Mineral oil trong son môi, nên hay không nên sử dụng?

Thứ Hai, 20 Tháng Hai 20239:00 SA(Xem: 324)
Mineral oil trong son môi, nên hay không nên sử dụng?

Son môi tốt, đặc biệt là các loại son dưỡng môi, cần có khả năng giữ ẩm và bảo vệ đôi môi không bị khô nứt. Để chọn được son môi phù hợp, bạn cần hiểu rõ những thành phần có trong son.

Mineral oil (Dầu khoáng) là một trong những thành phần chính của nhiều loại son môi, nhưng nhiều người vẫn đang tranh luận rằng liệu nên hay không nên sử dụng son môi có chứa Mineral oil. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé!

Nên sử dụng son môi có chứa Mineral Oil không?
Nên sử dụng son môi có chứa Mineral Oil không?

Trong son môi thường có những loại dầu nào?

Dầu khoáng từ dầu mỏ

Hiện nay, đa số các loại son môi (nhất là son dưỡng) trên thị trường đều có chứa dầu mỏ vì giá cả cực kì rẻ.

Dầu mỏ trong son môi thường ở các dạng phổ biến như: Petrolatum, mineral oil, liquid paraffin, white oil, vaseline, petroleum jelly,... Vì vậy, nếu bạn thấy trong bảng thành phần có liệt kê một trong số chất trên thì son môi đó có chứa dầu mỏ đấy!

Xem kỹ bảng thành phần để biết son có chứa Mineral Oil hay không.
Xem kỹ bảng thành phần để biết son có chứa Mineral Oil hay không.

Dầu từ thiên thiên

Có nhiều dòng son môi, đặc biệt là son dưỡng môi, có thành phần là các loại dầu chiết xuất từ nguyên liệu thiên nhiên. Các dòng sản phẩm này có chứa nhóm vitamin từ trái cây, tinh dầu tự nhiên từ quả bơ, sáp ong, dừa, hạnh nhân,...

Son dưỡng môi có thành phần thiên nhiên không chỉ rất an toàn cho sức khỏe mà còn có khả năng duy trì độ ẩm tốt, tăng độ đàn hồi và chống oxy hoá tế bào da môi.

Nhiều loại son môi có thành phần thiên nhiên.
Nhiều loại son môi có thành phần thiên nhiên.

Có nên dùng son môi có mineral oil (dầu khoáng)?

Son môi có chứa dầu khoáng có thể gây ra nhiều mối quan ngại cho sức khỏe của người sử dụng nên bạn cần hạn chế sử dụng.

Thứ nhất, dầu khoáng và các sản phẩm tinh chỉnh từ dầu khoáng có thể bị nhiễm các hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs) nếu không làm đúng cách. Đây là một trong số những chất có khả năng gây ung thư.

Thứ hai, con người có thể tích tụ một số parafin do cơ thể không thể bài tiết ra ngoài thông qua quá trình trao đổi chất. Đây cũng là một chất có thể gây ung thư ở người.

Cuối cùng, dầu khoáng có thể gây tác hại rõ rệt nhất là ở việc gây thâm môi nếu bạn sử dụng trong thời gian đủ dài.

Dầu khoáng gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe con người.
Dầu khoáng gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe con người.

Cách chọn son dưỡng môi tốt

Trước tiên, bạn cần hạn chế sử dụng các loại son dưỡng môi có chứa thành phần dầu khoáng hay dầu mỏ. Bên cạnh đó, có nhiều giải pháp để thay thế cho son môi chứa dầu khoáng, nổi bật nhất chính là tìm mua các loại son dưỡng có thành phần từ thiên nhiên.

Có thể lấy ví dụ như Shea butter (bơ hạt mỡ) là thành phần tuyệt vời giúp tăng khả năng giữ ẩm và làm mềm mại da môi. Ngoài ra, nó còn chứa các chất giúp tăng độ đàn hồi và trẻ hoá đôi môi của bạn.

Ngoài ra, dầu dừa, dầu oliu, dầu hướng dương, bơ ca cao, dầu hạnh nhân... cũng là những thành phần thiên nhiên mang đến giải pháp dưỡng ẩm an toàn cho đôi môi đó.

Cuối cùng, bạn nên đặt niềm tin vào những thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên uy tín, có chứng nhận về an toàn hoặc có các giấy tờ pháp lý chứng minh các sản phẩm của họ hoàn toàn không chứa dầu khoáng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn