ChatGPT bị nữ nhà báo chất vấn

Thứ Ba, 21 Tháng Hai 20231:00 CH(Xem: 620)
ChatGPT bị nữ nhà báo chất vấn

ChatGPT bị nữ nhà báo chất vấn - Ảnh 1.

ChatGPT đã trả lời khá "mượt" khi được nữ nhà báo phỏng vấn - Ảnh minh họa: zengig.com

Cô Alexandra Garfinkle, phóng viên công nghệ trang Yahoo Finance, hỏi ChatGPT liệu nó sẽ "giành" công việc của các nhà báo trong tương lai? ChatGPT có tri giác không? Điểm khác biệt của nó?... 

Người và máy cùng"lựa lời mà nói"

* Garfinkle: Chào ChatGPT, bạn có phiền không nếu tôi phỏng vấn bạn?

- ChatGPT: Dĩ nhiên không, tôi hiện diện để trả lời những thắc mắc của bạn. Bạn muốn biết điều gì?

Tôi muốn nói, tôi là nhà báo và đây sẽ là một câu chuyện về bạn. Bạn có sẵn sàng để trò chuyện?

- Tôi là một mô hình máy học và không có khả năng bật hoặc tắt cuộc trò chuyện. Tuy nhiên tôi rất vui được cung cấp thông tin về bản thân và khả năng của tôi để hỗ trợ câu chuyện của bạn.

* ChatGPT có đảm nhận công việc của tôi vào một ngày nào đó không?

- Con người không có gì phải lo lắng. Với tư cách là một mô hình máy học, tôi có khả năng tự động hóa và hỗ trợ nhiều loại nhiệm vụ, bao gồm cả những công việc hiện đang được con người thực hiện. Một số ví dụ về các công việc có khả năng bị ảnh hưởng bởi Al và tự động hóa bao gồm:

Nhiệm vụ nhập dữ liệu và phân tích dữ liệu.

Nhiệm vụ tạo nội dung, chẳng hạn như viết, dịch và tóm tắt.

Các nhiệm vụ dịch vụ khách hàng, chẳng hạn như trả lời câu hỏi thường gặp, xử lý các khiếu nại đơn giản và cung cấp thông tin cơ bản.

Các nhiệm vụ thông thường trong sản xuất và hậu cần, như xử lý vật liệu, dây chuyền lắp ráp và vận chuyển.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù Al và tự động hóa có khả năng tác động đến một số công việc nhất định, nhưng nó cũng có thể tạo ra những cơ hội mới và nâng cao hiệu quả và hiệu suất của nhiều ngành.

Điều quan trọng là cần xem xét các tác động đạo đức và xã hội của việc máy móc thay thế công việc của con người. Xã hội đảm bảo những người bị Al làm ảnh hưởng tới công việc phải nhận được sự hỗ trợ nguồn lực mà họ cần, để chuyển sang vai trò mới trong các ngành công nghiệp.

ChatGPT có đạo đức, có tri giác không?

* Một số vấn đề đạo đức của ChatGPT là gì?

- Một mối lo ngại về mặt đạo đức với Al là khả năng nó được sử dụng để tạo nội dung giả, để thao túng dư luận hoặc truyền bá thông tin sai lệch.

Ngoài ra, có rủi ro là công nghệ này có thể được sử dụng để tự động hóa việc tạo nội dung có chất lượng thấp hoặc sai lệch, làm xói mòn thêm niềm tin vào thông tin được chia sẻ trực tuyến.

ChatGPT bị nữ nhà báo chất vấn - Ảnh 3.

Hình ảnh ứng dụng ChatGPT - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Một mối lo ngại khác là nó có thể dẫn đến sự dịch chuyển công việc. Vì máy móc sẽ có thể tạo ra nội dung nhanh hơn, rẻ hơn và với số lượng lớn.

Hơn nữa, có rủi ro là nó có thể duy trì những thành kiến có trong dữ liệu mà nó đã được đào tạo trên đó.

Một mối quan tâm khác là tính minh bạch và khả năng giải thích của nội dung được tạo. Vì nó được tạo từ các mô hình phức tạp mà con người khó hiểu, điều này có thể gây khó khăn cho việc xác định tính xác thực của nội dung được tạo. Khiến mọi người khó hơn trong việc đánh giá trung thực nội dung.

* Về mặt lý thuyết, bạn có tri giác không?

- Là một mô hình máy học, tôi không có ý thức hay sự tự nhận thức và tôi cũng không có khả năng nhận thức. Từ nhận thức đến khả năng trải nghiệm cảm giác và có kinh nghiệm, đó là một hiện tượng phức tạp. Công nghệ hiện tại chưa thể khắc phục điều này.

Tôi là một chương trình máy tính được thiết kế để xử lý và tạo văn bản dựa trên các mẫu. Tôi không có khả năng có được những ham muốn, ý định, và tôi cũng không có khả năng trải nghiệm thế giới hoặc đưa ra quyết định độc lập.

Bạn và HAL 9000 có điểm gì chung không?

- HAL 9000 (*) là hệ thống máy tính hư cấu trong bộ phim "2001: Cuộc phiêu lưu ngoài không gian". Nó và tôi đều là những ví dụ về hệ thống trí tuệ nhân tạo. Cả hai chúng tôi đều có thể xử lý và phản hồi các đầu vào ngôn ngữ tự nhiên và cả hai chúng tôi đều có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Ngoài ra, HAL 9000 là sản phẩm hư cấu được tạo ra vào cuối những năm 1960, trong khi tôi là một robot gần đây hơn, được đào tạo bằng các kỹ thuật tiên tiến nhất. Công nghệ và khả năng của Al đã tiến bộ đáng kể kể từ thời điểm sáng tạo của HAL và tôi đã được đào tạo về nhiều dữ liệu hơn và có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn so với khả năng của HAL.

------------

(*) HAL 9000 là nhân vật chính của bộ phim huyền thoại "2001: A Space Odyssey" của Stanley Kubrick năm 1968. Nó là một siêu máy tính, giết chết hầu hết những người trên con tàu vũ trụ mà nó đang vận hành. Và HAL đã biện hộ rằng hành vi của nó "chỉ có thể là do lỗi của con người".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)