"Người từ thế kỷ trước" dự đoán điều gì trong năm 2023?

Thứ Bảy, 11 Tháng Hai 20231:00 SA(Xem: 478)
"Người từ thế kỷ trước" dự đoán điều gì trong năm 2023?

Tròn 100 năm trước, những bộ óc sáng tạo thời kỳ bấy giờ gồm các nhà khoa học, nhà vật lý đã cùng nhau vẽ nên bức tranh về cuộc sống vào năm 2023. Mặc dù một số hài hước đến nực cười, song cũng có những dự đoán trở nên chính xác đến lạ kỳ.

Năng lượng điện sẽ giải phóng con người khỏi lao động

Charles P. Steinmetz.Charles P. Steinmetz. (Ảnh: Wikipedia).

Nhà khoa học người Mỹ Charles P. Steinmetz từng dự đoán rằng năng lượng điện sẽ tạo ra một cuộc cách mạng, nơi con người được giải phóng gần như hoàn toàn bởi lao động vào năm 2023.

Nói cách khác, ông dự đoán một tương lai nơi con người không còn bận rộn nữa, và điện sẽ giảm bớt những "công việc buồn tẻ".

"Với tốc độ phát triển thế giới hiện nay, sẽ đến lúc mọi người sẽ làm việc không quá 4 giờ một ngày", Steinmetz cho biết vào năm 1923. "Với thời gian còn lại, chúng ta có thể để dành cho những sở thích cá nhân".

Ngoài ra, Steinmetz cũng chia sẻ một tương lai nơi những đột phá trong khoa học sẽ giúp loài người làm biến mất rác trên đường phố, cũng như không có khói trên bầu trời.

Những dự đoán này rõ ràng đã "sai bét", khi con người hiện đại vẫn phải làm việc trung bình từ 8 - 10 tiếng/ngày. Ô nhiễm rác thải cũng là một trong những vấn nạn mang tính toàn cầu trong suốt hàng thập kỷ nay.

Mang theo chiếc điện thoại thông minh bên mình

 Archibald M. Low. Archibald M. Low. (Ảnh: Wikipedia).

Vào năm 1923, khi thời ấy vẫn sử dụng những chiếc điện thoại bàn kiểu nút xoay cổ điển, thì nhà vật lý, kỹ sư và phát minh người Anh Archibald M. Low đã dự đoán chính xác về tương lai của dạng thiết bị này.

Cụ thể, ông cho rằng con người sẽ hướng tới sử dụng một thiết bị liên lạc để đơn giản hóa công việc của họ.

"Trong 100 năm tới, chúng ta sẽ có thể trò chuyện thoải mái qua một chiếc điện thoại khi ở trên ô tô, ở trong nhà hoặc trên tàu", Low cho biết.

Bên cạnh đó, Low cũng chia sẻ tầm nhìn về chiếc điện thoại có thể ghi chú được thông tin, hay đọc được một cuốn sách dù cách xa người gửi hàng kilomet.

Đây chẳng phải tầm nhìn về một chiếc điện thoại thông minh?

Bùng nổ về dân số

 GS. William F. Ogburn. GS. William F. Ogburn. (Ảnh: Getty Images).

Nhà xã hội học William F. Ogburn từng cảnh báo vào năm 1923 rằng dân số của New York sẽ tăng lên 100 triệu người vào năm 2023 nếu các xu hướng ở đầu thế kỷ 20 tiếp diễn.

Vào thời điểm ấy, có khoảng hơn 5,5 triệu người đang sống tại thành phố. Giờ đây, New York có khoảng 18,8 triệu người.

Tuy nhiên, Ogburn vẫn đánh giá đúng về mức độ tăng trưởng dân số toàn cầu, khi chúng ta liên tiếp phá vỡ những cột mốc.

Ngoài ra, ông cũng dự đoán rằng điều kiện sống của con người sẽ xấu đi, và những rắc rối sẽ nhân lên gấp bội cùng với tình trạng tăng dân số.

Bay lên vũ trụ để giải bài toán toàn cầu

 Sứ mệnh Apollo 11 đưa con người đặt chân lên Mặt trăng lần đầu tiên vào năm 1969. Sứ mệnh Apollo 11 đưa con người đặt chân lên Mặt trăng lần đầu tiên vào năm 1969. (Ảnh: NASA).

Ngay từ trước khi con người có thể đặt chân lên Mặt trăng, Herbert Kaufman - một nhà xã luận học, đã nhìn thấy trước tương lai nơi con người phải hướng về nơi các vì sao để giải bài toán toàn cầu.

Ông nói: "Rất lâu trước khi than đá antraxit cạn kiệt, nhân loại cần phải tìm ra một chất thay thế ưu việt ở đâu đó trong bầu khí quyển".

Ông cũng nhận định rằng: "giao thông và liên lạc đang di chuyển lên tầng trên", cũng như "sẽ thu được năng lượng cần thiết từ các nhà máy điện mặt trời và từ các hành tinh".

Tuổi thọ con người được nâng cao

 Dự đoán tuổi thọ trung bình của con người có thể tăng lên trên 100 tuổi. Dự đoán tuổi thọ trung bình của con người có thể tăng lên trên 100 tuổi. (Ảnh minh họa: Getty Images)

Vào năm 1923, TS. Eugene Lyman Fisk, một chuyên gia về tuổi thọ từng dự đoán rằng 100 năm sau, tuổi thọ trung bình của con người có thể tăng lên trên 100 tuổi, thậm chí đạt tới con số 150, 200.

Ông cũng lưu ý rằng nhờ những tiến bộ trong khoa học y tế và vệ sinh, tuổi thọ trung bình của con người đã tăng lên 18 năm kể từ 2 thập kỷ trước đó.

"Khoa học có thể gia tăng thêm tuổi thọ trong thế kỷ tới, cũng như đặt sự sống lên một bình diện cao hơn", ông nói. "Tuổi thanh niên có thể kéo dài đến năm 30, và khả năng làm việc của con người được duy trì cho đến năm 70 hoặc 80. Ngoại hình của chúng ta cũng có thể bị thay đổi ở một mức độ nào đó".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)