Ngoài con người, động vật nào về cơ bản không có kẻ thù tự nhiên?

Chủ Nhật, 12 Tháng Hai 20239:00 SA(Xem: 525)
Ngoài con người, động vật nào về cơ bản không có kẻ thù tự nhiên?

Sự sống trên Trái đất đã có lịch sử phát triển và tiến hóa 3,8 tỷ năm, trên Trái đất đã có hàng triệu loài, không loại trừ loài nào, tất cả các loài đều nằm trong chuỗi thức ăn lớn và trong lưới thức ăn.

Trong mạng lưới lớn này, chỉ những thành viên đứng đầu chuỗi thức ăn mới không có kẻ thù tự nhiên. Tất nhiên, chuỗi thức ăn và lưới thức ăn về cơ bản là khác nhau trong các hệ sinh thái khác nhau, vì vậy chúng ta có thể thảo luận riêng.

1. Những kẻ săn mồi hàng đầu trong đại dương

Đại dương chiếm khoảng 70% diện tích Trái đất, với độ sâu trung bình hơn 3.000 mét, trong một thế giới như vậy, người ta có thể tưởng tượng được sự đa dạng sinh học. Kẻ săn mồi nổi tiếng nhất ở đại dương là cá mập, qua nhiều tác phẩm điện ảnh và truyền hình. Nhưng cá mập cũng được chia thành nhiều loài, trên thế giới có 8 bộ và 25 họ, có khoảng 300 loài cá mập. Nổi tiếng nhất phải kể đến loài cá mập trắng lớn, chúng từng được ghi nhận trong tự nhiên là loài tấn công tàu thuyền và con người, đồng thời cũng là một trong những loài cá mập hung dữ nhất.

Loài cá mạnh nhất trong hệ sinh thái biển có thể là những con cá mập to lớn và hung dữ này, nhưng nếu thêm động vật có vú vào thì sẽ có nhiều sinh vật mạnh hơn và chúng là loài cá voi sát thủ động vật thông minh nhất trong đại dương. Có một lớp lớn động vật có vú trong hệ sinh thái biển, chúng là cá voi, chủ yếu được chia thành cá voi tấm sừng và cá voi có răng. Cá voi lớn như cá voi xanh đều là cá voi tấm sừng hàm, chúng chủ yếu ăn nhuyễn thể và sinh vật phù du.

Đàn cá voi sát thủ.
Đàn cá voi sát thủ.

Nhưng giống như hầu hết cá mập và cá voi sát thủ, cá nhà táng là loài cá voi có răng, chúng có thể săn và cắn con mồi. Chế độ ăn của cá voi sát thủ rất phong phú và một số con cá voi tấm sừng lớn có thể trở thành thức ăn của cá voi sát thủ. Cách cá voi sát thủ săn cá voi tấm sừng lớn cũng rất đơn giản, đó là ngăn không cho chúng trồi lên mặt nước để thở, cuối cùng ngạt thở mà chết. Ngay cả cá mập trắng lớn cực kỳ hung dữ cũng không phải là đối thủ của cá voi sát thủ, không thể nào đây là sự áp chế chỉ số thông minh.

Ví dụ, cách đây không lâu, một con cá voi xanh dài 15 mét đã tiến vào nơi tập trung sinh sản của cá voi sát thủ, cuối cùng bị 75 con cá voi sát thủ bao vây và săn đuổi. Trong hệ sinh thái biển, cá voi sát thủ là loài săn mồi hàng đầu không có kẻ thù tự nhiên và tất nhiên cá mập trắng lớn cũng được tính đến.

2. Những kẻ ăn thịt người hàng đầu của thảo nguyên châu Phi

Nhắc đến châu Phi, ấn tượng đầu tiên chính là thiên đường động vật. Đa số các bạn nhỏ thích xem thế giới động vật và xem những câu chuyện về loài vật ở châu Phi. Trên thảo nguyên châu Phi, sư tử được coi là kẻ săn mồi tuyệt đối hàng đầu. Nhưng trên thực tế, sư tử tương đối thành công trên Trái đất và chúng được coi là kẻ săn mồi tương đối hàng đầu trong khu vực của chúng, nói chung, có rất ít kẻ thù tự nhiên.

Trên thảo nguyên châu Phi, sư tử được coi là kẻ săn mồi hàng đầu
Trên thảo nguyên châu Phi, sư tử được coi là kẻ săn mồi hàng đầu

Chỉ có linh cẩu đốm cạnh tranh với sư tử trên đồng cỏ châu Phi. Cả hai đều là động vật sống theo đàn và có sự giao thoa về thức ăn. Đàn linh cẩu đốm sẽ cướp con mồi của sư tử. Tất nhiên, sư tử cũng sẽ cướp linh cẩu đốm khi có nhiều thành viên hơn. Hai con tranh giành nhau và không phải là kẻ thù tự nhiên.

Trên thực tế, cho dù là động vật ăn cỏ, nhưng nếu kích thước quá lớn thì thường không có đối thủ. Ví dụ như hươu cao cổ và voi trên đồng cỏ châu Phi, kích thước khổng lồ của chúng nói chung sẽ không trở thành con mồi của các loài động vật khác. Tất nhiên, trong những trường hợp đặc biệt, sư tử cũng sẽ săn hươu cao cổ và voi non hoặc già, nhưng chúng không thể được coi là kẻ thù tự nhiên.

3. Những kẻ săn mồi hàng đầu ở rừng nhiệt đới Amazon của Nam Mỹ

Rừng nhiệt đới Amazon là rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, có diện tích 5,5 triệu km2 và trải dài trên 9 quốc gia và khu vực. Trong một thế giới như vậy, có thể hình dung rằng có một lượng lớn tài nguyên động vật, thực vật và lưu vực sông Amazon là thiên đường của động vật. Dù là thiên đường của loài vật nhưng lại là chốn địa ngục của con người, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể cướp đi sinh mạng của chúng ta.

Cá sấu Caiman là loài săn mồi cực đáng ở ở Amazon.
Cá sấu Caiman là loài săn mồi cực đáng ở ở Amazon.

Nói để kẻ săn mồi hàng đầu ở Amazon phải nói đến những loài rắn nặng nhất ở lưu vực sông Amazon, đó là trăn anaconda hay còn gọi là trăn xanh. Ở rừng nhiệt đới Amazon, trăn anaconda có thể được coi là loài săn mồi hàng đầu và không có kẻ thù tự nhiên. Nhưng trên thực tế, vẫn có những loài động vật có thể săn được trăn xanh, chẳng hạn như loài caiman (họ cá sấu) của sông Amazon thường tấn công khi những con trăn này chưa trưởng thành hoàn toàn.

4. Thiên địch cũng từng tồn tại trong lịch sử tiến hóa của loài người

Các loài khác nhau sống trong các môi trường sinh thái khác nhau và chúng săn bắt và giết lẫn nhau trong quá trình tiến hóa lịch sử, cuối cùng hình thành mối quan hệ chuỗi thức ăn ổn định. Sự tồn tại của thiên địch có thể kiểm soát tốt quần thể dưới nó, điều này làm giảm áp lực lớn lên hệ sinh thái.

 Trong quá trình phát triển và tiến hóa của loài người, đã từng tồn tại một loại thiên địch, đó là mèo.
 Trong quá trình phát triển và tiến hóa của loài người, đã từng tồn tại một loại thiên địch, đó là mèo.

Con người đã đạt đến đỉnh của chuỗi thức ăn trong quá trình tiến hóa, thậm chí đã nhảy ra khỏi hệ thống chuỗi thức ăn và không còn kẻ thù tự nhiên của chúng ta trong tự nhiên. Nhưng trên thực tế, trong quá trình phát triển và tiến hóa của loài người, đã từng tồn tại một loại thiên địch, đó chính là loài mèo. Khoảng 6 triệu năm trước, tổ tiên của con người và tinh tinh chia tay nhau, sau quá trình phát triển và tiến hóa, Australopithecus (chi vượn người phương nam - dạng vượn người đầu tiên) đã xuất hiện từ 3 đến 5 triệu năm trước.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà cổ sinh vật học, họ cho rằng trong cuộc sống hàng ngày của loài Australopithecus, chúng ta phải luôn cảnh giác trước sự tấn công của những kẻ săn mồi như mèo, bởi so với tổ tiên của một số loài khỉ đầu chó, Australopithecus dễ bắt hơn. Điều này cũng có nghĩa là loài người đã có kẻ thù tự nhiên ở giai đoạn Australopithecus. Nhưng đáng tiếc là loài mèo này đã nhanh chóng bị thiên nhiên đào thải. Mặc dù mèo thời cổ đại có răng nanh và móng vuốt rất lớn, nhưng chúng không linh hoạt như bây giờ và có vẻ to lớn hơn.

 Chúng ta phải luôn cảnh giác trước sự tấn công của những kẻ săn mồi như mèo
 Chúng ta phải luôn cảnh giác trước sự tấn công của những kẻ săn mồi như mèo

Hàng triệu loài trên Trái đất tạo thành một chuỗi thức ăn chuỗi thức ăn ổn định, rất quan trọng đối với hệ sinh thái của Trái đất và năng lượng có thể được truyền ổn định từ dưới lên trên. Đối với những kẻ săn mồi ở đầu chuỗi thức ăn, chúng không có kẻ thù tự nhiên, nhưng dân số tương đối nhỏ. Đồng thời, với sự gia tăng và mở rộng các hoạt động của con người, những loài có cơ sở lớn ở cuối chuỗi thức ăn sẽ ít bị ảnh hưởng hơn, trong khi những loài săn mồi ở đầu chuỗi thức ăn có thể phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)