Ai cũng nhìn thấy biểu tượng "ổ khóa" này khi lướt web, nhưng chỉ có 11% số người biết nó có ý nghĩa gì

Thứ Hai, 22 Tháng Năm 20231:00 SA(Xem: 693)
Ai cũng nhìn thấy biểu tượng "ổ khóa" này khi lướt web, nhưng chỉ có 11% số người biết nó có ý nghĩa gì

Biểu tượng ổ khóa trên trình duyệt là gì?

Chắc hẳn khi lướt web, ai trong chúng ta cũng từng một lần nhìn thấy biểu tượng ổ khóa trên trình duyệt. Xuất hiện nhiều là thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ biểu tượng này có ý nghĩa gì.

Trên thực tế, biểu tượng ổ khóa cho biết mức độ an toàn khi truy cập và sử dụng trang web. Chúng cho bạn biết một trang web có chứng chỉ bảo mật hay không, Chrome có tin tưởng chứng chỉ đó hay không và Chrome có kết nối riêng tư với một trang web hay không.

Ai cũng nhìn thấy biểu tượng ổ khóa này khi lướt web, nhưng chỉ có 11% số người biết nó có ý nghĩa gì: Bạn mà biết thì rất đáng nể phục! - Ảnh 1.

Khi có biểu tượng ổ khóa xuất hiện, thông tin bạn gửi hoặc nhận thông qua trang web sẽ ở chế độ riêng tư. Nói tóm lại, đó là trang web khá an toàn. Dù vậy, người dùng vẫn luôn phải cẩn thận khi chia sẻ thông tin cá nhân nhạy cảm.

Nhưng cũng chính vì hữu ích như vậy mà không mấy ai hiểu rõ vai trò, Google dự định loại bỏ biểu tượng kinh điển này khỏi trình duyệt Chrome vào cuối năm nay.

Đầu tuần này, gã khổng lồ tìm kiếm đã thông báo rằng biểu tượng khóa sẽ được thay thế bằng biểu tượng dạng nốt nhạc mới, trong bản phát hành Chrome 117 vào tháng 9, với ngôn ngữ thiết kế mới hoàn toàn.

Lý do của bản cập nhật không chỉ là "làm đẹp" cho Chrome. Google tuyên bố rằng trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2021, chỉ 11% số người tham gia thực sự hiểu mục đích của biểu tượng khóa.

Ai cũng nhìn thấy biểu tượng ổ khóa này khi lướt web, nhưng chỉ có 11% số người biết nó có ý nghĩa gì: Bạn mà biết thì rất đáng nể phục! - Ảnh 2.

Biểu tượng nốt nhạc sẽ thay thế ổ khóa.

Ổ khóa xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 90 sau khi Netscape giới thiệu HTTPS, một giao thức cho phép người dùng gửi dữ liệu nhạy cảm như thông tin ngân hàng và thông tin đăng nhập trên web thông qua mã hóa một cách an toàn.

Do đó, biểu tượng khóa sẽ được hiển thị khi duyệt trang web bằng HTTPS để báo hiệu rằng kết nối mạng được bảo mật.

Khi ấy, HTTPS không phổ biến và mọi người cần được thông báo rõ hơn về các lợi ích của giao thức này. Vậy nên, ổ khóa xuất hiện chính là chỉ báo rõ ràng nhất.

Nhưng ngày nay, hơn 95% trang web Chrome đang sử dụng giao thức nói trên, vì vậy, nó đã trở thành dạng kết nối mặc định.

Google lo ngại người dùng có thể nhầm tưởng rằng biểu tượng ổ khóa là một dấu hiệu tổng thể về sự tin cậy hoặc độ an toàn cao — một suy nghĩ nguy hiểm tiềm tàng do HTTPS không bảo vệ chống lại những thứ như lừa đảo.

Để giải quyết vấn đề này, ổ khóa sẽ được thay thế bằng một biến thể của biểu tượng thường được sử dụng để biểu thị các menu điều khiển.

Biểu tượng dạng đó không gây nhầm lẫn là đáng tin cậy hoàn toàn và có thêm lợi ích là khuyến khích người dùng nhấp vào để truy cập thêm thông tin về cài đặt kết nối và bảo mật — một chức năng mà nghiên cứu của Google cho thấy ít người thực sự biết đến.

Biểu tượng mới không nhận được bất kỳ tính năng bổ sung nào khác và sẽ tiếp tục đánh dấu giao thức HTTP là không an toàn trên tất cả các nền tảng.

Ai cũng nhìn thấy biểu tượng ổ khóa này khi lướt web, nhưng chỉ có 11% số người biết nó có ý nghĩa gì: Bạn mà biết thì rất đáng nể phục! - Ảnh 3.

Vẫn chưa phải quyết định cuối

Đây không phải là lần đầu tiên Google thay đổi biểu tượng khóa. Nó đã được thiết kế lại vào năm 2016, loại bỏ màu sắc khỏi biểu tượng để có giao diện trung tính hơn. Công ty cũng cho biết đã kiểm tra lại thiết kế một lần nữa vào năm 2021 và có kế hoạch thay thế ổ khóa bằng một mũi tên chỉ xuống tại thời điểm đó.

The Verge cho rằng việc sử dụng biểu tượng mũi tên có thể là lựa chọn tốt hơn nếu xét từ góc độ giao diện người dùng (do nó gợi ý rằng bạn có thể ấn vào để mở rộng tùy chọn).

Thậm chí, sẽ có nhiều người vẫn khó nhận ra biểu tượng mới dạng nốt nhạc một khi Google có ý định thay thế hình ổ khóa vào cuối năm nay. Xét kỹ mà nói, sẽ có ít người tò mò muốn bấm vào biểu tượng này, trừ trường hợp họ là người tinh ý.

Biểu tượng khóa hiện tại của Chrome trên máy tính để bàn và Android sẽ được thay thế cùng lúc vào "đầu tháng 9/2023". Cùng với đó, Google sẽ rút hoàn toàn ổ khóa khỏi Chrome trên iOS vì biểu tượng không thể nhấn vào trên nền tảng đó.

Người dùng có thể truy cập vào Chrome Canary để dùng thử trình duyệt thử nghiệm và xem giao diện của biểu tượng mới tại đây. Mặc dù vậy, Google lưu ý tính năng này vẫn đang được phát triển và sẽ có những thay đổi trước khi phát hành bản cuối cùn
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn