Từ phá án đến tiên tri, tại sao những giấc mộng lại kỳ diệu đến vậy?

Chủ Nhật, 28 Tháng Năm 20231:00 SA(Xem: 1061)
Từ phá án đến tiên tri, tại sao những giấc mộng lại kỳ diệu đến vậy?

Vào tháng 02/2023, một tội ác kinh hoàng đã xảy ra ở bán đảo Cửu Long, Hồng Kông. Người mẫu nổi tiếng Thái Thiên Phượng (Cai Tianfeng) đã mất tích vào ngày 21/02/2023. Đến ngày 24/02, dựa theo manh mối, cảnh sát đã bắt giữ một số nghi phạm, chủ yếu là người nhà chồng cũ của nạn nhân.

Cảnh sát tìm thấy thi thể và một số tài sản, giấy tờ của nạn nhân tại hiện trường vụ án. Tuy nhiên, một phần chân tay và đầu của nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy. Theo báo chí Hồng Kông đưa tin, bạn của cô Thái Thiên Phượng là ca sĩ Chu Anh Kiệt (nay được gọi là Thanh Hi Tụng) đã đến thăm mẹ của Thái Thiên Phượng sau khi cô bị sát hại. Mẹ của cô Thái đã khóc và nói rằng con gái đã báo mộng cho bà: “Nó nói bản thân đang ở một nơi có rất nhiều chó đang sủa và khỉ, chính là ở ‘Đại Bộ’. Tôi chưa bao giờ đến Đại Bộ, nhưng tôi đã mơ thấy nó, sau đó cũng nói với cảnh sát, địa điểm mà cảnh sát tìm thấy người (chính là Đại Bộ), tôi nghe xong mà toàn thân nổi da gà, nhưng đó là sự thật”. Theo tin tức, cảnh sát đã tìm thấy một phần thi thể của Thái Thiên Phượng dựa trên manh mối từ mẹ cô.

Vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra nên chúng tôi không thể tùy tiện kết luận. Tuy nhiên báo mộng phá án, hoặc cung cấp manh mối cho một vụ án thông qua giấc mộng, những trường hợp tương tự như vậy, từ xưa đến nay đều đã xảy ra ở trong và ngoài Trung Quốc.

Nói đến giấc mộng, chúng vừa kỳ lạ vừa bí ẩn, nhưng có một loại giấc mộng có thể nói là gần như liên quan đến thần tính của con người. Đó chính là “mộng chiêm” nổi tiếng, hay còn gọi là “giấc mộng tiên tri”. Nếu nói thông qua báo mộng phá án, vậy có nghĩa là giấc mộng có thể ngược dòng tìm hiểu những chuyện đã xảy ra trong quá khứ, hiện ra cảnh tượng vào lúc đó. Như vậy, giấc mộng tiên tri chính là dự đoán các sự kiện trong tương lai, du hành xuyên thời không mà đến thế giới tương lai.

Mộng về quốc gia hưng suy

Ở Trung Quốc cổ đại, lý giải về giấc mộng cũng rất phong phú và đa dạng. Trong số đó, mộng chiêm chính là một loại phương pháp tiên đoán bằng mộng, thông qua việc giải đọc giấc mộng, người ta có thể đoán được những điều sẽ xảy ra trong tương lai.

Vào thời Xuân Thu của Trung Quốc cổ đại có một cuốn sử thư trứ danh tên là “Quốc ngữ”, trong đó ghi lại một câu chuyện rất nổi tiếng như sau:

Thời Xuân Thu có một nước chư hầu không lớn cũng không nhỏ, tên là Quách quốc. Quốc vương nước Quách tên là Quách Công, ông từng nằm mơ thấy trong miếu tổ tiên của mình có một vị Thần, tóc bạc trắng, tay mang một đôi vuốt hổ, đứng trên mái hiên phía Tây với chiếc rìu vàng, Quốc Công sợ hãi, lập tức muốn bỏ chạy. Vị Thần bình tĩnh nói: “Đừng chạy trốn! Thiên Đế có lệnh: ‘Phái người nước Tấn đến quốc môn của ngươi’”. Quách Công vội vàng quay lại và quỳ xuống dập đầu tạ ơn.

Sau khi tỉnh dậy, Quốc Công lập tức triệu Sử Ngân, là một người có thể giải đọc những giấc mộng,.để xem kết quả ra sao. Sau khi tỉ mỉ tìm hiểu tình huống trong giấc mộng, Sử Ngân nói: “Dựa theo hình ảnh của vị Thần mà Quốc vương mô tả, ông ấy là vị Thần chưởng quản mùa thu ở phương Tây, được gọi là Nhục Thu, là Thần hình sát dưới trướng của Thiên Đế. Thiên ý phúc họa, là do hình tượng của các vị Thần làm việc cho Thiên Đế xuất hiện thi hành.”

Quách Công nghe xong, thầm nghĩ: Lẽ nào điều vị Thần này mang đến là hình phạt và điềm xấu? Ta đường đường là Quân vương, ở trong mộng đã bái lạy vị Thần này, lẽ ra là chuyện tốt, sao lại biến thành chuyện xấu rồi? Thế là Quốc Công hạ lệnh bắt giam Sử Ngân, đồng thời truyền lệnh cho người dân trong nước chúc mừng giấc mộng của ông.

Không ngờ sáu năm sau, nước Quách bị nước Tấn tiêu diệt, điều này ứng với giấc mộng của Quách Công. Kết quả, lời giải của Sử Ngân là chính xác.

Thời Trung Quốc cổ đại, những cuốn sách như “Chu Công giải mộng”, “Mộng lâm huyền giải” đều là những tổng kết về giấc mộng của người Trung Quốc cổ đại, đồng thời nói về những kỹ năng bí ẩn của mộng chiêm. Tinh túy văn hóa được tích lũy từ văn hóa hữu Thần cũng có quy luật và nguyên tắc nhất định, vì sao những giấc mộng có thể có hiệu quả tiên tri, đây thực sự là điều đáng để chúng ta nghiêm túc suy nghĩ và nghiên cứu.

Tuy nhiên, cùng với sự thay đổi của thời đại, văn hóa nhân loại cũng trải qua những thay đổi to lớn, cách giải thích và nghiên cứu đối với giấc mộng của con người cũng theo đó mà phát sinh thay đổi.

Carl Jung giải mộng

Có một bậc thầy về tâm lý học, có lẽ rất nhiều người đã từng nghe, tên ông là Carl Gustav Jung. Ông sinh ra ở Thụy Sĩ. Vào năm 1900, Jung bắt đầu quan tâm đến cuốn sách “Giải mộng” được viết bởi nhà tâm lý học người Áo, kiêm bậc thầy về giấc mộng, Sigmund Freud. Do đó, Jung đã tham gia nhóm nghiên cứu học thuật của ông Freud và bắt đầu thực hiện nghiên cứu về “giấc mộng”. Tuy nhiên, sau hơn mười năm hợp tác, ông Jung cảm thấy một cách sâu sắc rằng lý thuyết học thuật của Freud tồn tại những hạn chế rất lớn, thậm chí không thể giải thích được các hiện tượng tâm lý đặc trưng của văn hóa thần bí và Thần học. Vì vậy vào năm 1913, ông quyết định dừng nghiên cứu tâm lý thuộc trường phái phân tâm học của Freud. Sau nhiều năm nghiên cứu tích lũy, ông Jung dần dần mở ra trường phái tâm lý học của riêng mình, gọi là Tâm lý học phân tích, hay còn gọi là Tâm lý học Jung.

Ông Carl Gustav Jung. (Ảnh: Tài sản công)
Ông Carl Gustav Jung. (Ảnh: Tài sản công)

Jung tuyên bố rằng ông đã giải đọc 80,000 giấc mộng. Lý luận về giấc mộng của ông có những bằng chứng nghiên cứu chắc chắn và đáng tin cậy, đồng thời ông nhấn mạnh rằng giấc mộng không phải là sự ngụy tạo và lừa dối của tâm trí con người, mà là một siêu kiệt tác được viết bằng một ngôn ngữ đặc biệt.

Trong cuốn “Modern Man in Search of a Soul” (Tạm dịch: Con người hiện đại đi tìm linh hồn), ông Jung đã ghi lại một trường hợp như thế này: Khi ở Zürich, ông đã gặp một đồng nghiệp. Ông ấy lớn tuổi hơn Jung một chút, hai người thường xuyên gặp nhau, mỗi khi gặp, ông ấy đều sẽ lấy việc giải mộng để nói chuyện vui.

Một ngày nọ, khi ông Jung gặp ông bạn trên phố, ông ấy hét lên từ xa rằng: “Cậu gần đây sao rồi? Cậu vẫn giải thích những giấc mơ à? Đúng rồi, tôi lại có một giấc mơ ngớ ngẩn. Điều này có ý nghĩa gì không?”

Vậy giấc mộng của ông ấy như thế nào? Ông ấy nói tiếp: “Tôi đang leo lên một ngọn núi cao, sườn dốc và phủ đầy tuyết. Tôi bước từng bước lên đỉnh núi – thời tiết nắng đẹp và tuyệt vời. Khi tôi leo lên cao hơn, tôi cảm thấy trong tâm ngày càng tốt hơn. Tôi thầm nghĩ: ‘Thật tuyệt nếu tôi có thể tiếp tục leo như thế này!’ Khi tôi leo lên đến đỉnh núi, tôi cảm thấy rất vui vẻ và hạnh phúc như thể sắp chạm tới bầu trời vậy. Sau đó, tôi phát hiện ra rằng tôi thực sự có thể lên trời. Tôi tiếp tục đi lên cao hơn trong không trung. Sau đó, tôi thức dậy trong sự ngây ngất của niềm vui.”

Đợi ông bạn nói xong, Jung nhanh chóng giải đọc nó và nói: “Thưa anh, tôi biết anh không thể từ bỏ việc leo núi, nhưng tôi xin anh sau này đừng leo núi một mình nữa. Nếu anh lại đi, cần dẫn theo hai người dẫn đường, anh nhất định phải lấy danh dự thề rằng anh sẽ đi theo sự hướng dẫn của họ”. Ông Jung đã cảm nhận được mối nguy hiểm từ giấc mộng này.

Tuy nhiên, người đồng nghiệp của Jung không đồng ý, ông ấy cười nói rằng: “Cậu thực sự không có thuốc chữa rồi!”. Sau đó, hai người liền nói lời tạm biệt.

Hai tháng sau, dự cảm của Jung đã lần đầu tiên ứng nghiệm, người đồng nghiệp này đã gặp phải một trận tuyết lở khi đang leo núi một mình và suýt bị chôn sống, nhưng may mắn là có một người lính tuần tra tình cờ đi ngang qua và cứu giúp ông ấy.

Ba tháng sau, ông ấy leo núi cùng với một người bạn trẻ hơn, lần này không có người hướng dẫn. Khi ông leo xuống vách đá đã giẫm hụt vào khoảng không. Bạn của ông ấy đang đứng đợi ở bên dưới, ông ấy đã ngã lên người bạn của mình, vì vậy cả hai cùng rơi xuống vách đá và thiệt mạng.

Jung vô cùng xúc động với trường hợp giải mộng này. Ông viết: “Dù cho phải chịu bao nhiêu hoài nghi và chỉ trích, cũng không thể khiến tôi xem giấc mộng là cái có cũng được, không có cũng chẳng sao. Mặc dù những giấc mộng thường có vẻ vô nghĩa, nhưng điều này rõ ràng là do chúng ta thiếu sự nhạy cảm và trí tuệ để đọc được những thông điệp bí ẩn ẩn tàng trong cõi tối tăm của tâm trí”. “Giấc mộng đã cung cấp thông tin bí mật liên quan đến thế giới nội tâm.”

Phân tích của Jung về giấc mộng này rất gần với hiệu quả của “mộng chiêm”, hơn nữa là phân tích được thực hiện trong khuôn khổ tâm lý học hiện đại. Điều này thực sự đáng để chúng ta suy nghĩ.

Các sự kiện sau đó đã cho thấy rằng nghiên cứu tâm lý học của ông Jung đã phá vỡ hạn chế của nhận thức tâm lý thông thường. Ông đã tiến hành nghiên cứu có mục tiêu và có hệ thống về văn hóa bí ẩn phương Đông, đồng thời nghiên cứu các tác phẩm kinh điển như “Thái Ất Kim Hoa Tông Chỉ”, “Dịch Kinh” v.v. của Đạo gia Trung Quốc, ngoài ra còn đọc qua Thiền tông, kinh điển Phật giáo Tây Tạng và Thuật giả kim phương Tây. Có lẽ những lý thuyết giải mộng của ông Jung sẽ có thể cung cấp những nhận thức và phương hướng nghiên cứu cơ bản để giải mã văn hóa “mộng chiêm” cổ xưa.

Nhà tiên tri bói mộng người Brazil

Có một người đàn ông kỳ lạ ở Brazil tên là Jucelino Nóbrega da Luz. Ông đã dự đoán chính xác trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, và trở nên nổi tiếng trên Internet, số lượng người hâm mộ của ông đã tăng lên hàng triệu người chỉ sau một đêm. Nhà tiên tri bói mộng sinh năm 1960 này tuyên bố đã phát hiện ra những khả năng của mình từ năm 9 tuổi. Ông thông thạo nhiều loại ngôn ngữ, ngoài tiếng mẹ đẻ Tây Ban Nha, ông còn biết nói tiếng Anh, tiếng Ba Lan, tiếng Đức và các ngôn ngữ khác, đồng thời có thể đọc và viết trôi chảy. Và phương thức ông học các loại ngôn ngữ này là thông qua giấc ngủ. Nói cách khác, khi ông ấy ngủ say là có thể học được ngôn ngữ khác. Hiện tại, trang web cá nhân công khai của ông ấy cũng đã áp dụng mô hình đa ngôn ngữ, rất thuận tiện cho những người dùng các ngôn ngữ khác nhau tra cứu.

Học ngôn ngữ trong khi ngủ chỉ là một trong những khả năng của ông Jucelino, ngoài ra, ông còn giải quyết các vụ án và đưa ra dự ngôn thông qua giấc mộng.

Tin mới nhất trên trang web cá nhân công khai của ông Jucelino là vào ngày 16/02/2023, ông đã dự đoán về vụ mất tích của một cô gái trẻ người Đức, vụ án này có thể bắt nguồn từ một sự kiện đã xảy ra vào tháng 05/2007. Tuy nhiên vụ án này vẫn chưa có kết quả, vậy nên dự đoán của ông sẽ được thời gian trả lời sau.

Vào năm 2007, ông Jucelino đã tiên đoán về một vụ mưu sát người nổi tiếng ở Sao Paulo, Brazil, khiến các công tố viên và thẩm phán phải nghi vấn và tìm hiểu về các hiện tượng siêu nhiên. Và mọi người cũng bắt đầu chú ý nhiều hơn đến những công năng đặc dị.

Nổi tiếng nhất là vào năm 1997, ông Jucelino đã đưa ra một dự đoán kết hợp giữa dự ngôn và phá án, đó là dự ngôn về cái chết của cựu Công nương Diana của Vương quốc Anh. Jucelino đã viết thư riêng cho Công nương Diana, nói rằng: “Tôi đã nhận được một thông điệp từ Chúa rằng có người cố ý gây ra một vụ tai nạn xe cộ khiến tính mạng của cô gặp nguy hiểm. Có bảy Thiên sứ nói với tôi rằng cô sẽ mất mạng trong vụ tai nạn này. Và nó sẽ xảy ra trước năm 2000.” Jucelino cũng nói rằng sau đó, các chuyên gia tại hiện trường sẽ xem vụ tai nạn này là một vụ tai nạn thông thường, họ sẽ không cho rằng sự cố này có khả năng tồn tại hung thủ. Năm tháng sau khi Jucelino gửi bức thư cảnh báo, vào tối ngày 31/08/1997, Công nương Diana đã bị tai nạn xe hơi trong một đường hầm ở Paris, Pháp, và cô đã qua đời ngay tại chỗ. Sau sự việc, một số người hoài nghi rằng vụ tai nạn này có liên quan đến một âm mưu chính trị, do không thể điều tra thêm nên không thể khẳng định bản chất của vụ việc. Điều này về cơ bản phù hợp với dự đoán của Jucelino.

Ông Jucelino còn có rất nhiều dự ngôn ứng nghiệm nổi tiếng khác, trong đó có dự ngôn vào ngày 29/10/1989 về vụ khủng bố ngày 11/09/2001 tại Hoa Kỳ.

Ông Jucelino nói rằng những giấc mộng tiên tri của ông xuất hiện một cách tự nhiên, bất tri bất giác mà cảm nhận được. Số lượng giấc mộng tiên tri mà ông mơ thấy mỗi ngày không cố định, đôi khi là ba, đôi khi là chín, ông ấy phải dành hơn ba giờ trở lên để phân loại nội dung tiên tri của những giấc mộng này. Tuy nhiên, nếu Jucelino thực sự nhìn thấy Thiên sứ trong giấc mộng của mình, thì liệu ông có thể thực sự câu thông với Thần hay không, hay đó là khả năng thiên phú mà Thần ban cho ông? Và có lẽ, những lời tiên tri cũng có thể là đến từ sự mặc khải của Thần vậy.

Lý Mai biên tập

Xuân Hoàng biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn