Vì sao không nên đứng khi uống nước?

Thứ Tư, 05 Tháng Tư 20235:00 SA(Xem: 794)
Vì sao không nên đứng khi uống nước?

Chuyên gia khuyến cáo đứng khi uống nước có thể gây khó tiêu, viêm khớp, nguy cơ đối với phổi và vấn đề về thận.

Nước đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người, góp phần giúp các cơ quan hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả. Tuy nhiên, theo dõi lượng nước nạp vào cơ thể hàng ngày thôi chưa đủ, bạn cần biết cách uống nước ra sao để có sức khỏe tốt hơn.

Nhiều người đã quen với việc uống nước khi đang đứng. Tuy bạn có thể chưa từng nghĩ điều này là đúng hay sai, đây không phải tư thế khoa học và hợp lý để cung cấp nước cho cơ thể. Tiến sĩ Vipul Rustgi, bác sĩ đa khoa của Apollo Spectra ở Delhi, Ấn Độ, đã chỉ ra một số vấn đề sức khỏe do thói quen đứng uống nước gây ra.

Thói quen đứng uống nước không có lợi cho sức khỏe.Thói quen đứng uống nước không có lợi cho sức khỏe. (Ảnh: Times Of India)

1. Khó tiêu

Đứng trong khi uống nước có thể gây ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hóa của bạn. Nguyên nhân do khi đứng uống, nước sẽ đi vào cơ thể với tốc độ và lực rất lớn qua ống dẫn thức ăn trước khi rơi thẳng xuống dạ dày dưới. Theo tiến sĩ Rustgi, hệ thống thần kinh trở nên căng thẳng khi một người uống nước nhanh trong lúc đang đứng, điều này phá vỡ sự cân bằng của chất lỏng, gây ra sự gia tăng độc tố và chứng khó tiêu.

2. Gây viêm khớp khởi phát

Ngoài gây ra tình trạng khó tiêu, đứng uống còn khiến nước bị tích tụ trong khớp, gây viêm khớp. Tiến sĩ Rustgi cho biết: "Uống nước khi đứng có thể dẫn đến tích tụ chất lỏng trong khớp và gây ra các vấn đề về viêm khớp cũng như tổn thương khớp".

3. Nguy cơ đối với phổi

Khi bạn đứng uống nước, các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết không đến được gan và đường tiêu hóa. Thay vào đó, nước sẽ di chuyển qua hệ thống rất nhanh, điều đó gây nguy hiểm cho phổi và chức năng tim của bạn, do mức oxy bị xáo trộn.

4. Các vấn đề về thận

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng thận của chúng ta lọc tốt hơn khi ngồi. Khi đứng và uống nước, chất lỏng có xu hướng đi thẳng đến dạ dày của một người dưới áp suất cao mà không qua bất kỳ quá trình lọc nào. Tiến sĩ Rustgi cho biết điều này khiến các tạp chất trong nước lắng đọng ở bàng quang và làm hỏng chức năng của thận. Thậm chí, thói quen này có thể gây rối loạn đường tiết niệu.

Tư thế tốt nhất để uống nước

Tư thế đúng là ngồi xuống ghế và giữ lưng thẳng trong khi uống nước. Bằng cách này, các chất dinh dưỡng sẽ đến não và cải thiện hoạt động của não. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của bạn cũng được cải thiện, hiện tượng khó chịu, đầy hơi sẽ ít xuất hiện.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn