai, phôi người tổng hợp sẽ giúp ích nhiều trong việc nghiên cứu các loại bệnh tật, chứng rối loạn di truyền hoặc sảy thai tái phát.

“Không giống như phôi thai người xuất phát từ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đã có khung pháp lý được thiết lập, hiện tại chưa có quy định rõ ràng giúp quản lý các mô hình phôi người phát triển từ tế bào gốc”, James Briscoe, nhà khoa học tại Viện Francis Crick, cho biết. “Do đó, các nhà hoạch định chính sách cần nhanh chóng xây dựng các quy định mới nhằm cung cấp khuôn khổ luật pháp cho việc tạo ra và sử dụng các mô hình phôi người có nguồn gốc từ tế bào gốc”.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn